วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.ป.ก.เด้งรับคำสั่งรื้อชื่อนอมินี ถือครอง 'สวนป่ากิตติ' 2.7 หมื่นไร่

ส.ป.ก.เด้งรับคำสั่งรื้อชื่อนอมินี ถือครอง 'สวนป่ากิตติ' 2.7 หมื่นไร่

  • Share:

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ

"บิ๊กฉัตร" สั่งตรวจสอบปมนอมินีตำนานสวนป่ากิตติ 2.7 หมื่นไร่ เรียกเกษตรกรมาพิสูจน์สิทธิ เป็นตัวจริง-ปลอม ขู่ใครโกหกติดคุก จี้ "ส.ป.ก.ฉะเชิงเทรา" เช็กใบเสร็จ ใครจ่ายภาษี ภ.บ.ท.11 เชื่อรู้เจ้าของตัวจริงแน่

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ สั่งการให้รื้อรายชื่อผู้ถือครองพื้นที่ ส.ป.ก.สวนป่ากิตติ จ.ฉะเชิงเทรา ที่เป็น ส.ป.ก.4-01 ประมาณ 2.7 หมื่นไร่ ว่าเป็นนอมินีของบริษัทหรือไม่ เพราะเป็นปัญหามายาวนาน เนื่องจากที่ผ่านมา ส.ป.ก.ได้เรียกเกษตรกรมาตรวจสอบการถือครองพื้นที่ แต่บอกว่าบริษัทสวนกิตติ ได้เก็บเอกสาร ส.ป.ก.4-01 ไปหมด ระหว่างที่เจรจาบริษัทยอมคืนให้ และทำเอ็มโอยูกับเกษตรกรว่าต้องดูแล และขายต้นยูคาลิปตัส ให้กับบริษัทด้วย ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นเกษตรกรตัวจริงหรือไม่

"ตอนนี้เรียกมาคุยใหม่ มาพิสูจน์สิทธิกัน เกษตรกรก็จะได้ที่ดินจัดสรรให้จริง ถ้าเกษตรกรโกหก มีโทษถึงติดคุก พร้อมกับชี้เป้าทำแผนที่ ลงไปตรวจสภาพการทำประโยชน์ของเกษตรกร ถ้าใช้ผิดวัตถุประสงค์ก็จะใช้ ม.44 เรียกคืน ถือว่าเข้าข่ายเปลี่ยนมือ ให้ ส.ป.ก.จังหวัด เรียกตรวจสอบใบเสร็จการเสียภาษี หรือ ภ.บ.ท.11 มีระบุชื่อว่าใครเป็นผู้จ่ายภาษี จะรู้ว่าเป็นของบริษัทหรือเกษตรกร" นายสรรเสริญ กล่าว

นายสรรเสริญ กล่าวต่อว่า แต่เดิมพื้นที่สวนป่ากิตติมีเป็นแสนไร่ ทางฝ่ายกฎหมายของบริษัทบอกว่าเป็นพื้นที่ป่าไม้ และเป็นพื้นที่ ส.ป.ก. 4-01 มีจำนวน 2.7 หมื่นไร่ อ้างว่าซื้อมาจากเกษตรกร ซึ่ง ส.ป.ก.เคยเสนอขอซื้อคืนจากบริษัทเพื่อมาจัดสรรให้เกษตรกร สมัยนายสุทธิพร จีรพันธุ์ อดีตเลขาธิการ ส.ป.ก.ตอนหลังเปลี่ยนให้เกษตรกรกู้ยืมเงินไปซื้อ แต่การเจรจาล้มเหลว ตอนนี้มาตามทวงพื้นที่ 2.7 หมื่นไร่ไปอยู่ที่ใคร เพราะบริษัทได้กระจายไปแล้ว กำลังรวบรวมระวางทั้งหมด และให้ปฏิรูปที่ดิน จ.ฉะเชิงเทรา เรียกบริษัทสวนป่ากิตติ เข้าระบบตรวจสอบใหม่ทั้งหมด

"ในอดีตสวนป่ากิตติไปขอสัมปทานทำป่าไม้ กับกรมป่าไม้ และมีการเข้าซื้อพื้นที่ข้างล่างจำนวนมากต่อจากชาวบ้านที่ถือใบภ.บ.ท.5 ขายให้ราคาถูก เมื่อกรมป่าไม้เอาแผนที่ลงมาครอบ แนวเขต พบว่าไม่ตรง ล้ำเข้าไปเขตป่าจำนวนมาก พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ อดีตรมว.เกษตรฯ จึงออกประกาศยกเลิกสัมปทาน สวนป่ากิตติ ก็เคว้ง และกรมป่าไม้ส่งพื้นที่มาให้ประกาศเขตปฏิรูป ระหว่างนั้นบริษัทยังซื้อที่อีกมาก มีการรังวัดเป็นที่ของ ส.ป.ก. 2.7 หมื่นไร่ และปลูกยูคาฯเต็มพื้นที่ ส่วนอีกแสนไร่ พื้นที่กันคืนป่าไม้ ซึ่งจะจริง หรือไม่จริงเราต้องตรวจสอบก่อนทั้งหมด เพราะบริษัทมากระจายออกส.ป.ก.4-01 ให้เกษตรกรได้อย่างไร กำลังตรวจสอบว่าเป็นนอมินี การใช้ประโยชน์ด้วยตัวเองหรือไม่ ซึ่งรมว.เกษตรฯ ให้รายงานสภาพปัญหาโดยเร็ว" นายสรรเสริญ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้