วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้ารึเปล่า ! 'เต้น' ท้าโชว์บันทึก นบข. เย้ยใครกันแน่ที่โกหกหลอกลวง

"ณัฐวุฒิ" ท้า "สรรเสริญ" โชว์บันทึกประชุม นบข. พิสูจน์ชายในเครื่องแบบกับหญิงถูกยึดอำนาจ ใครโกหกกันแน่ จวกถ้าไม่มีความยุติธรรมเป็นพื้นฐาน ต้องเรียกว่าการรุมทำร้าย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่ากรณีคำให้การของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในชั้นศาล เรื่องบันทึกการประชุม นบข.ที่ระบุชัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. สั่งการให้คำนวณค่าเสียหาย โดยไม่ต้องคำนึงถึงความยุติธรรม ซึ่งตุลาการจะใช้ดุลยพินิจ แต่โฆษกรัฐบาลกลับตอบโต้เป็นประเด็นการเมือง ซึ่งคนระดับอดีตนายกฯ พูดในศาลต้องประกอบด้วยหลักฐานและข้อเท็จจริง การกล่าวอ้างว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ บิดเบือนนั้น ขอให้รัฐบาลโชว์หลักฐานบันทึกการประชุมฉบับนั้นออกมา กล้าหรือเปล่า ประชาชนจะได้รับรู้ว่าระหว่างชายในเครื่องแบบกับหญิงผู้ถูกยึดอำนาจนั้น ใครกันแน่ที่พูดโกหกกลับกลอกเอาแต่ได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะคนที่มีอำนาจสูงสุดจะดำเนินการกับคู่กรณีทางการเมือง โดยไม่คำนึงถึงความยุติธรรมไม่ได้ และ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการไปอย่างนั้น ก็ถือเป็นนโยบาย ข้าราชการที่ไหนจะกล้าขัด ในที่สุดความยุติธรรมซึ่งควรเป็นหลักใหญ่ก็กลายเป็นเรื่องเล็ก การใช้อำนาจแบบนี้จะนำประเทศออกจากความขัดแย้งได้อย่างไร ทั้งนี้แม้จะอ้างว่าเป็นคำพูดของคนอื่น แต่นายกฯ นั่งเป็นประธานในที่ประชุม กลับไม่ทักท้วง ก็ถือว่าเห็นด้วย แก้ตัวอย่างไรก็ไม่หลุด แทนที่จะให้โฆษกรัฐบาลมาเถียงข้างๆ คูๆ แบบนี้ ควรยืดอกรับแบบลูกผู้ชายเสียดีกว่า

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า แม้จะอ้างว่าเป็นคำพูดของคนอื่น แต่นายกฯนั่งเป็นประธานในที่ประชุมกลับไม่ทักท้วง ก็ถือว่าเห็นด้วย ทั้งนี้เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความเป็นลูกผู้หญิงพอที่จะสู้คดีจนถึงที่สุด แต่กังวลว่าบางคนจะมีความเป็นลูกผู้ชายพอที่จะให้ความเป็นธรรมหรือไม่ การดำเนินการของรัฐต้องมีความยุติธรรม ถ้าไม่มีต้องเรียกว่าเป็นการรุมทำร้าย รัฐบาลช่วยอธิบายหน่อยว่าในคดีอะไรก็ตาม มีขั้นตอนไหนบ้างที่ไม่ต้องคำนึงถึงความยุติธรรม

"ณัฐวุฒิ" ท้า "สรรเสริญ" โชว์บันทึกประชุม นบข. พิสูจน์ชายในเครื่องแบบกับหญิงถูกยึดอำนาจ ใครโกหกกันแน่ จวกถ้าไม่มีความยุติธรรมเป็นพื้นฐาน ต้องเรียกว่าการรุมทำร้าย 11 ส.ค. 2559 18:13 11 ส.ค. 2559 21:20 ไทยรัฐ