วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เครือข่าย 96 องค์กร' จี้ คสช.เลิก ม.44 ยุติใช้ศาลทหาร

'เครือข่าย 96 องค์กร' จี้ คสช.เลิก ม.44 ยุติใช้ศาลทหาร

  • Share:

"เครือข่าย 96 องค์กร" จี้ เรียกร้องหัวหน้า คสช.ยกเลิก ม.44 ยุติใช้ศาลทหารดำเนินคดีกับกลุ่มเห็นต่าง จี้ปล่อยตัวนักโทษทางความคิดในเรือนจำทั้งหมด เผย "ไผ่ ดาวดิน" อดอาหารมา 5 วันแล้ว ยืนยันต่อสู้ด้วยสุจริต เร่งคืนชีวิตปกติให้กับสังคมไทย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 59 ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา ม.ธรรมศาตร์ และเครือข่ายนักวิชาการสิทธิพลเมือง แถลงการณ์เครือข่าย 96 องค์กร ใส่ใจประชามติรัฐธรรมนูญ กำหนดอนาคตประเทศ หลังวันที่ 7 ส.ค. โดยระบุว่าเมื่อรัฐธรรมนูญผ่านแล้ว ขอเรียกร้อง คสช.คืนชีวิตปกติให้กับสังคมไทย ยกเลิกมาตรา 44 กลับมาใช้กฎหมายปกติ ยุติการให้ประชาชนขึ้นศาลทหาร ให้ปล่อยตัวผู้เห็นต่างทั้งหมด ยุติการจับกุมคุมขังกับผู้รณรงค์ประชาธิปไตย ให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด โดยการทำประชามติครั้งนี้ไม่อิสระและไม่เป็นธรรม คนจำนวนมากไม่รับรู้เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คสช.ปิดกั้นคนเห็นต่าง ที่พยายามชี้ให้เห็นสิ่งซ่อนเร้นอยู่ในร่าง มองถึงอนาคตประเทศที่อันตรายยิ่งกว่าเมื่อร่างนี้บังคับใช้ ดังนั้น คสช.ไม่ควรเพิกเฉยกับเสียงที่ไม่ผ่าน ร้อยละ 38.60  ซึ่งเครือข่ายนักวิชาการทั่วประเทศ จะจัดเสวนาทางวิชาการครั้งใหญ่ เป็นตัวเชื่อมประสานกลุ่มองค์กรต่างๆ เคลื่อนไหวติดตามผลกระทบจากรัฐธรรมนูญ ต่อสิทธิชุมชน สิ่งแวดล้อม การเข้าถึงสวัสดิการรัฐ ซึ่งรัฐบาล คสช.อย่าคิดว่าเมื่อประชามติผ่านไปแล้ว จะเป็นฉันทานุมัติของประชาชนไปทำสิ่งต่างๆ ได้ตามอำเภอใจ

"เรายอมรับผลประชามติ แต่ไม่หยุดเคลื่อนไหวติดตามร่างกฎหมายลูก และยุทธศาสตร์ชาติ โดยจะต่อต้านให้ยุติการใช้ ม.44 ทุกวิถีทาง หากหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจไปละเมิดสิทธิประชาชน จะร่วมมือหน่วยงานระหว่างประเทศ เพราะขณะนี้หัวหน้า คสช.พยายามให้ผู้นำต่างชาติยอมรับกับเสียงประชามติ แต่ไม่ได้บอกว่ามีคนไทยสองกลุ่มที่ไปลงประชามติ เพราะอยากไปให้พ้นสภาวะที่มีรัฐบาลทหาร และอยากเลือกตั้งเร็วโดยไม่ตระหนักถึงว่าทหารยังอยู่ต่อเพื่อสืบทอดอำนาจ" นายอนุสรณ์ กล่าว

ด้าน นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ กล่าวว่า เราไม่ได้พ่ายแพ้ เรายังคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญนี้ ยืนยันว่าประชาชนไม่ควรขึ้นศาลทหาร ซึ่งพวกเราจะต่อต้าน คสช.ที่คาดว่าจะสืบทอดอำนาจต่อไป และนายไผ่ ดาวดิน ยังอยู่ในเรือนจำ ทำการอดอาหารเป็นวันที่ 5 แล้ว ยืนยันจะต่อสู้ให้คนที่อยู่ในเรือนจำ ที่ต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยด้วยความสุจริต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้