วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ นำทีมตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมชื่อดัง เชียงใหม่ รุกที่ป่าสงวนฯ

รอง ผบ.ตร.นำทีม บุกตรวจสำนักปฏิบัติธรรมชื่อดัง รุกที่ป่าสงวนฯ เชียงใหม่ สั่งจนท.ร้องทุกข์ดำเนินคดี ทั้ง 3 แห่ง ตามปฏิบัติการยึดผืนป่า ด้านชาวบ้าน เผย ที่ผ่านมา ไม่มีใครกล้าร้องเรียนกับทางราชการ เหตุเกรงกลัวอิทธิพล

วันที่ 11 ส.ค. ที่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ ได้เดินทางมาปฏิบัติการตรวจพื้นที่ป่าสงวนเชียงใหม่ที่ถูกบุกรุก โดยสำนักปฏิบัติธรรมชื่อดัง โดยมี พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พงษ์สักก์ เชื้อสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.5 และนายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมฝ่ายทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้ โดยจุดแรกได้มีการประชุมที่บ้านบ่อหลวง ต.บ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เพื่อประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปราบปรามผู้บุกรุกที่สาธารณะ และทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เทศบาลตำบลบ่อหลวง จากนั้น ได้เดินทางไปตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมสวนพนาวัฒน์ หมู่ 12 ต.บ่อหลวง อ.ฮอด ซึ่งมีปัญหาในการบุกรุกยึดครองพื้นที่ป่าสงวน อยู่จำนวน 3 งาน ได้สั่งให้มีการแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

ต่อมา คณะได้เดินทางต่อไปยัง สนาม อ.ค่ายพิชิตปรีชากร กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 7 อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เข้าร่วมประชุมกับผู้เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายปกครองและทหารเพื่อดำเนินการกับผู้บุกรุก ครอบครองพื้นที่ป่า โดยหลังประชุมได้เดินทางไปยัง สถานปฏิบัติธรรมสวนสุขสบาย หมู่ 13 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว พบว่า มีการฮุบพื้นที่ป่าบางส่วนและพื้นที่ในลำน้ำปิงบางจุด จึงได้สั่งการให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบ และแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินการยึดคืนพื้นที่ส่วนที่บุกรุกคืน และให้มีการตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิทั้งหมดว่า ได้มาอย่างไร สำหรับอีกพื้นที่หนึ่ง ที่อุทยานธรรมแก้วกลางดอย เลขที่ 321 บ้านแม่แอบ หมู่ 7 ต.บ้านทับ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ได้สั่งการให้ทางหน่วยงานที่้เกี่ยวข้องเข้าไปตรวสอบเอกสารต่างๆ ที่ครอบครองอยู่ว่าได้มาอย่างไร โดยพื้นที่ส่วนใหญ่พบว่า อยู่ในเขตป่าสงวน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยังได้สั่งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ให้เร่งดำเนินการตรวจสอบพื้นที่บุกรุกในส่วนที่มีการแจ้งความดำเนินคดีก็ให้มีการขยายผลออกไปว่า ใช้หลักฐานใดในการนำมาขอออกเอกสารสิทธิ ส่วนพื้นที่สวนปฏิบัติธรรมสุขสบาย ที่มีการสร้างสิ่งกีดขวางลำน้ำปิง ก็ให้ทางกรมเจ้าท่า เข้ามาร่วมดำเนินการตรวจสอบและร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อไป

นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) เผยว่า พื้นที่ทั้ง 3 แห่งนี้ ทางหน่วยงานที่ตนรับผิดชอบอยู่ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษไปหมดแล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการการเพื่อยึดผืนป่าที่ได้มาโดยมิชอบเหล่านี้กลับคืนมา และจะได้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.บุกรุกพื้นที่ป่า กับผู้ครอบครองเหล่านี้ต่อไป

สำหรับพื้นที่ทั้ง 3 แห่งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า เป็นพื้นที่ของสำนักปฏิบัติธรรมที่เป็นข่าวโด่งดัง เพราะมีการนำพวกแสวงบุญเข้ามาประกอบกิจกรรมในพื้นที่หลายครั้ง จนเป็นที่ทราบกันดีของชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ ที่สำนักปฏิบัติธรรมตั้งอยู่ แต่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่มีใครกล้าเข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะเกรงกลัวในอิทธิพล และเกรงจะถูกฟ้องร้องจากผู้ครอบครองกลุ่มนี้ที่ไม่ใช่คนในพื้นที่เลย

รอง ผบ.ตร.นำทีม บุกตรวจสำนักปฏิบัติธรรมชื่อดัง รุกที่ป่าสงวนฯ เชียงใหม่ สั่งจนท.ร้องทุกข์ดำเนินคดี ทั้ง 3 แห่ง ตามปฏิบัติการยึดผืนป่า ด้านชาวบ้าน เผย ที่ผ่านมา ไม่มีใครกล้าร้องเรียนกับทางราชการ เหตุเกรงกลัวอิทธิพล 11 ส.ค. 2559 23:22 12 ส.ค. 2559 01:56 ไทยรัฐ