วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ชี้โอบามาตั้งไอเอส-คลินตันตอกกลับยับ

ทรัมป์ชี้โอบามาตั้งไอเอส-คลินตันตอกกลับยับ

  • Share:

นางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ผู้แทนพรรคเดโมแครตเพื่อชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯใน 8 พ.ย. กล่าวบนเวทีหาเสียงที่เมืองเดส์ มวงส์ รัฐไอโอวา เมื่อ 10 ส.ค. ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกันได้ยุยงให้เกิดความรุนแรงและได้ล้ำเส้นแล้ว และว่าทรัมป์ไม่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์เพื่อเป็นประธานาธิบดี

ทั้งนี้ หลังนายทรัมป์พูดหาเสียงที่รัฐนอร์ท แคโรไลนาเมื่อวันก่อน แนะนำกลุ่มผู้สนับสนุนสิทธิ์ครอบครองอาวุธปืนที่ระบุไว้ในบทแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 ของรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ (Second Amendment) ให้สกัดนางคลินตันไม่ให้ชนะเลือกตั้ง มิเช่นนั้นคลินตันจะแต่งตั้งผู้พิพากษาหัวเสรีที่ต่อต้านอาวุธปืนเข้าศาลฎีกาแล้วจะยกเลิกสิทธิการถือครองอาวุธปืนซึ่งก็ทำให้เขาถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง ต่อมาทรัมป์แก้ต่างว่าแค่พยายามทำให้ผู้สนับสนุนสิทธิ์ครอบครองอาวุธปืนเป็นเอกภาพให้ลงคะแนนคว่ำนางคลินตัน

ฮิลลารี คลินตัน

นางคลินตันยังกล่าวโจมตีเรื่องเก่าของนายทรัมป์ ทั้งกรณีกล่าวตอบโต้กับครอบครัวทหารอเมริกันผู้เป็นมุสลิมที่เสียชีวิตในสงครามอิรัก การพูดเสนอให้มีประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์มากขึ้น และยังพยายามหาเสียงกับผู้สนับสนุนรีพับลิกันและผู้ถืออิสระไม่สนับสนุนใคร ด้วยการปล่อยแคมเปญ “ทูเกตเธอร์ ฟอร์ อเมริกา” มุ่งใช้กระแสผู้เชี่ยวชาญฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติและนโยบายต่างประเทศของรีพับลิกัน 50 คนที่เพิ่งส่งจดหมายต่อต้านและไม่เลือกนายทรัมป์ ซึ่งถูกนายทรัมป์ตอบโต้ว่าเป็นพวกขั้วอำนาจเก่าที่หวังยื้ออำนาจพวกตัวเอง

วันเดียวกัน ตำรวจรวบตัวผู้ชายวัย 20 ปีจากรัฐเวอร์จิเนีย หลังใช้เชือกและยางดูดสุญญากาศปีนอาคาร “ทรัมป์ ทาวเวอร์” ความสูง 58 ชั้นในย่านแมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นทั้งที่พักอาศัยและสำนักงานกลางการหาเสียงของนายทรัมป์ เขาถูกจับได้ที่ชั้น 20 ตำรวจสอบสวนเบื้องต้นพบว่าเขาต้องการพบนายทรัมป์และไม่เชื่อว่ามุ่งทำร้ายใคร ระหว่างนี้มีฝูงชนมาออด้านนอกอาคารและอยู่ดูเหตุการณ์จนยุติซึ่งก็กินเวลานานหลายชั่วโมง

ชายชาวรัฐเวอร์จิเนียปืนตึกทรัมป์ ทาวเวอร์ ก่อนถูกจับกุม

ด้านนายทรัมป์ลุยหาเสียงต่อที่รัฐฟลอริดาและยังโจมตีฝ่ายตรงข้ามต่อเนื่อง โดยกล่าวหาประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ เป็นผู้ก่อตั้งกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ส่วนนางคลินตันก็เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ขณะที่ทีมหาเสียงของทรัมป์ได้เน้นโจมตีไปที่อีเมลฉาวล่าสุดที่ถูกปล่อยออกมาและชวนให้สงสัยถึงความสัมพันธ์ของมูลนิธิคลินตันและกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯช่วงที่นางคลินตันเป็นเจ้ากระทรวง และแสดงให้เห็นว่ามูลนิธิคลินตันมุ่งหาสิทธิพิเศษที่ไม่เหมาะสมจากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งฝ่ายนางคลินตันยังไม่แถลงถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้