วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปวีณา' จี้คดี ไฟดูด ด.ญ.6 ขวบสาหัส ในลานกีฬาคลองเตย-ไร้คนรับผิดชอบ

'ปวีณา' พาพ่อและย่าติดตามความคืบหน้าคดี ด.ญ. 6 ขวบ ถูกไฟฟ้าดูดขณะไปเดินเล่นในลานกีฬาชุมชนย่านคลองเตย ผ่านไปเกือบครึ่งเดือน ยังอาการสาหัส อยู่ห้องไอซียู รพ.จุฬาฯ แต่ในทางคดียังหาคนรับผิดไม่ได้ ขณะที่ กก.ชุมชน ยันจ่ายไปแล้ว 5 พัน...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 ส.ค. ที่ สน.ท่าเรือ กทม. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พร้อมด้วยนายธงชัย ศรีใส อายุ 27 ปี พนักงานส่งเอกสารบริษัทแห่งหนึ่ง พ่อของน้องพั๊นซ์ และนางปราณี อ้นแสง อายุ 51 ปี ย่าของน้องพั๊นซ์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สมบัติ แก่นวิจิตร ผกก.สน.ท่าเรือ เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีที่เด็กหญิงวรรณการต์ ศรีใส หรือน้องพั๊นซ์ อายุ 6 ขวบ ลูกสาวของนายธงชัย ถูกไฟฟ้าดูดบริเวณเสาไฟฟ้าภายในลานกีฬาชุมชนวัดคลองเตยใน 3 แขวงและเขตคลอง เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมเนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานใดออกมารับผิดชอบกรณีที่เกิดขึ้น

นางปวีณา กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ส.ค.59 นายธงชัย ศรีใส เข้าร้องเรียนกับทางมูลนิธิฯ เพื่อขอความเป็นธรรมกรณี เด็กหญิงวรรณการต์ ศรีใส หรือน้องพั๊นซ์ อายุ 6 ขวบ ลูกสาวคนโต ถูกไฟฟ้าจากเสาสปอตไลต์ภายในลานกีฬาชุมชนวัดคลองเตยใน 3 ดูดจนอาการสาหัส และรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู รพ.จุฬาฯ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุได้เดินทางแจ้งความไว้ที่ สน.ท่าเรือ แล้วแต่จนถึงวันนี้ คดีความยังไม่มีความคืบหน้า และยังไม่มีหน่วยงานใดออกมารับผิดชอบ

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ในครั้งนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการตรวจสอบความปลอดภัยตามสนามเด็กเล่น ลานกีฬาชุมชนทั่วประเทศเพื่อความปลอดภัยของผู้ที่มาใช้บริการ ทำกิจกรรม ซึ่งได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบว่าใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ เพื่อต่อไปจะได้เป็นบรรทัดฐานและขอฝากให้เป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตระหนักและช่วยกันสอดส่องตรวจสอบไฟฟ้า อุปกรณ์ทุกอย่าง เพื่อหาทางป้องกันดีกว่าปล่อยให้วัวหายแล้วล้อมคอก

ด้าน นายธงชัย กล่าวว่า ตนมีลูกสาว 2 คน น้องพั๊นซ์เป็นคนโตกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.1 โรงเรียนวัดคลองเตยใน ส่วนคนเล็กชื่อน้องพราว อายุ 3 ขวบ ก่อนหน้านี้ตนได้แยกทางกับภรรยาและรับเป็นฝ่ายเลี้ยงลูกสาวทั้ง 2 คน ทุกวันตนต้องออกไปทำงาน แต่จะมีนางปราณี อ้นแสง อายุ 51 ปี แม่ของตนและพี่สาวอีกคนมาช่วยเลี้ยงลูก ช่วงเย็นวันเกิดเหตุน้องพั๊นซ์กลับจากโรงเรียน ย่าก็พาไปเล่นที่ลานกีฬาตามปกติเหมือนเช่นทุกวัน ขณะที่วิ่งเล่นอยู่ได้ถือแก้วน้ำเดินไปพิงเสาไฟฟ้าที่อยู่กลางลาน จู่ๆ เกิดล้มหน้าคว่ำลงกับพื้น เด็กที่อยู่บริเวณนั้นก็คิดว่าน้องพั๊นซ์แกล้งลงไปนอน กระทั่งย่าเห็นเข้าไม่รู้ว่าหลานเป็นอะไรรีบวิ่งมาจับหลานจะพยุงให้ลุกขึ้นกลับถูกกระแสไฟในตัวน้องพั๊นซ์ดูดจึงรีบผลักออกด้วยความตกใจ ก่อนจะวิ่งไปตามญาติที่อยู่บริเวณใกล้เคียงมาช่วย

