วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงโรดแม็ป ยันเลือกตั้ง พ.ย. 60 ได้ รบ.ใหม่ต้นปี 61

"วิษณุ" แจงออกทีวี บอกขั้นตอนกระบวนการ หลัง นายกฯ รับผลประชามติ คาด พ.ย.นี้ มี รธน.ประกาศบังคับใช้ แล้วร่าง ก.ม.ลูกใน 8 เดือน เลือกตั้ง พ.ย. 60 ได้ รบ.ใหม่ต้นปี 61 คง ม.44 แต่ขัด รธน.ใหม่ ไม่ได้

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเดินหน้าประเทศไทย ถึงกระบวนการหลังนายกฯ รับผลประชามติอย่างเป็นทางการจาก กกต.ว่า วันนี้ถือว่ากระบวนการเริ่มนับหนึ่ง จากนี้ กรธ.ต้องปรับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง ภายใน 30 วัน หรือประมาณวันที่ 10–11 ก.ย. จากนั้นส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบภายใน 30 วัน ประมาณวันที่ 10 ต.ค. แล้วส่งมาให้นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 30 วัน ขั้นตอนนี้ต้องผ่านกระบวนการตามโบราณวิธี คือ เขียนด้วยลายมือในสมุดไทย โดยพนักงานอาลักษณ์จำนวน 3 ฉบับ เมื่อทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ในเดือน พ.ย. ถือว่ารัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ และรัฐธรรมนูญชั่วคราวจะสิ้นสุดลง

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผล กรธ.ต้องร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ ให้แล้วเสร็จภายใน 8 เดือน แต่กฎหมายที่จำเป็นสำหรับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ สามารถเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายใน 4 เดือน แล้วเข้าสู่กระบวนการของสภาอีก 2 เดือน เมื่อกฎหมายทั้ง 4 ฉบับมีผล กระบวนการเลือกตั้งจะมีขึ้นภายใน 150 วัน หรือจะอยู่ที่เดือน พ.ย.-ธ.ค. 60 ส่วนจะเร็วกว่านี้ได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย คือ 1. กระบวนการต่างๆ ที่ว่ามา ซึ่งบางอย่างไม่สามารถควบคุมทั้งหมดได้ 2. ขึ้นอยู่กับความต้องการของพรรคการเมือง และ 3. ความสงบเรียบร้อยภายในบ้านเมือง ถ้าบ้านเมืองสงบ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่เกิน 150 วัน โรดแม็ปเลือกตั้งคือ ปลายปี 60 ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่อาจคาบเกี่ยวไปถึงต้นปี 61 และเมื่อ รธน.ฉบับใหม่ มีผล ครม. และ คสช. จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปโดยมีอำนาจเต็มจนกว่ารัฐบาลใหม่จะเข้าถวายสัตย์ฯ ระหว่างนี้รัฐบาลต้องไปดูสิ่งที่ต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เช่น เดินหน้าการปฏิรูปตำรวจที่ต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ นายวิษณุ พูดในรายการ ได้มีการขึ้นภาพกระบวนการต่างๆ ของแต่ละส่วนงานในแม่น้ำ 5 สาย ซึ่งที่น่าสนใจคือ การใช้อำนาจมาตรา 44 ของ คสช. แม้ยังมีอยู่ แต่จะใช้ขัดรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ได้

"วิษณุ" แจงออกทีวี บอกขั้นตอนกระบวนการ หลัง นายกฯ รับผลประชามติ คาด พ.ย.นี้ มี รธน.ประกาศบังคับใช้ แล้วร่าง ก.ม.ลูกใน 8 เดือน เลือกตั้ง พ.ย. 60 ได้ รบ.ใหม่ต้นปี 61 คง ม.44 แต่ขัด รธน.ใหม่ ไม่ได้ 11 ส.ค. 2559 19:47 11 ส.ค. 2559 21:33 ไทยรัฐ