วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ซัด รบ.ลุแก่อำนาจ จี้ปล่อยคนเห็นต่างหลังประชามติ

"จตุพร" เชื่อ รธน.มีพิษ ทำประเทศล้าหลังไป 30 ปี ปลุกมวลชนสู้ต่อ จี้ คสช.ปล่อยตัวคนเห็นต่าง

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในหัวข้อ จงกล้าปลดปล่อยประชาชนที่เห็นต่าง เหมือนกับกล้านิรโทษกรรมให้กับตัวเอง ว่า ตนเห็นว่า คสช.ควรยอมรับความจริงว่าตัวเองฉีกรัฐธรรมนูญเข้ามา แต่วันนี้ที่ คสช.บริสุทธิ์ผุดผ่องเพราะนิรโทษกรรมให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว หรือฉบับของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ก็ตาม

ดังนั้น อย่าหลงดีใจว่าการที่ตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์แต่คนอื่นเหลือคดีแล้วตัวเองจะถูกต้อง เพราะเป็นการยกโทษให้กับตัวเอง การจับกุมคุมขัง การตั้งข้อกล่าวหา ไม่ว่ากรณี จ.เชียงใหม่ หรือกรณีที่เกิดขึ้นกับ ไผ่ ดาวดิน ที่ จ.ชัยภูมิ ตนไม่ได้ร้องขอเมตตาใด แต่ต้องรู้จักพอและให้คนอื่นบ้าง วันนี้ท่านได้จากประเทศไทยมากมาย ลองนึกดูว่าสิ่งที่ประกาศทำจริงบ้างหรือไม่ ตนไม่ได้กลัวเรื่องการสืบทอดอำนาจ และอยากเห็นวันที่มีการสืบทอดอำนาจเช่นกัน แต่หลังจากนี้เราจะอยู่กันอย่างไร ด้วยวิธีเอาปืนมาจี้หัวคนเห็นต่าง หรือยัดข้อกล่าวหาให้หรือ                

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ประชามติก็ชนะแบบกำหนดกติกากันเอง และมีองคาพยพเตรียมตั้งพรรคการเมืองรอไว้อีก แต่ตัวท่านเองไม่กล้าแสดงความชัดเจนว่าจะรับหรือไม่รับ ใครซื้อหวยก็รู้ว่าผลลัพธ์สุดท้ายจะเป็นอย่างไร ไม่เช่นนั้นคงไม่ลงทุนให้ นายมีชัย เขียนรัฐธรรมนูญเช่นนี้ออกมา และไม่อับอายและไม่สนใจโลกเรื่องการทำประชามติ ท่านเรียกร้องหาความสามัคคี ความสงบภายในชาติ แต่ท่านไม่เคยเรียกร้องกับตัวเองท่านคือปัญหาของชาติ ตนต้องการอยู่ร่วมในสังคมนี้แม้จะมีความต่างกันมากมาย ต้องยอมรับความจริงว่าประเทศเดินแบบนี้ไม่ได้ ในฐานะประธาน นปช. จึงขอส่งเสียงว่าขอให้ปลดปล่อยคนที่เห็นต่างหยุดการตั้งข้อกล่าวหาเหมือนที่กล้าทำให้กับตัวเอง ถ้ารัฐบาลยังลุแก่อำนาจ ยังมีความอำมหิตต่อคนที่เห็นต่าง ตนเชื่อว่าอยู่ไม่นานจนถึงวันสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่ตนจะไปขับไล่ หรือไปดำเนินการอะไรตามที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธาน กปปส.พูด แต่ตนมองว่าไม่ว่าใครจะมีอำนาจเท่าใดก็ตาม แต่ไร้ซึ่งธรรม ลุแก่อำนาจ ถือว่าตัวเองเป็นใหญ่จะไม่สามารถรักษาอำนาจนั้นไว้ได้เลย ตนขอให้รอดูว่ารัฐธรรมนูญจะมีพิษขนาดไหน ประเทศไทยจะล้าหลังไปกว่า 30 ปี แต่ขอให้ประชาชนมีกำลังใจที่เข้มแข็งอย่าได้ย่อท้อต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

"จตุพร" เชื่อ รธน.มีพิษ ทำประเทศล้าหลังไป 30 ปี ปลุกมวลชนสู้ต่อ จี้ คสช.ปล่อยตัวคนเห็นต่าง 11 ส.ค. 2559 15:46 11 ส.ค. 2559 17:01 ไทยรัฐ