วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบ ปชช.ลักลอบทำธุรกิจบนหาดธารเสด็จ เกาะพะงัน ผวจ.สั่งตรวจสอบเร่งด่วน

พบ ปชช.ลักลอบทำธุรกิจบนหาดธารเสด็จ เกาะพะงัน ผวจ.สั่งตรวจสอบเร่งด่วน

  • Share:

ผู้ว่า จ.สุราษฎร์ธานี พบผู้ประกอบการยังลักลอบทำธุรกิจบนหาดธารเสด็จ เกาะพะงัน แม้พื้นที่ดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการที่บุกรุกพื้นที่อุทยาน พร้อมสั่งการให้ตรวจสอบเข้มขึ้น ป้องกันเหตุเกิดซ้ำ

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 59 นายวงศศิริ พรหมชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อม นายอภิชัย เชียร์ศิริกุล ผอ.ทสจ.สุราษฎร์ธานี เดินทางมายังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน หมู่ 5 ต.บ้านใต้ พร้อมเรียกประชุมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารเสด็จฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน ฝ่ายปกครอง รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่หาดธารเสด็จ รวมทั้งติดตามความคืบหน้า หลังจากก่อนนี้มีการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการรายหนึ่ง ซึ่งเข้าไปเปิดกิจการรีสอร์ต และร้านอาหารในพื้นที่อ่าวธารเสด็จ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดห้องพักจำนวน 29 ห้อง รวมทั้งอุปกรณ์กำเนิดไฟฟ้า

จากนั้น นายวงศศิริ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยาน และตำรวจ ได้เข้าตรวจสภาพพื้นที่บริเวณอ่าวธารเสด็จ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจยึดสิ่งปลูกสร้าง และอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งเครื่องปั่นไฟ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการดำเนินคดี โดยระหว่างการตรวจพื้นที่ พบว่ายังคงมีผู้ประกอบการลักลอบเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ โดยเปิดใช้เครื่องปั่นไฟ ซึ่งเป็นของกลางในคดีที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้ พร้อมกับมีผู้ประกอบการหลายราย ขับรถพานักท่องเที่ยวเข้าไปภายในเขตหวงห้ามไม่ให้นำรถเข้าไป

ทั้งนี้ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ดำเนินการขั้นเด็ดขาด โดยให้ดำเนินการตรวจยึดคืนทุกอย่างภายใน 24 ชม. นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน ดำเนินการฟ้องร้องเพื่อขับไล่ให้ผู้ประกอบการออกจากพื้นที่ พร้อมทั้งให้ปิดกั้นทางเข้าอุทยาน ไม่ให้ผู้ประกอบการทัวร์ ขับรถพานักท่องเที่ยวเข้ามาภายในเขตอ่าวธารเสด็จ โดยกำหนดจุดจอดรถรับส่ง และให้นักท่องเที่ยวเดินเท้าเข้ามาแทน

นายวงศ์ศิริ กล่าวว่า พบว่ายังมีบางส่วนที่ยังมีการเข้ามาใช้พื้นที่เพื่อหาประโยชน์ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ถูกทางเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีไปแล้ว โดยพบยังลักลอบใช้เครื่องปั่นไฟ และมีการปล่อยให้รถเข้ามารับส่งนักท่องเที่ยวถึงหน้าหาด ซึ่งตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการปิดกั้นพื้นที่ ไม่ให้นำรถทุกชนิดเข้ามาบริเวณพื้นที่หาดธารเสด็จ และอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมได้แบบวันต่อวัน ห้ามไม่เข้ามาพักค้างคืน รวมทั้งตรวจยึดเครื่องปั่นไฟที่ยังมีการลักลอบใช้ หลังจากนี้จะให้ทางอุทยานเข้มงวดมากขึ้น และจะดำเนินการทุกอย่างไม่ให้กระทบในส่วนของการท่องเที่ยว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้