วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสม.ห่วง 'ไผ่ ดาวดิน' อดอาหารประท้วง ทำอารยขัดขืนประชามติ หวั่นอันตราย

กสม.ห่วง 'ไผ่ ดาวดิน' อดอาหารประท้วง ทำอารยขัดขืนประชามติ หวั่นอันตราย

  • Share:

กสม.แนะเรือนจำพาญาติใกล้ชิด "ไผ่ ดาวดิน" ไกล่เกลี่ย หวั่นเกิดเหตุไม่คาดคิดหลังอดอาหารประท้วงมา 5 วัน ชี้อารยขัดขืนทำได้ แต่ต้องรักษาชีวิตด้วย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 59 นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกรณีที่ นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน อดอาหารเป็นวันที่ 5 เพื่ออารยขัดขืนต่อกระบวนการประชามติและการจับกุม ภายหลังถูกจับขณะแจกเอกสารความเห็นประชามติที่จังหวัดชัยภูมิ ข้อหาตาม พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า ตนติดตามข่าวนี้มาตลอด และรู้สึกเป็นห่วงอย่างมาก จริงอยู่ว่าการอดอาหารประท้วงเป็นสิ่งที่ทำได้ เป็นการแสดงอารยขัดขืนที่นานาประเทศก็ทำกัน ซึ่งการที่ ไผ่ ดาวดิน อดอาหารประท้วง เพราะเขาคิดว่าสิ่งที่เขาทำเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่การอดอาหารเพื่อแสดงอารยขัดขืนก็ต้องห่วงชีวิตเราด้วย ยังมีวิธีอื่นที่ไม่ใช่อดอาหารอย่างเดียว เช่น การฉีดสารอาหารที่จำเป็นเข้าไปในร่างกาย อย่างการฉีดกลูโคส ให้นำเกลือ หรือดื่มน้ำหวานแทนได้ เป็นต้น จึงอยากฝากไปยังกรมราชทัณฑ์ หรือ ผบ.เรือนจำ ควรที่จะนำญาติหรือคนที่เขาไว้ใจไปพูดคุยว่า การแสดงอารยขัดขืนทำได้ แต่เราต้องรักษาชีวิตตัวเราไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม หากเจรจาไม่เป็นผล ทาง กสม.คงต้องหาทางช่วยเหลือเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่จะเกิดขึ้นได้
          
"อยากฝากไปยังอัยการให้ทำสำนวนไม่ส่งฟ้อง เพราะคดีนี้ไม่ใช่นักโทษอาชญากรรม แต่เป็นโทษคดีทางความคิดที่มีความเห็นต่างจากรัฐบาลและคนส่วนใหญ่ ก็เท่านั้นเอง เพื่อประเทศเราจะได้เดินหน้าสู่ความปรองดองได้อย่างแท้จริง" นางอังคณา กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้