วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่เฒ่าวัย 106 ปี บอกเคล็ดลับร่างกายแข็งแรง ต้มหญ้ารีแพร์ ดื่มแทนน้ำ

แม่เฒ่าวัย 106 ปี บอกเคล็ดลับร่างกายแข็งแรง ต้มหญ้ารีแพร์ ดื่มแทนน้ำ

  • Share:

สูงวัยอย่างมีคุณภาพ พบคุณยายอายุ 106 ปี ย่างเข้า 107 ปี ยังมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมเผยเคล็ดลับทานอาหารพื้นเมืองให้ครบ 5 หมู่ งดทานไก่-เนื้อ ออกกำลังกายทุกวัน ต้มน้ำหญ้ารีแพร์ไว้ทานเอง จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก นายสรภพ สระทองชัง อายุ 53 ปี บุตรของนางแอ สระทองชัง ซึ่งมีอายุ 106 ปี ย่างเข้าปีที่ 107 แล้ว แต่ยังมีร่างกายแข็งแรงสุขภาพสมบูรณ์อยู่ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมกับ นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก โดยนำถุงยังชีพของนายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการพิษณุโลกไปมอบให้ด้วย พร้อมเชิญคุณยายไปรับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณผู้มีอายุสูงกว่า 100 ปี เนื่องในวันแม่แห่งชาติปี 2559 ทั้งนี้ปัจจุบันคุณยายแออาศัยอยู่กับนายสรภพ บุตรชายซึ่งเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านหัวบึง ส่วนนายสงค์ สามีเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 92 ปี เป็นคนไทยซ้ง

คุณยายแอ บอกว่า ปกติตนก็ทานอาหารพื้นเมืองเป็นส่วนใหญ่ ทานปลา ทานน้ำพริกผักต้ม และหมู แต่จะไม่ทานไก่และเนื้อ ปกติชอบออกกำลังกายด้วยการทำงานบ้าน เช่น ดายหญ้าในแปลงผักสวนครัว ถางป่าด้านหลังบ้านเพราะถ้าวันไหนไม่ทำก็จะเป็นไข้หนาวสั่นทันที และต้องทานหมากทุกวันเป็นประจำ ถ้าหากมีกิจกรรมต่างๆ กับชุมชน หรือหากมีการแสดงของชาวไทยซ้งก็จะไปรำกับเขาด้วย เมื่อก่อนตนเป็นความดันเลยตำกระชายดำผสมกับน้ำผึ้งไว้รับประทาน ช่วงนี้ความดันปกติแล้ว

นอกจากนี้ตนยังปลูกหญ้ารีแพร์หรือหญ้าทองไว้เอง จะเก็บไว้จนแห้งแล้วล้างน้ำก่อนต้มไว้ดื่มแทนน้ำเปล่า จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้