วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอง ผบภ.9 ถกเร่งรัดคดีค้ามนุษย์ สาวถึงใครฟันไม่เลี้ยง จนท.ก็ไม่เว้น

รอง ผบภ.9 ถกเร่งรัดคดีค้ามนุษย์ สาวถึงใครฟันไม่เลี้ยง จนท.ก็ไม่เว้น

  • Share:

รอง ผบช.ภ.9 เรียกประชุม ผกก.3 สภ.ของสงขลา พร้อม พงส. เร่งรัดทำคดีค้ามนุษย์ หลังบุกช่วยเหยื่อกว่า 60 คน ที่ปาดังเบซาร์ ออกหมายจับ และรวบตัวได้บางส่วนแล้ว สาวถึงใครดำเนินคดีทั้งหมด จนท.ก็ไม่เว้น

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 59 พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย รอง ผบช.ภ.9 เรียกประชุม พ.ต.อ.พงษ์พันธ์ แสงสง่า ผกก.สภ.ปาดังเบซาร์ พ.ต.อ.อาคม บัวทอง ผกก.สภ.บางกล่ำ และ พ.ต.อ.สุริยา ปัญญามัง รรท.ผกก.สภ.สะเดา และพนักงานสอบสวน เพื่อเร่งรัดการทำคดีเหยื่อค้ามนุษย์ ซึ่งคดีแรกเป็นคดีที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) ร่วมทหาร ตำรวจ ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์จำนวน 60 คน เมื่อ 2 ส.ค. 59 ที่ตึกแถวเลขที่ 83/9 ม.1 บ้านโคกส้มโอ ถ.ปาดังเบซาร์-สะเดา เยื้อง รพ.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา (ช่วย62เหยื่อค้ามนุษย์)

ขณะนี้ อนุมัติหมายจับ 4 คน จับกุมแล้ว 2 คน คือ น.ส.พัชรี ผลบุญ อายุ 35 ปี ผู้ดูแลบ้าน และให้ นายซู ชาวเมียนมา เช่าบ้านที่กักขังเหยื่อ 62 คน (หลบหนีไปร้องเจ้าหน้าที่ ปคม.2 คน) ซึ่งให้ภรรยาเป็นผู้ดูแลเหยื่อ ส่วนคดีที่ สภ.บางกล่ำ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา จับกุมผู้ต้องหาชาวเมียนมาได้แล้ว 1 คน ขยายผล และ สภ.สะเดา กำลังดำเนินการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องหาหลักฐานมัด เพื่อขออนุมัติออกหมายจับ

พล.ต.ต.เอกภพ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้กำชับมาเป็นกรณีพิเศษ ให้ดำเนินการตามกฎหมาย ในส่วนไหนพาดพิงไปถึงใครให้ดำเนินคดีไปตามกฎหมาย ส่วนไหนกฎหมายดำเนินคดีไปไม่ถึงก็ไม่ต้องดำเนินคดีฐานค้ามนุษย์ คดีไหนเข้าหลักค้ามนุษย์ก็ให้ดำเนินคดี

ทั้งนี้ คดีจับกุมที่ สภ.ปาดังเบซาร์ จากการแยกสอบสวนอย่างละเอียดพบว่า เป็นชาวเมียนมา ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์และได้ดำเนินคดีค้ามนุษย์ผู้ที่เกี่ยวข้อง มีการถูกหลอกลวงจากประเทศเมียนมา รูปแบบการทำงานของขบวนการบังคับการกักขังแรงงานรอเข้าประเทศมาเลเซีย และมีอายุต่ำกว่า 18 ปี 10 คน จึงดำเนินคดีค้ามนุษย์ทั้ง 3 สภ. ผู้กระทำผิดมีทั้งคนต่างด้าวและคนไทย ซึ่งจะต้องสอบสวนขยายผล หากสาวถึงใครก็จะขออนุมัติออกหมายจับต่อไป ส่วนตำรวจนายใดเข้าไปช่วยเหลือหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ก็จะดำเนินคดีและดำเนินการทางวินัยด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้