วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครู-นร.โรงเรียนเรยีนาฯ เชียงใหม่ ค้านโครงการบ้านธนารักษ์สร้างติด ร.ร.

ครู-นักเรียน โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัยเชียงใหม่ นำเด็กถือป้ายคัดค้านโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ บนที่ดินราชพัสดุกว่า 9 ไร่ ที่อยู่ติดกับโรงเรียน หวั่นมาสร้างปัญหา ชาวบ้านหวั่นเด็กถูกปลูกฝังให้เป็นคนหัวรุนแรง

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 59 ซิสเตอร์ ครู นักเรียน จำนวนกว่า 100 คน ของโรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย ถ.เจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้รวมตัวกันถือป้ายเดินออกจากประตูโรงเรียนมายังพื้นที่ราชพัสดุด้านติดกับทิศเหนือของโรงเรียน นำป้ายไวนิลและป้ายที่เด็กเขียนเอง คัดค้านและเรียกร้องให้ยกเลิกโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ที่จะก่อสร้างเป็นอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียมจำนวน 6 อาคาร จำนวนหน่วยที่อยู่อาศัยประมาณ 600 หน่วย บนที่ดินราชพัสดุประมาณ 9 ไร่ 3 งาน 33 ตารางวา ที่อยู่ติดกับโรงเรียน ไปผูกติดกับรั้ว สถานที่จะใช้ก่อสร้าง เนื่องจากเป็นห่วงว่าจะก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงขึ้นหลายด้าน โดยก่อนหน้านั้นได้เคยไปร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ มาแล้วครั้งหนึ่ง เกรงว่าเรื่องจะเงียบ

เด็กหญิงธรรมรินทร์ สุยะหล้า หรือน้องแพนด้า อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1/4 ออกมาเป็นตัวแทนพูดต่อสื่อมวลชนว่า ไม่อยากให้ก่อสร้างเพราะจะเป็นการทำลายธรรมชาติ ต้นไม้ที่อยู่บริเวณนี้ กว่าจะโตต้องใช้เวลาหลายเดือน หลายปี แล้วเป็นพื้นที่สีเขียวให้อากาศบริสุทธิ์ หากตัดต้นไม้ไปจะทำให้มีแต่มลพิษ เด็กนักเรียนและชุมชน ที่อยู่บริเวณนี้ก็จะได้รับผลกระทบ ไม่มีอากาศบริสุทธิ์ และหากตัดต้นไม้มากๆ ก็จะไม่มีออกซิเจน ทำให้เกิดมลพิษอย่างมาก แล้วในที่สุดคนก็จะตาย ไม่อยากให้ตัดต้นไม้และทำลายธรรมชาติ ขอให้ทุกคนช่วยกันคัดค้านไม่ให้ก่อสร้างในพื้นที่

นางจันทิมา วิจิตรพร รองผู้อำนวยการฝ่ายจิตตาภิบาลโรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้บริเวณพื้นที่ดังกล่าวเคยมีการขอที่จะทำเป็นพื้นที่สำหรับธุรกิจ และเชิงพาณิชย์มาแล้ว แต่ก็ได้มีการคัดค้านไป กระทั่งต่อมาได้ทราบว่าพื้นที่แห่งนี้จะมีการก่อสร้างโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ให้กับข้าราชการที่มีรายได้น้อย และข้าราชการที่ไม่มีบ้านพักอาศัย ซึ่งกินพื้นที่ทั้งหมด 9 ไร่ 3 งาน 33 ตารางวา และจะขอพื้นที่ของสำนักงานป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ที่อยู่ใกล้เคียงมาอีกส่วนหนึ่ง ให้รวมพื้นที่ได้ทั้งหมด 13 ไร่ เพื่อทำอาคารทั้งหมด 4 อาคาร สูง 8 ชั้น มีทั้งหมดประมาณ 900 ยูนิต ซึ่งมูลค่าน่าจะประมาณ 1 พันล้านบาท

