สาวมหัศจรรย์ กตัญญู! จิดาภา บัญชีจุฬาฯ พูดได้ 5 ภาษา เกรดเฉลี่ย 4.00

ข่าว

  สาวมหัศจรรย์ กตัญญู! จิดาภา บัญชีจุฬาฯ พูดได้ 5 ภาษา เกรดเฉลี่ย 4.00

  ไทยรัฐออนไลน์

   13 ส.ค. 2559 06:01 น.

   อรุณสวัสดิ์ (หลัง) วันแม่ ลูกคนไหนยังไม่ได้กราบแม่ หรือยังไม่ได้ไปหาแม่ ก็ไม่ต้องกังวลไปนะ เรายังสามารถทำดีกับแม่ได้ทุกวัน ขอแค่น้องๆ หนูๆ ไม่ลืมพระคุณของแม่ก็แล้วกัน มีหลายคนเคยบอกว่า ถ้าเราไม่กตัญญู เราจะไม่มีวันเจริญเลย พี่แคมปัสก็คิดอย่างนั้นเช่นกัน

   สัปดาห์นี้ สวัสดีแคมปัส มีลูกกตัญญูมาแนะนำให้รู้จัก เธอมีชื่อว่า จิดาภา วัชรสินาพร หรือน้องปิ๊ง เราไปรู้จักน้องกันคร่าวๆ ก่อน

   ชื่อ นามสกุล : จิดาภา วัชรสินาพร
   ความหมายของชื่อ : หญิงผู้เพียบพร้อมทุกอย่าง
   นิกเนม : ปิ๊ง
   วันเกิด : 25 เมษายน 2540
   อายุ : 19 ปี
   พี่น้อง : มีน้องสาว 1 คน
   น้ำหนัก : 47 กิโลกรัม
   ส่วนสูง : 171 เซนติเมตร
   บ้านเกิด : กรุงเทพมหานคร
   ศึกษา : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
   ดารา/ศิลปินในดวงใจ : แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์
   อาหารที่ชอบ : ต้มยำ ส้มตำ
   ที่เที่ยวสุดโปรด : ทะเล เกาะ
   สิ่งที่เกลียด/กลัว : งู
   กีฬา : แบดมินตัน ว่ายน้ำ วอลเลย์บอล
   สไตล์การแต่งตัว : เรียบหรู
   ของสะสม : ตุ๊กตาหมี
   อินสตาแกรม : pingpingg_

   ปิ๊ง จบมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 จากโรงเรียนอัญสัมชัญคอนแวนต์ สายวิทย์-คณิต ด้วยเกรดเฉลี่ย 4.00 ก่อนจะมาศึกษาต่อในคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และตอนนี้เธอเรียนอยู่ปี 2 แล้ว

   ปิ๊งเลือกบัญชี
   หนูชอบเรียนเกี่ยวกับตัวเลขค่ะ อยากทำงานเกี่ยวกับที่ปรึกษาทางการเงิน และอยากมีธุรกิจส่วนตัวด้วยค่ะ จึงเลือกเรียนบัญชี ปัจจุบันหนูก็เกรด 4.00 ค่ะ

   จุดเปลี่ยน...เรียนเก่ง
   ตอนประถมหนูเรียนโหล่มากๆ เรียนไม่เก่ง และไม่เคยได้อยู่ห้องคิงส์เลย ทีนี้พอตอน ป.5 ครูสอนเลขได้สนุกมากๆ และใจดี หนูเรียนสนุกมาก หนูก็เลยชอบทำการบ้าน ครูไม่ได้สั่งหนูก็ทำไปก่อนล่วงหน้าตลอดเลย เพราะมันสนุกที่ได้ทำ คะแนนจาก 70 ก็เลยกลายเป็น 90 เลย

   ที่มาของ 4.00
   จากที่ทำการบ้านเลข ทีนี้หนูก็เริ่มทำการบ้านวิชาอื่นไปก่อนล่วงหน้าด้วย หนูว่าการได้เรียนเลข แล้วสมองมันดีขึ้น จดจำอะไรได้ดีขึ้น จากนั้นมาหลายวิชาก็เกรดเฉลี่ยดีขึ้นตามด้วย เลยทำให้ตั้งใจเรียนมาตั้งแต่ตอนนั้น และจบมาเกรดก็ยัง 4.00 อยู่

   กิจกรรม…ก็ไม่ทิ้ง
   พอขึ้นมามัธยม ก็มีเพื่อน มีไปทำกิจกรรมมากขึ้น ไปเป็นดรัมเมเยอร์ ถือป้ายกีฬาสี หนูก็รู้สึกดีนะคะ ได้ทำหลายๆ อย่าง

   เรียนง่าย
   ตอนแรกกังวลเหมือนกัน ว่าจะยาก แต่พอได้เรียนแล้ว ไม่ยากเลยค่ะ สนุกมาก เทอมแรกได้ท็อปของคณะบัญชีด้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะได้เกียรตินิยมมั้ย แต่หนูตั้งใจว่า จะไม่ซีเรียสเรื่องเรียนมาก อยากไปทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วย

   หนูไม่บ้าเรียน
   หนูเป็นแอมบาสเดอร์ของทีมบอลคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีตอนปี 1 เดี๋ยวปีนี้อยากไปสมัครทำกิจกรรมเกี่ยวกับงานฟุตบอลประเพณีด้วยค่ะ หนูไม่ได้อยากเรียนอย่างเดียว อยากทำโน่นทำนี่ เพราะมันสนุกดีค่ะ

