วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.สรุป พิษณุโลก ไม่นับคะแนนประชามติใหม่ ชี้คนขานปวดหลัง ขอนั่งพัก

‘สมชัย’ รุดดูจุดที่มีปัญหาการนับคะแนนประชามติ หน่วย 16 ม.นเรศวร พิษณุโลก หลังมีผู้โพสต์ภาพคนขานคะแนนยืนหันหลัง เผยตรวจแล้วมีจุดอื่นที่สามารถมองเห็นด้านหน้าได้ และผู้ลงคะแนนมีแค่ 600 คน ไม่กระทบต่อผลโดยรวม สรุปไม่มีการนับคะแนนใหม่...

วันที่ 11 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิษณุโลก อ.เมืองพิษณุโลก นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง เดินทางมาร่วมประชุมกับ รอง ผวจ.พิษณุโลก ผบก.ภ.พิษณุโลก เพื่อพิจารณาเรื่องผู้โพสต์คลิปการนับคะแนนของหน่วยออกเสียงที่ 16 ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ผู้ขานผลออกเสียงหันหลังในการขานผลคะแนน

จากนั้น นายสมชัย พร้อมคณะ ได้เดินทางไปที่สถานที่นับคะแนน หน่วยที่ 16 อาคารอเนกประสงค์มหาวิทยาลัยนเรศวร สถานที่จริงที่มีผู้โพสต์คลิปดังกล่าว พร้อมกับจำลองเหตุการณ์ในวันนับคะแนน เพื่อดูมุมภาพว่ามีอะไรที่ผิดปกติหรือไม่

นายสมชัย กล่าวว่า หลังจากประชุม และดูเหตุการณ์จำลองในสถานที่จริงแล้ว พบว่าเป็นบางมุมที่หันหลังแล้วเหมือนไม่โปรงใส ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้ว มีหลายมุมที่สามารถมองเห็นเจ้าหน้าที่นับคะแนน ซึ่งในตำแหน่งที่ 1, 2 นั้นสามารถหันหลังให้ประชาชนที่มาดูการนับคะแนนได้ แต่คนที่ชูผลจะต้องยืนหันหน้าชูบัตร และขานคะแนนให้ประชาชนได้ทราบ

"จากการตรวจสอบพบว่าในจุดนี้มีผู้มาลงคะแนน 600 กว่าคน และเมื่อขานคะแนนไปกว่า 400 คะแนน ผู้ที่ชูบัตร ได้มีอาการปวดหลัง จึงขอนั่งลงชั่วครู่เท่านั้น แต่ถึงแม้นั่ง ก็ยังมีการชูบัตรขานคะแนนอยู่ เป็นจังหวะที่มีผู้ถ่ายภาพแล้วนำมาโพสต์ดังกล่าว ซึ่งหลังจากตรวจสอบแล้วทาง กกต.ได้ลงความเห็นไม่ต้องนับคะแนนใหม่จากหน่วยนี้ เนื่องจากการนับคะแนนใหม่ จะต้องขออำนาจศาลในการเปิดหีบนับใหม่ ประกอบกับคะแนนของหน่วยนี้มีเพียง 600 เสียง ไม่มีผลกระทบกับการเปลี่ยนแปลงของเสียงทั้งหมดทั่วประเทศ ที่มีการชนะกันมากถึงกว่า 6 ล้านคะแนน ซึ่ง 600 คะแนนนั้นไม่มีผลใดๆ" นายสมชัย กล่าว. 

‘สมชัย’ รุดดูจุดที่มีปัญหาการนับคะแนนประชามติ หน่วย 16 ม.นเรศวร พิษณุโลก หลังมีผู้โพสต์ภาพคนขานคะแนนยืนหันหลัง เผยตรวจแล้วมีจุดอื่นที่สามารถมองเห็นด้านหน้าได้ และผู้ลงคะแนนมีแค่ 600 คน ไม่กระทบต่อผลโดยรวม... 11 ส.ค. 2559 18:51 11 ส.ค. 2559 19:48 ไทยรัฐ