วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัจฉริยะพบปรมาจารย์ 'น้องไอซ์-น้องอามานี่' ฝากตัวเป็นศิษย์อ.เฉลิมชัย

อัจฉริยะพบปรมาจารย์ 'น้องไอซ์-น้องอามานี่' ฝากตัวเป็นศิษย์อ.เฉลิมชัย

  • Share:

อ.เฉลิมชัย สานฝัน 'น้องไอซ์-น้องอามานี่' 2 จิตรกรน้อยอัจฉริยะที่ถ่ายทอดพุทธศิลป์ถ่ายทอดพุทธประวัติผ่านภาพวาดได้อย่างสวยงาม รวมถึงเขียนลายไทยได้อย่างวิจิตร ออกปากชมเก่งกว่าตนเองตอนอายุ 10 ขวบ 100 เท่า

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 ที่วัดร่องขุ่น อ.เมือง จ.เชียงราย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดัง ต้อนรับน้องไอซ์ หรือ ด.ช.นัทธกรณ์ ศรีพะลาน อายุ 6 ปี นักเรียน ป.1 โรงเรียนบ้านโนนเดื่อ ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี จิตรกรน้อยวัย 6 ขวบ ที่ถ่ายทอดพุทธประวัติผ่านภาพวาดได้อย่างสวยงาม และน้องอามานี่ หรือ ด.ช.วชิรวิทย์ สามารถ อายุ 10 ปี นักเรียน ร.ร.ขจรเกียรติพัฒนา อ.เมือง จ.ภูเก็ต มีฝีมือวาดรูปลายไทย มาตั้งแต่อายุ 5 ปี ซึ่งทั้ง 2 มีความใฝ่ฝัน จะมาพบและฝากตัวเป็นศิษย์ อ.เฉลิมชัย ให้สั่งสอนแนะนำ จึงมีการนัดแนะให้มาพร้อมกันวันนี้

ภายหลังจากพบหน้ากัน อ.เฉลิมชัย ได้พาชมทั่ววัดร่องขุ่น สร้างความดีใจให้กับเด็กทั้งสอง ต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และให้ความสนใจศิลปะร่วมกับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมาก จากนั้นได้ให้นั่งใช้ดินสอ 2 บีวาดรูปแนวพุทธศิลป์ ลงบนกระดาษปอนด์ ได้อย่างวิจิตรสวยงาม สร้างความประหลาดใจให้กับอาจารย์เฉลิมชัย ที่นั่งดูการวาดภาพอย่างใกล้ชิด

อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า รู้สึกชื่นชมเด็กทั้งสอง เป็นอัจฉริยะ มีพรสวรรค์ ขณะที่ตนเองอายุเท่านี้ ยังไม่สามารถวาดภาพได้ดีถึงเพียงนี้ บอกได้เลยว่าเด็กทั้งสองนี้มีความสามารถกว่าตนเองถึง 100 เท่า และที่สำคัญอย่าไปบังคับให้เขาวาดโน่น วาดนี่ เพียงแต่ให้เตรียมความพร้อมให้กับน้องทั้งสองเท่านั้น และหากต้องการจะสอนบางอย่างเกี่ยวกับการวาดรูป ให้นำภาพที่ตนเองต้องการไปวางให้ดูเท่านั้น โดยให้เด็กจินตนาการเอาเอง

ด้าน นางจินตนา แจ่มวุฒิปรีชา ครูประจำชั้นของน้องไอซ์ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจในตัวของน้องไอซ์ และจะจดจำสิ่งที่อาจารย์พูด ซึ่งตรงกับใจของตนเอง นำไปปฏิบัติ

ส่วน นางขวัญเรือน สามารถ มารดาของน้องอามานี่ กล่าวว่า น้องอามานี่ มีความชื่นชอบ อ.เฉลิมชัย มาหลายปี หนังสือต่างๆ ที่มีรูปข่าวของอ.เฉลิมชัย ก็จะซื้อมาอ่าน มีความใฝ่ฝันที่อยากจะพบกับอาจารย์มาตลอด ซึ่งวันนี้นับว่า ความฝันของน้องเป็นจริง และตนก็นำคำแนะนำของ อ.เฉลิมชัย ไปปรับใช้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้