วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' ฟันธง เรตติ้ง 'บิ๊กตู่' กระแสดี มี 'เซตซีโร่' แน่

'นิพิฏฐ์' ฟันธง เรตติ้ง 'บิ๊กตู่' กระแสดี มี 'เซตซีโร่' แน่

  • Share:

'นิพิฏฐ์' ลั่นไม่เห็นด้วยพรรคการเมืองร่วมร่าง ก.ม.ลูก เหตุมีส่วนได้เสีย เชื่อถ้าอนาคตกระแส "บิ๊กตู่" ยังดีอยู่ มีล้างไพ่พรรคการเมืองแน่ เหน็บ 'ไพบูลย์' ปม ส.ว.-อำนาจรัฐ

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระบวนการร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ ว่า เรื่องสัดส่วนผู้ร่างฯ กฎหมายลูกที่ยังเพิ่มได้อีก 9 คนนั้น เห็นว่านักการเมืองไม่ควรเข้าไปร่วม ในฐานะผู้เล่น มีส่วนได้เสียโดยตรงในอนาคต แต่หากถามมาเป็นรายประเด็น ประชาธิปัตย์พร้อมให้ความร่วมมือ

เมื่อถามถึงกระแสความนิยม ที่จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.เป็นนายกฯ ต่อไป หรืออาจถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ คนนอก หลังการเลือกตั้ง นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาตามหลักการ เสียงประชาชนคือผู้กำหนดรูปแบบการปกครองประเทศ จะเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบ เต็มใบ คอมมิวนิสต์ หรือเผด็จการ เสียงส่วนมากเห็นอย่างไร ต้องเป็นอย่างนั้น ตนเป็นเสียงส่วนน้อย พูดยาก

"ส่วนเรื่องเซตซีไร่ล้างไพ่พรรคการเมือง จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่นั้น ผมว่าคนร่างเขาเก่ง ที่เขายังกั๊กอยู่ คงรอดูอารมณ์คน ถ้ากระแสของพรรคการเมืองใหม่ๆ ที่ตั้งขึ้นมาสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ยังดีอยู่อย่างต่อเนื่อง ตอนนั้น ผมว่า มีเซตซีโร่แน่ เพื่อให้พรรคการเมืองแตกไปร่วมกับพรรคการเมืองที่ตั้งใหม่ แต่อย่าไปตื่นเต้นกับเรื่องพวกนี้ เป็นวัฏจักรเดิมๆ หลังการยึดอำนาจอยู่แล้ว แต่คนไม่จดจำประวัติศาสตร์เท่านั้น" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต สปช.และอดีตกลุ่ม 40 ส.ว.ประกาศจะตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกฯ อีกสมัยนั้น นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ถือเป็นทางเลือกใหม่ให้ประชาชน และไม่ตื่นเต้นอะไรเพราะเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นประจำ คือ การตั้งพรรคการเมืองเพื่อรองรับการลงของผู้ที่ยึดอำนาจ ซึ่งมีในประวัติศาสตร์การเมืองไทย การที่พรรคอยู่มาจนถึงปัจจุบันไม่ได้เป็นพรรคเฉพาะกิจรองรับการยึดอำนาจ แต่เกิดขึ้นจากการสนับสนุนโดยประชาชน ที่ผ่านนายไพบูลย์ถูกถามว่าทำไมต้องให้ ส.ว. สรรหา สามารถร่วมเลือกนายกฯ ได้ นายไพบูลย์ ตอบว่า ส.ว. 250 คน มีเพื่อกำกับให้การปฏิรูปเดินไปตามร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อได้ ส.ว.แล้ว วันนี้ก็ต้องการเพิ่มอีก คือ อำนาจรัฐไม่ใช่เพียงแค่กำกับการปฏิรูปแล้ว จึงเกิดคำถามว่า ตกลงนายไพบูลย์ไม่มั่นใจ ส.ว. ในร่างรัฐธรรมนูญ ที่ให้กำกับการปฏิรูปใช่หรือไม่ เลยต้องการอำนาจรัฐเพิ่ม

"เรื่องนี้อาจจะเป็นการตื่นเต้นจนขาดความระมัดระวังก็ได้ พอคะแนนประชามติมาเช่นนี้ เขาคงคิดว่า นี่คือคะแนนของตัวเอง ซึ่งผู้ที่เห็นด้วยก็คิดว่านี่คือคะแนนของตัวเองทั้งนั้น แต่อย่าลืมว่าร่างรัฐธรรมนูญที่ถูกออกแบบมานั้น เมื่อชาวบ้านไปเลือก ส.ส. เขาเลือกแบบเขตได้อย่างเดียวเท่านั้น เมื่อถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคการเมืองก็ปฏิรูปตัวเองกันหมดแล้ว คนที่มีคะแนนเสียงจริงๆ ก็จะลงแบบเขตหมด จึงต้องเป็นที่รู้จักของชาวบ้าน ปัญหาของพรรคใหม่คือ จะต้องหาคนที่ชำนาญพื้นที่มาลงถือเป็นปัญหาของพรรคใหม่" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้