เมื่อทราบดังนั้น ทางโรงเรียนก็ได้ติดตามข้อมูลข่าวสารมาอย่างต่อเนื่อง และได้ทราบว่า มีการเปิดให้บริษัทเอกชน ทั้งหมด 3 บริษัทฯ ที่ชนะการแข่งขันการออกแบบอาคาร เป็นผู้รับงานสำหรับการก่อสร้างนี้ แต่ในส่วนของโครงการเท่าที่ทราบนั้น ยังไม่มีการสำรวจเรื่องสิ่งแวดล้อมเลย น่าจะมีการตรวจสอบเรื่อง EIA ที่ศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมทั้งทางบวกและทางลบ ทางทรัพยากรธรรมชาติ เศรษฐกิจ และสังคมที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงก่อนที่จะมีการก่อสร้าง สิ่งที่ทางโรงเรียนเป็นกังวลก็คือ กายภาพของชุมชนบนถนนเจริญประเทศ ซึ่งมีความคับแคบ แต่มีโรงเรียนขนาดกลางและใหญ่ อยู่บนถนนนี้ถึง 4 โรงเรียนคือ โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย โรงเรียนพระหฤทัยเชียงใหม่ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย (แผนกประถม) และโรงเรียนสวนเด็กเชียงใหม่ มีนักเรียนจำนวนกว่าหนึ่งหมื่นคน ถนนดั้งเดิมซึ่งมีสองเลนได้กำหนดให้ห้ามจอดรถและให้เดินรถทางเดียวในช่วงเช้าและเย็น หากมีที่พักอาศัยขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นบนถนนเจริญประเทศ ย่อมก่อให้เกิดสภาพจราจรที่หนาแน่นยิ่งกว่าเดิม ไม่เพียงแต่เกิดผลเสียทางมลพิษอากาศ ยังอาจกระทบต่อเศรษฐกิจของผู้ปกครองและชุมชนดั้งเดิม เพราะต้องเสียเวลาไปกับการจราจรที่ติดขัด และความปลอดภัยบนท้องถนนและบริเวณโดยรอบของเด็กนักเรียน ก็เป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่จะตามมา

นางจันทิมา กล่าวอีกว่า ยิ่งไปกว่านั้นในพื้นที่ดังกล่าวมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นปกคลุมไปทั่ว ถือว่าเป็นปอดที่ใหญ่แห่งหนึ่งของคนในชุมชนนี้ หากมีการก่อสร้างขึ้น จึงอยากให้พิจารณายกเลิกโครงการ และนำไปสู่โครงการที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม โดยจัดทำเป็นสวนสาธารณะเพื่อให้เป็นปอดของเชียงใหม่ และอยากให้เห็นแก่เด็กๆ และชุมชนในบริเวณดังกล่าวที่จะได้รับผลกระทบจากมลพิษ แทนที่จะได้พื้นที่สีเขียวที่ลดมลพิษ ประกอบกับถนนนี้มีทางเข้าออกเพียงทางเดียว ในตอนเช้า กับช่วงเลิกเรียนเป็นเวลาที่รถติดอยู่แล้ว หากมีการก่อสร้างและมีคนอาศัยมากๆ จะทำให้เกิดปัญหาการจราจรที่มากกว่านี้แน่นอน อีกทั้งถนนก็ไม่สามารถขยายได้แล้ว จึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาถึงผลกระทบด้านการจราจรและสิ่งแวดล้อมที่อาจจะมีขยะเพิ่มมากขึ้นในชุมชนด้วย พร้อมวอนให้รัฐบาลช่วยเหลือ และทราบว่าทางรัฐบาลชุดนี้ได้ทำงานอย่างหนัก และทำงานอย่างเต็มที่เพื่อประชาชน ก็อยากให้ท่านนายกฯ ช่วยเหลือในเรื่องนี้ด้วย

อย่าไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวเชียงใหม่บางส่วนไม่เห็นด้วยที่ทางครูโรงเรียนเรยีนาฯ นำเด็กนักเรียนตัวเล็กมาเป็นเครื่องมือ ออกมาประท้วงเคลื่อนไหวแบบนี้มาแล้ว 2 ครั้ง อยากให้สำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาเชียงใหม่เขต 1 เข้าไปกำกับดูแลเรื่องการพาเด็กนักเรียนตัวเล็กๆ ออกมาเคลื่อนไหวประท้วงหวั่นเป็นการปลูกฝังสิ่งไม่ดีให้กับเด็กให้กลายเป็นคนหัวรุนแรง อะไรก็จะชุมนุมต่อต้านประท้วงไปหมด

ครู-นักเรียน โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัยเชียงใหม่ นำเด็กถือป้ายคัดค้านโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ บนที่ดินราชพัสดุกว่า 9 ไร่ ที่อยู่ติดกับโรงเรียน หวั่นมาสร้างปัญหา ชาวบ้านหวั่นเด็กถูกปลูกฝังให้เป็นคนหัวรุนแรง 11 ส.ค. 2559 17:20 11 ส.ค. 2559 18:28 ไทยรัฐ