วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แวะมาหล่อสุโขทัย' บริการตัดผมลูกค้าแกะลาย 'ส.ก.' เทิดพระเกียรติวันแม่

'แวะมาหล่อสุโขทัย' บริการตัดผมลูกค้าแกะลาย 'ส.ก.' เทิดพระเกียรติวันแม่

  • Share:

ช่างตัดผม จ.สุโขทัย อัญเชิญพระปรมาภิไธยย่อ "ส.ก." ลงบนศีรษะลูกค้า ร่วมเทิดพระเกียรติวันแม่ ลูกค้าประทับใจ ทรงผม แกะลายได้สวยงาม ในราคาเพียง 200 บาท เผย ตัดผมทรงนี้ได้มีส่วนร่วมในการถวายความจงรักภักดี เนื่องในวัน 12 ส.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร้านตัดผมชื่อ "แวะมาหล่อสุโขทัย" เลขที่ 5/10 หน้าโครงการหมู่บ้านเอื้ออาทร ม.9 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย หลังทราบว่า มีช่างตัดผมฝีมือดี กำลังตัดผมให้ลูกค้าด้วยการแกะลายเป็นรูปพระปรมาภิไธยย่อ "ส.ก." ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ อย่างสวยงาม เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดีและเทิดพระเกียรติ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559 ได้พบกับ นายสุชาติ บุญมี อายุ 42 ปี หรือ ช่างชาติ

เทิดพระเกียรติ วันแม่ 12 ส.ค. 2559

ขณะเดียวกัน ช่างชาติกำลังบรรจงแกะลวดลายเป็นรูปพระปรมาภิไธยย่อ "ส.ก." ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ลงบนศีรษะด้านหลังของลูกค้าชื่อ นายเสาหฤท ศิริประโชติ อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 45 ม.6 ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ได้อย่างสวยงาม

"ช่างชาติ" เปิดเผยว่า นอกจากตัดผมแล้ว ตนยังถนัดในการแกะลวดลายตามจินตนาการ และที่เกี่ยวข้องกับวันสำคัญและเทศกาลต่างๆ อีกด้วย โดยใช้ความสามารถเฉพาะตัวและแนวคิดทางศิลปะมาประยุกต์ วิธีการคือจะใช้ปัตตาเลี่ยนไถบริเวณที่ต้องการแกะลวดลายให้เป็นเค้าโครงก่อน จากนั้นจึงจะใช้มีดโกนซึ่งมีความคมมาก ค่อยๆ โกนลึกจนถึงหนังศีรษะเพื่อให้เกิดภาพตามแบบที่จินตนาการเอาไว้ ก่อนใช้ปัตตาเลี่ยนไถตัดแต่งอีกครั้งหนึ่ง สำหรับรูปพระปรมาภิไธยย่อ "ส.ก." ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชิชีนาถ

สวยงาม! พระปรมาภิไธยย่อ "ส.ก." ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ

"ส่วนที่ได้ออกแบบให้กับนายเสาหฤทไปนั้น ได้อัญเชิญแบบมาจากทางอินเทอร์เน็ต เพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดีเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 และเทิดพระเกียรติเนื่องใน "วันแม่แห่งชาติ" ด้วยใช้เวลาในการแกะลวดลายทั้งหมดประมาณ 2 ชม. ซึ่งสามารถอยู่ไปได้อีกประมาณ 7-10 วัน ก่อนที่ผมจะยาวเหมือนเดิม ค่าบริการเพียง 200 บาทเท่านั้น

ด้าน นายเสาหฤท ศิริประโชติ อายุ 22 ปี เจ้าของทรงผม "ทรงพระเจริญ" กล่าวว่า เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม ตนอยากจะแสดงความจงรักภักดีในรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากคนอื่น เมื่อทราบว่า "ช่างชาติ" มีความคิดสร้างสรรค์ และมีฝีมือในด้านแกะลวดลายลงบนศีรษะ จึงโทรจองคิวทันที และเมื่อทำเสร็จแล้วได้เห็นพระปรมาภิไธยย่อ "ส.ก." อยู่บนศีรษะของตน

สุชาติ บุญมี อายุ 42 ปี หรือ ช่างชาติ

"รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย และได้มีส่วนร่วมในการแสดงความจงรักภักดี และเทิดพระเกียรติของพระองค์ท่าน และยังถือว่าเป็นการร่วมรำลึกถึงพระคุณของแม่ เนื่องในวันแม่แห่งชาติอีกด้วย" นายเสาหฤท กล่าว  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้