วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' ปัดตั้งพรรคฯ เอื้อทหาร สืบทอดอำนาจ

'ไพบูลย์' ปัดตั้งพรรคฯ เอื้อทหาร สืบทอดอำนาจ

  • Share:

"ไพบูลย์ " ชู 3 ข้อ คุณสมบัติร่วม "พรรคประชาชนปฏิรูป" ปัดไม่ใช่พรรคทหาร-นอมินี กปปส. ด้าน "บุญยอด" จี้ 4 ข้อ อย่าเหมารวมคนรับคำถามพ่วงหนุน "บิ๊กตู่"

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญและอดีตกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวหลังระบุสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ให้เป็นนายกฯอีกวาระหลังการเลือกตั้งปี 60 ว่า สื่อต่างๆ ให้ความสนใจมากเช่นเดียวกับคนที่มีแนวคิดเดียวกันติดต่อมาจำนวนมาก โดยเบื้องต้นคนที่จะมาร่วมพรรคประชาชนปฏิรูปต้องมีคุณสมบัติ 3 ข้อ คือ 1. เป็นคนที่ลงประชามติรับทั้งสองคำถาม 2. เห็นด้วยกับอุดมการณ์ 3 ข้อ ที่ประกาศเบื้องต้น และ 3. ไม่เคยมีประวัติว่าเคยเป็นผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคการเมืองอื่น ที่คุ้นชินกับการซื้อสิทธิขายเสียง ซึ่งการประกาศชัดเจนว่า จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ให้เป็นนายกฯ อีก ถือเป็นมิติใหม่ของการเมืองที่กล้าพูดความจริง ไม่ปกปิดซุกซ่อน ส่วนแกนนำกลุ่ม กปปส.ที่เป็นนักการเมืองตนไม่เคยติดต่อ หรือชักชวนให้มาร่วมพรรค

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นพรรคทหารเพื่อเป็นฐานในการรวมพรรคการเมือง จัดตั้งรัฐบาลในอนาคต นายไพบูลย์ กล่าวว่า ขอปฏิเสธโดยสิ้นเชิงว่า พรรคประชาชนปฏิรูปที่จะตั้งขึ้น โดยที่ตนเป็นผู้ริเริ่มคิดก่อตั้ง ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง โดยเฉพาะทหาร หรือ คสช.และไม่ใช่นอมินีของใคร ส่วนตัวมองว่า คสช.ไม่มีความจำเป็นต้องตั้งพรรคทหาร เหมือนปี 35 หรือพรรคมาตุภูมิแบบ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้า คมช.ใน ปี 50 เพราะคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติ ชี้เสียงประชาชนส่วนใหญ่แล้ว อีกทั้ง คสช.มีเสียง 250 ส.ว.ในมือที่จะรองรับ คสช.จึงไม่ต้องเหนื่อยมาตั้งพรรคการเมือง เพื่อลงเลือกตั้ง ส.ส.ให้เหนื่อยทำไม ที่สำคัญพรรคการเมืองแต่ละพรรค มีความขัดแย้งแย่งชิงพื้นที่ในเขตเลือกตั้ง คสช.มาทำตรงนี้ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ

ขณะที่ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ ประกาศจะตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นนายกฯ อีกวาระหลังการเลือกตั้งว่า ยินดีต้อนรับในการตั้งพรรคการเมือง แต่ส่วนตัวมีข้อสงสัย 4 ประเด็น คือ 1. การประกาศตั้งพรรค ถือว่าเร็วเกินไปหรือไม่ เพราะร่างรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จดี ต้องใช้เวลาอีก 3 เดือน ทำไม นายไพบูลย์ ต้องรีบออกอาการมาก หรือจะโยนหินถามทางเพื่อใคร 2. เพิ่งจะเห็นคนสนับสนุนพรรคแค่ 2 คน ซึ่งจำนวนนี้ก็ยังจดทะเบียนพรรคไม่ได้ หรือมีใครอยู่ข้างหลังอีกบ้าง 3. เงินสนับสนุนพรรคมาจากไหน เพราะการทำงานการเมือง ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องมีเงินทุน 4. เมื่อประกาศจุดยืนแล้ว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบรับด้วย จะทำอย่างไรต่อไป

"เพราะการที่จะเสนอชื่อใครให้เป็นนายกฯ เจ้าตัวต้องอนุญาตและให้ใช้ได้เพียงพรรคเดียว ผมว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ตอบรับเรื่องนายกฯ เพราะยังเร็วเกินไป และคิดว่าคนที่จะเข้าร่วมพรรคประชาชนปฏิรูปน่าจะเป็นคนใกล้ๆ ตัว นายไพบูลย์ การเหมารวมว่าคนที่เห็นชอบกับคำถามพ่วงประชามติ ล้วนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ นั้น เป็นการตีความที่ค่อนข้างทื่อเกินไป แต่หากนายไพบูลย์เชื่อมั่นเช่นนั้น ก็ขอให้เดินหน้าต่อเพื่อพิสูจน์กันในอนาคต" นายบุญยอด กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้