วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวาก่อการร้าย! วางระเบิดตรัง-พบวัตถุต้องสงสัยภูเก็ต ผวจ.-ทหารยันไม่ใช่

ผวาก่อการร้าย! วางระเบิดตรัง-พบวัตถุต้องสงสัยภูเก็ต ผวจ.-ทหารยันไม่ใช่

  • Share:

พ่อเมือง-ผู้การภูเก็ต ระบุ ระเบิดที่ตรังไม่เกี่ยวกับการพบวัตถุต้องสงสัยในหาดป่าตอง ชี้ที่ภูเก็ตไม่ใช่ระเบิด แต่เป็นมือถือตั้งเวลาให้สั่นทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ น่าจะขัดแย้งเรื่องธุรกิจ ขณะที่ทหารเผยไม่พบความเชื่อมโยงชายแดนใต้...

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ภายหลังเกิดระเบิดกลางเมืองตรัง มีผู้บาดเจ็บหลายราย ที่อาจเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่ จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงค่ำวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา มีการพบวัตถุต้องสงสัยในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ จำนวน 2 จุด ประกอบด้วย จุดที่ 1. บริเวณร้านขายเสื้อผ้า หน้าโรงแรมพาราไดซ์ ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง ใน เวลา 17.00 น. และจุดที่ 2. บริเวณภายในร้านขายเสื้อผ้า ตลาดไชน่าทาวน์ ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ เมื่อเวลา 17.30 น. (วางระเบิดถนนคนเดินเมืองตรัง เจ็บ 7 บึมสนั่นใกล้โรงพัก-ศาลากลาง)

กรณีดังกล่าว พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต เปิดเผยว่า การพบวัตถุต้องสงสัยในลักษณะเหมือนกัน คือ เป็นโทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง 2 จุด ตามที่มีรายงานการข่าวไปแล้วนั้น พบในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ใช่วัตถุระเบิดหรือวัตถุคล้ายระเบิดแต่อย่างใด เป็นการใช้โทรศัพท์มือถือในการตั้งเวลาให้เครื่องสั่น เพื่อไปทำปฏิกิริยาหรือทำให้เกิดความร้อนกับแอลกอฮอล์เหลวที่บรรจุอยู่รวมกับโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้เกิดประกายไฟและเกิดเพลิงไหม้ขึ้นบริเวณดังกล่าว แต่ชนวนหรือตัวตั้งเวลาอาจไม่ทำงาน จึงไม่เกิดประกายไฟขึ้น หลังจากตรวจพบ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ภ.จว.ภูเก็ต ได้เข้าเก็บกู้เป็นที่เรียบร้อย 

"ขอย้ำอีกครั้ง วัตถุต้องสงสัยที่พบไม่ใช่วัตถุระเบิด หรือวัตถุคล้ายระเบิด แต่อย่างใด แต่เป็นเพียงโทรศัพท์มือถือตั้งเวลาปลุกให้เครื่องสั่น เพื่อทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์เหลวที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด โดยคนร้ายต้องการให้เกิดประกายไฟและเกิดเพลิงลุกไหม้บริเวณจุดดังกล่าว เบื้องต้นไม่ใช่การก่อการร้าย แต่อาจเป็นการข่มขู่ผู้ประกอบการบริเวณจุดที่พบ ซึ่งอาจมีความขัดแย้งกันทางด้านธุรกิจ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง และตรวจสอบชายฉกรรจ์ 2 คนที่เป็นคนนำโทรศัพท์มือถือและแอลกอฮอล์เหลวทั้ง 2 จุดไปวาง โดยพบภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งจะมีการขยายผลสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมคนที่ก่อเหตุต่อไป"

นอกจากนี้ พล.ต.ต.ธีระพล ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีเหตุการณ์ระเบิดที่ จ.ตรัง เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 ส.ค.ว่า มีความเชื่อมโยงกับการพบโทรศัพท์มือถือต่อกับแอลกอฮอล์เหลวในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ หรือไม่นั้น ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ตรัง เป็นระเบิด และเกิดการระเบิด ทำให้มีผู้บาดเจ็บ แต่วัตถุที่พบในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ ไม่ใช่วัตถุระเบิด แต่เป็นโทรศัพท์มือถือต่อเข้ากับแอลกอฮอล์เหลว เพื่อทำให้เกิดประกายไฟ จึงไม่น่าจะเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องกัน

ด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต ตอบข้อซักถามกรณีเหตุระเบิดในพื้นที่ จ.ตรัง เกี่ยวข้อง หรือเชื่อมโยงกับการพบวัตถุต้องสงสัยในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ หรือไม่ ว่า ไม่น่าจะเกี่ยวข้องหรือเกี่ยวโยงกัน เพราะเป็นคนละพื้นที่ ซึ่งในส่วนของ จ.ภูเก็ต นั้น ได้มีการเน้นย้ำในเรื่องของความปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยว หรือสถานที่ที่มีผู้คนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก และขอฝากไปยังผู้ประกอบการและประชาชน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่อง หากพบวัตถุต้องสงสัย รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ

ขณะเดียวกัน พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุระเบิดบริเวณ ถ.รื่นรมย์ อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ซึ่งจัดเป็นถนนคนเดิน เมื่อเวลา 15.00 วันที่ 11 ส.ค. 59 จนมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ ทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ และผู้ได้รับผลกระทบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้กำชับให้ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ เร่งดำเนินการสอบข้อเท็จจริงถึงสาเหตุและความเชื่อมโยงกับทุกกลุ่มที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเฝ้าระวังและตื่นตัวต่อมาตรการป้องกัน ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนในพื้นที่

โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวเพิ่มเติมว่า จากรายงานเบื้องต้นไม่พบความเชื่อมโยงกับการก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยคาดว่าเป็นความขัดแย้งของกลุ่มผลประโยชน์ในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกคน กำลังทำหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศในภาพรวม จึงขอความร่วมมือประชาชนได้ร่วมกันทำหน้าที่เป็นหูเป็นตา เฝ้าระวัง ดูแลความสงบสุขในสังคมร่วมกัน หากพบเหตุการณ์ผิดปกติ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐทันที เพื่อร่วมกันดูแลความสงบสุขของประเทศในภาพรวม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้