วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนใช้ดาวเทียมส่องปกป้องทะเลจีนใต้

สื่อมวลชนจีนรายงานเมื่อ 11 ส.ค. รัฐบาลจีนปล่อยดาวเทียม “เกาเฟิง 3” ขึ้นห้วงอวกาศตั้งแต่วันพุธ หวังใช้ในภารกิจตรวจสอบปกป้องผลประโยชน์ของประเทศในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างครอบครองกรรมสิทธิ์เกือบทั้งหมด โดยดาวเทียมเกาเฟิง 3 ติดตั้งระบบเรดาร์จับภาพบนพื้นผิวโลกได้ขนาดเล็กเพียง 1 เมตร ใช้การได้ทุกสภาพอากาศ ทำให้จีนสามารถปกป้องผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล หมู่เกาะ แนวปะการังและแท่นขุดเจาะน้ำมันได้ทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวนักการทูตและนักการทหารชาติตะวันตก อ้างข้อมูลข่าวกรองระบุกองทัพเวียดนามได้เคลื่อนฐานยิงจรวดจำนวนหนึ่งเข้าประจำการบนหมู่เกาะปะการังหลายแห่งในพื้นที่พิพาทกลางทะเลจีนใต้ ศักยภาพของจรวดยิงทำลายเป้าหมายครอบคลุมพื้นที่ระยะ 150 กม. แต่ยังไม่ได้ติดตั้งประจำการจรวด

การเคลื่อนไหวของกองทัพเวียดนามเกิดขึ้นในช่วงที่จีนกำลังเร่งสร้างขยายที่ตั้ง ซึ่งจีนอ้างเป็นเครือข่ายสาธารณูปโภคพื้นฐานภาคพลเรือนบนพื้นที่เกาะในทะเลจีนใต้หลายแห่ง ทั้งๆที่ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรตัดสินเมื่อเดือนที่แล้ว ระบุจีนไม่มีสิทธิใช้ข้ออ้างประวัติศาสตร์ยึดครองพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ แต่จีนยังเดินหน้าสร้างสนามบิน ติดตั้งระบบเรดาร์และที่ตั้งทางทหารอีกหลายอย่างในพื้นที่ โดยเวียดนามเห็นว่าการกระทำดังกล่าวของจีนเข้าข่ายละเมิดอธิปไตยของเวียดนาม นอกจากนั้น ศูนย์ศึกษาด้านยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศ (CSIS) ของสหรัฐฯ ได้เผยแพร่รายงานอ้างจีนสร้างโรงเก็บเครื่องบินรบหลายแห่งบนพื้นที่เกาะปะการังบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์ด้วย.

รัฐบาลจีนปล่อยดาวเทียมใหม่ขึ้นสู่อวกาศ หวังใช้ในภารกิจตรวจสอบปกป้องผลประโยชน์ของประเทศในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างครอบครองกรรมสิทธิ์เกือบทั้งหมด... 11 ส.ค. 2559 23:20 12 ส.ค. 2559 01:59 ไทยรัฐ