วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค เชื่อ รีเซ็ตพรรคไม่กระทบ ชี้ ประสบการณ์มีประโยชน์บริหารปท.

นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ หัวหน้า ปชป. เชื่อ รีเซ็ตพรรคไม่กระทบ ชี้ ประสบการณ์นักการเมืองมีประโยชน์ต่อการบริหารประเทศ พร้อมตอบสนองความต้องการประชาชน ยอมรับ "นักการเมืองเลวนักการเมืองชั่วมี"

วันที่ 11 ส.ค.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อม นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ เหรัญญิกพรรค อดีต ส.ส.กาญจนบุรี นายฉัครพันธุ์ เดชกิจสุนทร อดีต ส.ส.กาญจนบุรี เดินทางไปที่ บริษัทสยาม บานาน่า จำกัด เลขที่ 22 หมู่ 3 ต.ทุ่งสมอ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี โดยมีนางเตือนใจ สระสำอาง กรรมการผู้จัดการ และกลุ่มผู้สูงอายุกับกลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทยบ้านทุ่งสมอ ร่วมต้อนรับ พานายอภิสิทธิ์ เดินดูสภาพการพัฒนากิจการชุมชน โดย นายอภิสิทธิ์ ได้เยี่ยมกระบวนการผลิตที่เป็นการร่วมกันของชุมชนดังกล่าว

หลังจากนั้น นายอภิสิทธิ์ ได้เปิดเผยเกี่ยวกับกรณีปัญหาเรื่องการรีเซ็ตพรรคการเมือง ว่า ดูเหมือนท่านมีชัยท่านบอกว่า ยังไม่มีแนวคิด แต่ว่าเหตุผลความจำเป็นใครเสนออะไรท่านก็จะพิจารณา ต้องให้เวลาให้โอกาสท่านในการทำตัวกฎหมายถึงจะทราบว่า มีความจำเป็นหรือมีเหตุผลอะไร ที่จะต้องทำอย่างนั้น และก็ทุกพรรคการเมืองก็จะต้องทำตามกฎหมายใหม่อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ต้องรอให้กรรมการร่างฯไปพิจารณาให้ชัดเจน เพราะเขาไปทำเรื่องเอาคำถามพ่วงไปใส่ในรัฐธรรมนูญ และมีกฎหมายไม่เฉพาะกฎหมายพรรคการเมืองมีกฎหมายอื่น เกือบ 10 ฉบับ ที่จะต้องออกมา

ขณะที่คำถามว่า แนวคิดของนักการเมืองในการเตรียมความพร้อมหลังประชามติผ่านนั้น นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า ตอนนี้เรายังมีข้อจำกัดที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย คำสั่ง คสช. ดังนั้น ผมจึงใช้เวลาออกพบปะประชาชนเพื่อเยี่ยมเยียนไม่ใช่กิจกรรมทางการเมืองอะไร แต่เดินทางไปเพื่อได้รับทราบปัญหาต่างๆ อย่างวันนี้มาเยี่ยมที่นี่ ก็เห็นผลกระทบจากภัยแล้งมากระทบกับเรื่องกล้วย กระทบกับคนที่เอากล้วยมาแปรรูปมาเพิ่มมูลค่า เราก็จะพยายามติดตามประเด็นเหล่านี้

เมื่อถามว่า มองการเมืองเรื่องกล้วยอย่างไร นายอภิสิทธิ์ หัวเราะ ก่อนตอบว่า จริงๆแล้วเราอย่าไปทำทุกอย่างให้ยุ่งยาก เราพยายามทำให้ทุกคนที่ทำงานการยึดผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ตอบสนองความต้องการของประชาชน ของประเทศให้มาก ถ้าทุกคนคิดอย่างนี้ได้ สุดท้ายทุกอย่างก็มีทางออก

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า คสช.มีภารกิจเฉพาะ เข้ามาเพื่อแก้ปัญหาที่วุ่นวายอยู่เพื่อรักษาความสงบ เขาบอกว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่กลัวว่า ถ้าปล่อยการเมืองกลับไปมันจะเหมือนเดิม เขามาขอปฏิรูปวันนี้เขามีเครื่องมือ คือ รัฐธรรมนูญที่ประชาชนให้ความเห็นชอบแล้ว เขาก็จะต้องเร่งทำงานในระยะเวลาที่เหลือ เร่งปฏิรูปก็ทำไป ผมยังยืนยันว่า เมื่อการเลือกตั้งมาถึงปัญหาของประเทศและประชาชนที่รอคอยการแก้ไขมีเยอะมาก พรรคการเมืองและนักการเมือง ควรไปใส่ใจตรงนั้น ในการที่จะเตรียมรับมือกับปัญหาของประชาชนดีกว่า

ส่วนคำถามที่ว่า นักการเมืองต้องเริ่มนับหนึ่งในกระบวนการหลังจากนี้ไป นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า ต้องบอกว่าอย่างพวกผมไม่เคยนับศูนย์จึงไม่ต้องมานับหนึ่ง เราถือเป็นหน้าที่เราอยู่แล้ว ที่ต้องติดตามปัญหาต่างๆ เราไม่ทราบว่า จะมีรีเซ็ตหรือไม่มี แต่ว่า พวกผมได้เริ่มจากศูนย์ผมทำงานกับประชาชนมายี่สิบกว่าปี ต่อให้จะถูกรีเซ็ต ผมก็ไม่ได้มานับหนึ่งใหม่ นับต่อจากประสบการณ์ที่เคยทำงานให้ประชาชน ที่เคยเห็นปัญหาต่างๆ แล้วก็เอาประสบการณ์นั้นมาใช้ อย่าไปมองข้ามประสบการณ์ของนักการเมือง ผมยอมรับนักการเมืองเลวนักการเมืองชั่วมี แต่ประสบการณ์ของคนทำงานการเมือง มันก็มีประโยชน์สำหรับการแก้ไขปัญหาของประเทศต่อไป.

นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ หัวหน้า ปชป. เชื่อ รีเซ็ตพรรคไม่กระทบ ชี้ ประสบการณ์นักการเมืองมีประโยชน์ต่อการบริหารประเทศ พร้อมตอบสนองความต้องการประชาชน ยอมรับ"นักการเมืองเลวนักการเมืองชั่วมี" 11 ส.ค. 2559 23:02 12 ส.ค. 2559 01:45 ไทยรัฐ