"ตอนนั้นน้องพั๊นซ์หัวใจหยุดเต้นไปชั่วขณะ ญาติต้องช่วยกันปั๊มหัวใจจนร่างกระตุกขึ้นมา และช่วยผายปอดตลอดเวลาที่ซ้อนรถจักรยานยนต์ไปส่งโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 นอกจากนี้ ตามร่างกายยังมีรอยไหม้ที่แผ่นหลัง ขา และนิ้วเท้าเป็นแผลพุพองขนาดใหญ่ อาการวิกฤติอยู่หลายวัน ก่อนที่แพทย์จะส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลจุฬาฯ เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา"

นายธงชัย กล่าวด้วยว่า ตนคิดว่า ลานกีฬาหรือสวนสาธารณะควรจะเป็นที่ที่ปลอดภัย เพราะไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ไปใช้เป็นที่วิ่งเล่น ออกกำลังกาย พักผ่อน แต่กลับมีกระแสไฟฟ้ารั่วเกิดขึ้น หลังเกิดเหตุมีชาวบ้านพูดกันมากว่า ก่อนหน้านี้หลายคนก็รู้มาว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่ว แต่ก็ไม่มีการแก้ไข หรือกั้นเขตอันตราย จนกระทั่งเกิดเหตุกับลูกสาวตน ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร ตนจึงอยากจะเรียกร้องความเป็นธรรม และฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ขอให้น้องพั๊นซ์เป็นคนสุดท้ายที่ต้องมาเกิดเหตุสลดเช่นนี้

ขณะที่ พ.ต.อ.สมบัติ แก่นวิจิตร ผกก.สน.ท่าเรือ กล่าวในส่วนของการดำเนินคดี ว่า หลังจากเกิดเหตุ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบ ส่วนพนักงานสอบสวนได้สอบพยานไปแล้วหลายปาก ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ทราบ เพื่อหาผู้ที่มีส่วน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบ หากพบว่าผู้ใดกระทำความผิด ก็จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากนั้น นางปวีณา พร้อมด้วยนายธงชัยและนางปราณี ลงพื้นที่ชี้จุดเกิดเหตุพร้อมกับจำลองเหตุการณ์ให้สื่อมวลชนดู พร้อมทั้งเข้าพบ น.ส.บุรัสกร บุญญติพงษ์ อายุ 42 ปี คณะกรรมการชุมชน ซึ่งเปิดเผยว่า ทางชุมชนวัดคลองเตยใน 3 ได้จัดสร้างลานกีฬาเพื่อสุขภาพพร้อมกับประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าเข้ามาติดตั้งไฟสปอตไลต์ให้ตั้งแต่แรก หลังจากนั้นระยะประมาณ 5 ปี สายไฟฟ้าตามเสาไฟเกิดชำรุดจึงแก้ไขซ่อมแซมกันเอง จนมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ช่วยเหลือทางครอบครัวผู้ประสบเหตุ เป็นเงินจำนวน 5,000 บาทแล้ว.

‘ปวีณา’พาพ่อและย่าติดตามความคืบหน้าคดีด.ญ. 6 ขวบ ถูกไฟฟ้าดูดขณะไปเดินเล่นในลานกีฬาชุมชนย่านคลองเตย ผ่านไปเกือบครึ่งเดือน ยังอาการสาหัส อยู่ห้องไอซียูรพ.จุฬาฯ แต่ในทางคดียังหาคนรับผิดไม่ได้ ขณะที่กก.ชุมชน ยันจ่ายไปแล้ว5พัน... 11 ส.ค. 2559 15:52 11 ส.ค. 2559 16:43 ไทยรัฐ