วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอส่งสำนวน สอบพยานเพิ่ม คดีฟอกเงิน 'ธัมมชโย' ให้อัยการแล้ว

ดีเอสไอส่งสำนวน สอบพยานเพิ่ม คดีฟอกเงิน 'ธัมมชโย' ให้อัยการแล้ว

  • Share:

"พระมหาบุญชัย" เข้าพบ "ดีเอสไอ" ให้ปากคำการใช้เงินวัดพระธรรมกาย ขณะ ดีเอสไอส่งสำนวน สอบพยานเพิ่ม คดีฟอกเงินให้อัยการแล้ว ตั้งแต่ 10 ส.ค. อุบรายละเอียด ...

จากกรณีพนักงานอัยการสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เรียกพระฝ่ายบริการระดับสูงวัดพระธรรมกาย 5 รูป มาสอบปากคำ ในฐานะพยาน เพื่อหาส่วนเชื่อมโยง คดีที่พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตกเป็นผู้ต้องหาในคดี สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร และกำหนดส่งสำนวนที่สอบพยานเพิ่มในวันที่ 11 ส.ค.นี้

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ส.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พระมหาบุญชัย จารุทัตโต ผอ.ฝ่ายการเงินและบัญชี วัดพระธรรมกาย พร้อมพระติดตาม 1 รูป เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงิน การธนาคาร ดีเอสไอ

พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ เผยว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้ส่งหลักฐานและผลสอบปากคำพยาน ที่เป็นพระวัดพระธรรมกาย เพื่อเชื่อมโยงคดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตกเป็นผู้ต้องหาคดี สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ให้พนักงานอัยการ สำนักคดีพิเศษแล้ว เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

ต่อมา 18.30 น. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน เผยว่า เบื้องต้น พระมหาบุญชัย เข้ามาให้ปากคำตามที่พนักงานสอบสวนเรียกสอบ โดยชี้แจงทางวาจาแต่ไม่มีเอกสารมาประกอบหรือยืนยัน ซึ่งพระทุกรูปที่เข้าให้ปากคำก่อนหน้านี้ก็ไม่มีเอกสารมาชี้แจงเช่นกัน ซึ่งจริงๆ แล้วอยากให้นำเอกสารมาชี้แจงด้วย เนื่องจากทางพนักงานอัยการ ให้โอกาสชี้แจงและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ก็คงจะนำสำนวนปากคำตามที่ได้สอบปากคำพระเท่าที่ได้ ส่งให้พนักงานอัยการพิจารณา หลังจากนั้น อัยการสำนักงานคดีพิเศษ จะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ ในวันที่ 30 ส.ค.นี้ ส่วนการสอบปากคำ พระมหาบุญชัย คาดว่าจะเสร็จประมาณ 19.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้