วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.จ่อปรับเเผนรับ รธน.ใหม่ หลังประชามติผ่านผลโหวต

สปท.ปรับแผนการทำงานหลัง รธน.ประกาศใช้ เตรียมประชุมเชิงปฏิบัติการ 16 ส.ค.นี้ สรุป-เร่งงานหลังผลประชามติผ่าน เร่งสางงาน-ร่าง ก.ม.ให้เสร็จภายในเดือน พ.ย.

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า สปท.จะจัดให้มีการประชุมพิเศษในวันที่ 16 ส.ค.นี้ เพื่อประชุมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนแผนและกฎหมายปฏิรูปประเทศ แบ่งเป็น 12 กลุ่ม ตาม กมธ.ปรับแผนงานให้กระชับพร้อมสรุปผลการทำงานในแผนระยะเร่งด่วน ให้สอดคล้องหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ คาดว่าจะประกาศใช้ในเดือน พ.ย. จากนั้น สปท.จะมีเวลาทำงานอีกประมาณ 120 วัน อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีองค์กรใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่ปฏิรูปต่อจาก สปท.ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ดังนั้นในช่วงก่อนเวลาที่รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ สปท.จะรีบเร่งสางงานแผนปฏิรูปและกฎหมายสำคัญที่คั่งค้างอยู่ เสนอต่อรัฐบาล

เมื่อถามว่า แสดงว่าในร่างรัฐธรรมนูญ เปิดช่องให้ สปท.แปรสภาพเปลี่ยนเป็นองค์กรอื่นมาทำงานปฏิรูปต่อไป นายคำนูณ กล่าวว่า ไม่ใช่ ตนไม่ได้พูดแบบนั้น แต่ในร่างรัฐธรรมนูญให้อำนาจการปรับโครงสร้างองค์กรไว้ที่หัวหน้า คสช.ด้วย ดังนั้น ในห้วง 120 วัน หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ หัวหน้า คสช.อาจจะสั่งยุบองค์กร สปท.ก่อนก็ได้

สปท.ปรับแผนการทำงานหลัง รธน.ประกาศใช้ เตรียมประชุมเชิงปฏิบัติการ 16 ส.ค.นี้ สรุป-เร่งงานหลังผลประชามติผ่าน เร่งสางงาน-ร่าง ก.ม.ให้เสร็จภายในเดือน พ.ย. 11 ส.ค. 2559 17:42 11 ส.ค. 2559 20:09 ไทยรัฐ