วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! ปทุมธานี พบกล้วยออกปลีประหลาด คล้ายกลีบดอกบัว

ฮือฮา! อบต.กระแชง จ.ปทุมธานี พบกล้วยออกปลีประหลาดคล้ายกลีบดอกบัว ขณะที่เกษตรจังหวัดเฉลยนี่คือกล้วยนวล หรือกล้วยหัวโต รับประทานได้ปกติ

เมื่อวันที่ 11ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ อบต.กระแชง ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ว่า พบต้นกล้วยออกปลีและเครือแตกต่างไปจากกล้วยน้ำว้าอื่นๆ ทั่วไป จึงไปตรวจสอบ พบเจ้าหน้าที่เทศบาลและนายไวพจน์ เอี่ยมสะอาด นายกอบต.กระแชง อยู่ระหว่างมุงดูกล้วยต้นหนึ่งลำต้นประมาณ 1 คนโอบ สูงประมาณ 3 เมตร ที่เครือพบออกเรียงรายกันเป็นจำนวนมากและแตกต่างไปจากต้นอื่นคือปลีมีสีเขียวคล้ายดอกบัว และใต้ต้นกล้วยดังกล่าวยังไม่มีเครือกล้วยเหมือนต้นอื่นๆ ทั่วไป

นายไวพจน์ เอี่ยมสะอาด นายก อบต.กระแชง เปิดเผยว่า กล้วยต้นนี้แตกต่างไปจากต้นอื่นคือปกติแล้วกล้วยจะมีปลีสีออกแดง และมีการออกเครือที่มองเห็นเด่นชัดมีเครือใต้ต้น แต่ต้นนี้มีปลีสีเขียวและไม่มีหน่อ แตกต่างไปจากต้นอื่นที่ปลูกพร้อมๆ กันอีกกว่า 20 ต้นริมรั้วกำแพงอบต.โดยเจ้าหน้าที่ได้พากันมาดูเพราะเพิ่งเคยเห็น

นายสมเดช คงกะพันธุ์ เกษตรจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า กล้วยดังกล่าว คือกล้วยนวล หรือกล้วยหัวโต เป็นกลุ่มของกล้วยอบิสซิเนียที่ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เป็นพืชพื้นเมืองในจีน เนปาล อินเดีย พม่า และประเทศไทย อยู่ในพื้นที่สูงโดยลำต้นเป็นเหง้าไม่แตกหน่อ โคนป้อมใหญ่ สีของกาบลำต้นเทียมสีเขียว มีนวลเป็นไขหนา ก้านใบมีสีเขียว มีร่องเปิด เส้นกลางใบสีเขียว ริ้วประดับสีเขียว ลักษณะคล้ายกล้วยผา ริ้วประดับเรียงสลับกับดอกและชิดติดกันมาก ช่อดอกขนาดใหญ่ โค้งลง ผลใหญ่กลมป้อม เมล็ดขนาดใหญ่ สีดำ เป็นจำนวนมาก กล้วยนวลเป็นพืชที่รับประทานได้ โดยนำปลีไปแกง และนำกาบกล้วยไปเป็นอาหารหมู

ฮือฮา! อบต.กระแชง จ.ปทุมธานี พบกล้วยออกปลีประหลาดคล้ายกลีบดอกบัว ขณะที่เกษตรจังหวัดเฉลยนี่คือกล้วยนวล หรือกล้วยหัวโต รับประทานได้ปกติ 11 ส.ค. 2559 20:32 11 ส.ค. 2559 22:36 ไทยรัฐ