วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจ 7 บุคคลในภาพถวายงานพระราชินี ปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้

เปิดใจ 7 บุคคลในภาพถวายงานพระราชินี ปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้

  • Share:

เปิดใจบุคคลในภาพถวายงานพระราชินี เผย ปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ขณะที่วธ.ชวนประชาชนร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหา

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จัดงานเปิดตัว 8 บุคคลในภาพที่ได้มีโอกาสถวายงานรับใช้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาท สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตามโครงการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานและมอบภาพแห่งความทรงจำให้แก่บุคคลในภาพ ดังนี้ ภาพที่ 1 คือ นางดอกไม้ คำวงษ์ ปัจจุบันประกอบอาชีพเกษตรกรรม จ.สกลนคร ภาพที่ 2 คือ นางคำใหม่ โยคะสิงห์ แม่บ้าน จ.สกลนคร ภาพที่ 3 คือ นางจันทร์ฉาย ดวงใจ ครูโรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อยจังหวัดเชียงใหม่ ตำแหน่งครูวิทยฐานะเชี่ยวชาญ

ส่วนภาพที่ 4 คือ รศ.ศิริชัย หงส์วิทยากร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านสถาปัตยกรรมมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ภาพที่ 5 คือ นายสะมะแอ กะนิ ชาวสวน จ.นราธิวาส ภาพที่ 6 คือ นายอูเซ็ง สะแลแม ประกอบอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง จ.ปัตตานี ภาพที่ 7 คือนางวาสนา แก้วหานาม อาชีพรับจ้างทั่วไป และภาพที่ 8 คือ คุณหญิงบาร์บาร่ามาร์เกร็ด-โรส รีเพิล กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ประจำนครมิวนิก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

นางดอกไม้ กล่าวว่า ขณะได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์ นั้น บุตรสาวของตนวัย 5 เดือน 22 วันมีอาการตัวร้อนเป็นไข้สูง พระองค์ทรงใช้ผ้าประคบหน้าผากบุตรสาวเพื่อลดอาการไข้พร้อมทรงหยอดตาและรับเป็นคนไข้ในพระราชินูปถัมภ์ โดยได้รับการดูแลจากแพทย์และพยาบาลเป็นอย่างดีจนหายเป็นปกติ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่อยู่โรงพยาบาลพระองค์พระราชทานข้าวอาหาร เครื่องนุ่งห่มและเงินสดจำนวนหนึ่ง ปัจจุบันบุตรสาวอายุ 37 ปี พระองค์ยังทรงรับเป็นสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพบ้านทรายทอง (กลุ่มปักผ้า) เพื่อสร้างรายได้เสริมแก่ครอบครัวหลังเสร็จฤดูทำนา นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทางครอบครัวขอเทิดทูนพระองค์ไว้เหนือเกล้าตราบชีวิตจะหาไม่

นางคำใหม่ กล่าวว่าครั้งนั้นพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังบ้านดงสวนและเสด็จฯ เยี่ยมที่บ้านโพนเป็นการส่วนพระองค์ จากนั้นทอดพระเนตรการแสดงฟ้อนผู้ไทยและทรงฉายพระรูปร่วมกับตนและชาวบ้านทำให้ทุกคนดีใจมาก ทั้งมีรับสั่งว่าไม่อยากกลับเลยอยู่ที่นี่แล้วสนุก และด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ทำให้ผ้าไหมแพรวาของชาวผู้ไทยที่กำลังจะสูญหายได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่จนได้รับฉายาผ้าไหมแพรวาราชินีแห่งไหม ส่งผลให้ชาวผู้ไทยบ้านโพนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นางจันทร์ฉาย กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ สร้างความปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้เพราะตนเป็นครูในถิ่นทุรกันดาร เป็นประชาชนตัวเล็กๆ แต่พระองค์ยังเสด็จฯ ไปถึงเหมือนคำพูดที่ว่าไม่มีพื้นที่ตรงไหนที่ในหลวงและราชินีไปไม่ถึง ส่วนตัวแล้วรักและเทิดทูนพระองค์อย่างสุดหัวใจ ภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นประชาชนไทย ใต้เบื้องพระยุคลบาทและขอปฏิญาณว่าจะขอเป็นข้าราชการในพระองค์ที่ซื่อสัตย์ จงรักภักดีและสนองงานอย่างสมศักดิ์ศรีในการเป็นข้ารองพระบาทตลอดชีวิตจะหาไม่

รศ.ศิริชัย กล่าวว่า ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นที่ได้รับพระราชทานวโรกาสให้เข้าเฝ้าฯ ถวายรายงานฯ และเป็นความภาคภูมิใจอย่างหาที่เปรียบมิได้ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการอนุรักษ์ป่าและพันธุ์ไม้ป่าซึ่งเป็นโครงการที่พระองค์ท่านทรงให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยได้พระราชทานแนวพระราชดำริและนำพสกนิกรปฏิบัติตลอดต่อเนื่องทุกปีที่เสด็จฯ เยือนจังหวัดเชียงใหม่และประทับที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

นายสะมะแอ กล่าวว่า ไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ อย่างใกล้ชิดพระองค์ทอดพระเนตรการประกวดผลิตภัณฑ์เรือกอและของสมาชิกมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ และตรัสว่าเรือกอและสวยงามมาก ซึ่งเป็นความทรงจำ ที่มีความปลาบปลื้มใจมาจนถึงบัดนี้

นายอูเซ็ง กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มมากที่ได้มีโอกาสใกล้ชิดท่าน ซึ่งพระองค์ได้เสด็จฯ มาเยี่ยมเยียนราษฎรในพื้นที่และส่งเจ้าหน้าที่มาคอยช่วยเหลือชาวบ้านอยู่ตลอด

นางวาสนา กล่าวว่า ในครั้งนั้นตนได้รับคัดเลือกจากผู้ใหญ่บ้านให้เข้าเฝ้าฯ เพราะมีฐานะยากจน พระองค์ได้พระราชทานผ้าสำหรับปักพร้อมอุปกรณ์และภาพตัวอย่างเป็นภาพดอกบัวอยู่กลางบึง 4 ผืนให้นำไปปักพร้อมรับสั่งว่าเป็นการบ้านและยังทรงรับตนเข้าเป็นสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพบ้านทรายทองกลุ่มปักผ้า ทำให้ตนและครอบครัวรวมถึงชาวบ้านปลาบปลื้มและประทับใจในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่พระองค์ได้พระราชทานความช่วยเหลือชาวบ้านที่ยากไร้ไม่มีที่ทำกินให้มีอาชีพและมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

นายวีระ กล่าวว่า รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 185 รูป โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน จากนั้นในเวลา 20.00–23.30 น. จัดการแสดงเฉลิมพระเกียรติฯ ได้แก่ การรำถวายพระพรชุดไทยพระราชนิยม การแสดงพื้นบ้าน 4 ภาคและการแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ ชุดนารายณ์ปราบนนทุก พระรามยกศร พระรามคืนนคร

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติของศาสนาอิสลาม คริสต์ ซิกข์ และพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งจัดพิธีตามหลักศาสนาในแต่ละศาสนสถานของแต่ละศาสนา ขณะเดียวกันจัดพิธีรวมพลังทางศาสนามหามงคล 5 ศาสนาในวันที่ 17 ส.ค.2559 ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ใน​โอกาสมหามงคลนี้ วธ.ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมใจถวายพระพรแด่พระองค์พร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้