วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.แคนาดา ยิงหนุ่มหนุนไอซิสดับ! มีแผนบึมพลีชีพ ฆ่าคนตายเป็นเบือ

(นายแอรอน ไดรเวอร์ ขณะเดินออกจากศาลเมื่อ2ก.พ.59)

แคนาดาผวา...ตำรวจยิงเด็ดชีพ แอรอน ไดรเวอร์ หนุ่มแคนาดา ต้องสงสัยมีแผนก่อเหตุระเบิดพลีชีพ หลังเคยถูกจับกุมฐานสนับสนุนกลุ่มไอซิสอย่างเปิดเผย ผ่านทางโลกออนไลน์

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุระทึก ตำรวจแคนาดาสาดกระสุนยิงปลิดชีพ นายแอรอน ไดรเวอร์ หนุ่มชาวแคนาดา วัย 24 ปี ระหว่างบุกจู่โจมจับกุมที่บ้านพัก ในเมืองสแตรธรอย จังหวัดออนตาริโอ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโตรอนโต ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 225 กม. เมื่อคืนวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากนายไดรเวอร์ ถูกต้องสงสัย มีแผนจะก่อเหตุระเบิดพลีชีพปลิดชีวิตผู้คนจำนวนมากในพื้นที่สาธารณะ

เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสของแคนาดา เผยต่อนักข่าวของสำนักข่าวแคนาดา เพรสส์ว่า นายไดรเวอร์ ซึ่งเคยถูกตำรวจจับกุมปีที่แล้ว ในข้อหาให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ อย่างเปิดเผยผ่านทางโซเชียล มีเดีย ถูกต้องสงสัยว่ามีแผนจะก่อเหตุระเบิดพลีชีพ โดยใช้ระเบิดที่ทำขึ้นเอง เพื่อหมายปลิดชีวิตผู้คนเป็นจำนวนมาก

ด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดา ออกแถลงการณ์ว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานที่เชื่อถือได้ว่ามีการเตรียมก่อการร้ายอย่างรุนแรง ขณะที่มีผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งถูกระบุว่ามีแผนก่อเหตุโจมตีในแคนาดา และปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่าจะไม่เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของสาธารณชน

ทั้งนี้ นายไดรเวอร์ ซึ่งได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม ได้ตกเป็นเป้าถูกจับตาโดยเจ้าหน้าที่ทางการแคนาดา ตั้งแต่ปี 2557 หลังจากเขาได้ทวีตข้อความสนับสนุนกลุ่มไอซิสอย่างเปิดเผย โดยใช้ชื่อเรียกแทนตนเองว่า ‘ฮารูน อับดูเราะห์มาน’ ก่อนจะถูกจับกุมในเดือน ก.ค.2558 และถึงแม้นายไดรเวอร์ ไม่ได้ถูกตั้งข้อหาดำเนินคดี แต่เขาได้รับการปล่อยตัว ด้วยการต้องถูกประกันตัว และต้องสวมสายรัดข้อเท้าติดระบบติดตามตัว GPS พร้อมทั้งมาพบกับเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาทางศาสนา


บีบีซี รายงานว่า ต่อมา ทางการได้อนุญาตให้ถอดแท็กจีพีเอสติดตามตัวนายไดรเวอร์ออกในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมกับได้รับคำสั่งให้จำกัดการเคลื่อนไหว ไม่อนุญาตให้มีคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ และเมื่อสิ้นเดือนสิงหาคม เขายังถูกห้ามไม่ให้เล่นโซเชียล มีเดีย และติดต่อกับกลุ่มไอซิสหรือกลุ่มติดอาวุธกลุ่มอื่นๆ ก่อนจะถูกตำรวจปลิดชีพในที่สุด

แคนาดาผวา...ตำรวจยิงเด็ดชีพ แอรอน ไดรเวอร์ หนุ่มแคนาดา ต้องสงสัยมีแผนก่อเหตุระเบิดพลีชีพ หลังเคยถูกจับกุมฐานสนับสนุนกลุ่มไอซิสอย่างเปิดเผย ผ่านทางโลกออนไลน์ 11 ส.ค. 2559 17:41 11 ส.ค. 2559 18:01 ไทยรัฐ