วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หม่อมยาย ไม่ลำบากแล้ว! คนสะเดาใจดีสร้างบ้านใหม่ มอบเป็นของขวัญวันแม่

หม่อมยาย-ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี ราชนิกุลที่ไปมีครอบครัวอยู่ภาคใต้ ชีวิตไม่ต้องตกยากอีกต่อไป ชาวสะเดาใจดีบริจาคทั้งเงิน ที่ดิน สร้างบ้านให้เป็นที่อยู่กับตารื่นคู่ชีวิต แทนบ้านหลังคาสังกะสีหลังเก่า ดีใจตื้นตันถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่...   

ภายหลังผู้สื่อข่าวไปพบและได้รับการเปิดเผยจาก ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี อายุ 77 ปี หรือหม่อมยาย หม่อมหลวงราชนิกุลตกยาก อาศัยอยู่กับคุณตารื่น ประทุมมณี อายุ 70 ปี สามี ซึ่งป่วยเป็นโรค อัมพฤกษ์และต่อมลูกหมากโต อยู่กันอย่างอัตคัดขัดสนในบ้านเก่าทรุดโทรม ฝาบ้านเป็นสังกะสีผุพัง ถูกลมพายุพัดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังคาเปิดทั้งหลัง (‘เพราะเราทำตัวเราเอง’ เปิดใจ 'หม่อมยาย' ม.ล.ตกยาก กับชีวิตดั่งละคร!)

จนกระทั่งมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาดูแล ทั้งอำเภอสะเดา เทศบาลเมืองสะเดา กาชาดจังหวัดสงขลา กิ่งกาชาด อ.สะเดา สโมสรไลอ้อนสะเดา รวมถึงนายพัฒน์พงษ์ จารุลักขณา นักธุรกิจที่บริจาคที่ดิน นายโยวเฮง นางศิริพร โยว สามีภรรยาชาวมาเลเซียมอบเงิน 5 หมื่นบาท และนางสุภาณีย์ เอียงเงิน นักธุรกิจมอบเงิน 2 หมื่นบาท สมทบทุนสร้างบ้านให้หม่อมยายจนแล้วเสร็จ มอบเป็นของขวัญให้หม่อมยาย เนื่องในวาระโอกาสวันแม่แห่งชาติ

ต่อมา วันที่ 11 ส.ค.59 นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.สงขลา พร้อมด้วยนางศิรินุช สวาสดิ์ธรรม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานพิธีมอบบ้านราษฎร์-รัฐร่วมใจ 2 ให้กับ ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี โดยมีนายบุญพาศ รักนุ้ย นายอำเภอสะเดา เหล่ากาชาด และบุคคลที่เกี่ยวข้องร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง สร้างความดีใจและประทับใจให้หม่อมยายเป็นอย่างมาก ถึงกับหลั่งน้ำตาแห่งความปีติยินดีออกมา

จากนั้น นายบุญพาศ รักนุ้ย นายอำเภอสะเดา ได้กล่าวรายงานแทนชาว อ.สะเดา ว่า ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี เป็นรากฝอยแห่งราชวงศ์ เมื่อท่านมาอยู่ในอ.สะเดา ตกทุกข์ได้ยากในการดำรงชีวิต ชาวสะเดาจึงร่วมใจแสดงออกถึงการมีส่วนร่วม ช่วยเหลือตามสมควรแก่ฐานานุรูป เพื่อแสดงออกถึงการเทิดทูนและศรัทธาในสถาบัน

ขณะที่ นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.สงขลา กล่าวถึงความรู้สึกที่มาเป็นประธานมอบบ้านราษฎร์-รัฐรวมใจ 2 ครั้งนี้ว่า เป็นความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนชาวสะเดา รวมทั้งสื่อมวลชน แสดงออกถึงความรักใคร่ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของสังคมไทย จนอดที่จะปลาบปลื้มใจไม่ได้

"ก่อนหน้านี้ได้รับการประสานจากท่านนายกรัฐมนตรีให้ดูแลหม่อมยาย จึงขอให้หม่อมยายอยู่บ้านหลังนี้อย่างมีความสุขตลอดไป" นายทรงพล กล่าว พร้อมมอบทะเบียนบ้าน และพระบรมสาทิสลักษณ์พระเจ้าอยู่หัวให้กับ ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี โดยมีหน่วยงานต่างๆ มอบข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ก่อนตัดริบบิ้น เปิดบ้านราษฎร์-รัฐร่วมใจ 2

ทางด้านหม่อมยาย ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี กล่าวถึงความรู้สึกในครั้งนี้สั้นๆ ว่า มีความสุขมากที่มีวันนี้ ต่อไปไม่ลำบากแล้ว ขอขอบคุณ คณะ อสม. และทุกหน่วยงานที่มาร่วมสร้างบ้านให้ยาย ไม่นึกว่าชาวสะเดาจะให้การดูแลดีมากขนาดนี้ จนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ โดยพรุ่งนี้จะถือฤกษ์ดีวันแม่ย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังใหม่ พร้อมขอถวายพระพรให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระเจริญ เป็นที่พึ่งของพสกนิกรชาวไทยตลอดไป.

หม่อมยาย-ม.ล.จีระจันทร์ เกษมศรี ราชนิกุลที่ไปมีครอบครัวอยู่ภาคใต้ ชีวิตไม่ต้องตกยากอีกต่อไป ชาวสะเดาใจดีบริจาคทั้งเงิน ที่ดิน สร้างบ้านให้เป็นที่อยู่กับตารื่นคู่ชีวิต แทนบ้านสังกะสีหลังเก่า 11 ส.ค. 2559 17:49 11 ส.ค. 2559 20:57 ไทยรัฐ