วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตชด.นครพนม ยึดรถยนต์โจรกรรม ฉวยโอกาสวันหยุดยาวส่งข้ามโขงไปลาว

ตชด.นครพนม ยึดรถยนต์โจรกรรม ฉวยโอกาสวันหยุดยาวส่งข้ามโขงไปลาว

  • Share:

ตชด.นครพนม ตรวจยึดรถยนต์โจรกรรม ฉวยโอกาสวันหยุดยาวส่งข้ามแม่น้ำโขงไป ลาว เตือนเจ้าของรถแก๊งขโมยมีออเดอร์ต้องการ ประเภท 4 ประตู ยกสูง 

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 สิงหาคม 2559 พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 สั่งการให้ พ.ต.ท.ชนทัต เทียมนาก ผบ.ร้อย ตชด.236 อ.เมือง นครพนม พร้อมด้วย ร.ต.อ.ประเสริฐศักดิ์ แสงสา รอง ผบ.ร้อย ตชด.235 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นรข. และทหารพราน นำกำลังเข้าตรวจสอบรถยนต์ต้องสงสัย ภายหลังมีชาวบ้านแจ้งว่า มีรถยนต์ จำนวน 2 คัน นำมาจอกซุกไว้ในป่า ท้ายหมู่บ้าน เขตพื้นที่ บ้านหนองบัว ต.นาราชควาย อ.เมือง จ.นครพนม จึงระดมกำลังเข้าตรวจสอบ พบรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ฎค 4771 กทม. และรถยนต์กระบะโตโยต้า วีโก้ 4 ประตู สีขาว ทะเบียน ฆศ 7696 กทม. แต่ไม่พบใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ นอกจากนี้ ยังไม่พบเอกสารหลักฐานของผู้ครอบครอง มีเพียงกุญแจรถ ทิ้งไว้ในลิ้นชักภายในรถ เจ้าหน้าที่จึงยึดมาเก็บรักษาไว้ที่ กองร้อย ตชด.235 อ.เมืองนครพนม เพื่อทำการตรวจสอบหาที่มา เชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่มาจากการโจรกรรม นำมาพักรอการส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว โดยจะได้เร่งสืบสวนขยายผลติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี หรือ หากพบว่า เจ้าของมีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องเรียกตัวมาสอบสวนขยายผลต่อไป

โดย พ.ต.ท.ชนทัต เทียมนาก ผบ.ร้อย ตชด.236 อ.เมือง นครพนม ระบุว่า สำหรับรถยนต์ทั้ง 2 คัน จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบเอกสารหลักฐานที่แสดงว่า ใครเป็นเจ้าของ มีเพียงหลักฐานบางส่วนคือ เอกสารเกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์กับบริษัทแห่งหนึ่ง เท่านั้น เชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่มาจากกระบวนการโจรกรรม ก่อนลำเลียงมาพักไว้ในพื้นที่ติดกับชายแดน เพื่อรอการลำเลียงส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ซึ่งส่วนใหญ่จากการตรวจยึดจับกุมพบว่า จะใช้วิธีการลำเลียงลงเรือหางยาวต่อเป็นแพ ที่มีความชำนาญมาก โดยรถยนต์ที่จะขนส่งข้าม จะมีการนำมาพักกระจายไว้ตามที่ต่างๆ เลี่ยงการจับกุม แต่ส่วนใหญ่จะพบที่มาของรถมาจากบ่อนการพนันที่มีการไปจำนำไว้ ส่วนการโจรกรรมจะมีน้อย

ในช่วงเดือนที่ผ่านมาในพื้นที่ จ.นครพนม ตรวจยึดได้มากกว่า 10 คัน ซึ่งราคาซื้อขายส่วนใหญ่จะมีราคาประมาณ 4-5 แสนบาท อย่างไรก็ตาม จะได้ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน เพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปราม ป้องกันการลักลอบส่งออกตัดวงจรการค้า โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดจะมีการฉวยโอกาสลักลอบลำเลียงส่งออก ที่สำคัญฝากเตือนไปยังประชาชนที่มีรถในกลุ่มเป้าหมาย ในกลุ่มยี่ห้อโตโยต้า ยกสูง 4 ประตู หรือ ฟอร์จูนเนอร์ รวมถึงรถในประเภท 4 ประตู ยกสูง ถือเป็นรถเป้าหมายออเดอร์ของขบวนการโจรกรรม ควรติดตั้งระบบกันขโมย หรือระบบจีพีเอสติดตามรถ ป้องกันการโจรกรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้