   เคล็ดลับเรียนเก่ง
   หนูไม่บ้าเรียน บ้าอ่านหนังสือ แต่หนูจะอาศัยเข้าใจในห้องเรียน ตั้งใจเรียนเวลาที่อาจารย์สอนสำคัญมาก ถ้าไม่รู้ต้องถามเลย และตอนสอบเราก็อ่านนิดเดียว ไม่ต้องอ่านเยอะเหมือนคนอื่น เพราะเราเข้าใจมันแล้ว อีกเรื่องการบ้านค่ะ พยายามอย่าลอกเพื่อนค่ะ ต้องทำเองนะคะ

   งานชิ้นแรก
   ตอนปี 1 เลยค่ะ หนูไปประกวดมิสทีนไทยแลนด์ และเข้ารอบ 15 คนสุดท้าย และได้ตำแหน่งขวัญใจวัยทีนมาด้วยค่ะ จากนั้นก็ไปประกวดเวทีมิสยูนิเวิรส์ไทยแลนด์ ก็ได้เข้ารอบ 15 คนสุดท้ายอีกเช่นกัน แต่ก็สนุกดีค่ะ ได้เพื่อนใหม่ๆ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ หนูว่ามันไม่สามารถหาได้จากในห้องเรียน และประสบการณ์แบบนี้ก็พูดสอนกันไม่ได้ด้วยค่ะ

   ความสามารถ
   หนูชอบเรียนภาษามากๆ ตอนนี้หนูพูดได้ 5 ภาษาค่ะ ถ้านับรวมภาษาไทยด้วย และก็จีน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และอังกฤษ มันไม่ตีกันนะคะ เขียนคนละแบบ สะกดคนละแบบ หนูว่า ภาษา สนุกดีค่ะ

   รางวัลลูกกตัญญู
   รางวัลลูกกตัญญูปี 2559 เป็นรางวัลของสภาศิลปวัฒนธรรมจิตตานุภาพ เนื่องในวันแม่แห่งชาติปีนี้ค่ะ หนูว่ารางวัลนี้มีเกียรติอย่างยิ่ง เพราะเป็นรางวัลที่เปรียบเสมือนเป็นกำลังใจให้ลูกๆ ทุกคนที่เป็นลูกที่ดีของแม่ กตัญญูต่อแม่ ได้มีกำลังใจในการทำความดีนี้ต่อไป และเป็นแบบอย่างของลูกกตัญญูที่ดีในสังคม รางวัลนี้เป็นรางวัลที่หนูภาคภูมิใจมากๆ เพราะหนูเชื่อว่าสิ่งสำคัญเหนืออื่นใดในโลก คือ ความกตัญญูกตเวที การได้ตอบแทนพระคุณของพระผู้ยิ่งใหญ่ นั่นคือ พระคุณของคุณพ่อคุณแม่

   กล่าวถึง แม่
   แม่ของหนูเปรียบเสมือนร่มโพธิ์ร่มไทร ที่คอยดูแล เลี้ยงดู ปกป้องหนูตั้งแต่เล็กจนโต คอยเป็นที่ปรึกษายามที่หนูมีเรื่องทุกข์ใจ อบรมสั่งสอนให้หนูเป็นคนดี ให้หนูมีทุกวันนี้ แม่คือไอดอลคนหนึ่งของหนู แม่เป็นผู้หญิงที่เก่งและเป็นคนดี ในช่วงวัยเด็ก แม่ก็จะเป็นเหมือนคุณครู ที่คอยอบรมสั่งสอนสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ หรือเรื่องในชีวิตประจำวัน ถือได้ว่าเป็นคุณครูคนแรกของหนู หากหนูดื้อ ก็จะมีดุบ้างเป็นบางเวลา แต่พอหนูโตมา แม่กับหนูก็จะทำตัวกันเป็นเหมือนเพื่อน ที่เวลามีอะไรก็จะคุยกัน ปรึกษากันตลอด เวลาทุกข์ก็ทุกข์ไปด้วยกัน เวลาสุขก็สุขไปด้วยกัน

   ทิ้งท้ายเรื่องราวดีๆ
   คงเป็นเรื่องของแม่อยู่ดีค่ะ เพราะแม่ให้ชีวิต ให้ทุกๆ อย่างกับหนู เกินกว่าสิ่งที่ผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งจะทำได้ แม่ทำงานหาเงิน แต่ก็ยังมีเวลามาดูแลหนูได้ตลอดเวลา หนูเชื่อว่าแม่เหนื่อยมากๆ แต่แม่ไม่เคยแสดงออกมาเลยว่าเหนื่อย เพราะอยากให้เราคนนี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ถ้าเป็นผลจากต้นไม้ ก็เป็นผลที่งดงาม หนูจึงอยากตอบแทนพระคุณของแม่ในทุกๆ วัน ทุกๆ โอกาสเท่าที่เราจะทำได้อย่างสุดความสามารถ ไม่ใช่เพียงเพราะในวันแม่เท่านั้น เพราะเราก็ไม่รู้ว่าโอกาสของเราจะมีถึงเมื่อไหร่

   ปิ๊ง ปิดท้ายเรื่องราวของแม่ ได้อย่างดีเลิศ จริงแบบที่ปิ๊งว่า เราก็ไม่รู้ว่าโอกาสของเรา จะมีแม่ถึงเมื่อไหร่ อย่างไรน้องๆ ก็อย่าลืมดูแลคุณแม่ตามที่เราทำได้นะคะ แบ่งเบาภาระท่าน และอย่าทำให้ท่านหนักใจก็จะดีไม่น้อยเลยจ้า

   บ๊ายบายวันแม่ค่ะ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน
   03:04

   สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์