วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. ยันทำตาม ก.ม. ไม่รับข้อเสนอ '96 องค์กร' จี้ปล่อยนักโทษเห็นต่าง

คสช. โต้ "กลุ่มเครือข่าย 96 องค์กรฯ" ย้ำชัดไม่รับข้อเสนอปล่อยตัวนักโทษประชามติ ชี้ต้องเป็นไปตามกฎหมาย เตรียมส่ง จนท.พูดคุย "ไผ่ ดาวดิน" หลังอดข้าวประท้วง

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีแถลงการเรียกร้องต่อ คสช. ของเครือข่าย 96 องค์กรใส่ใจประชามติรัฐธรรมนูญกำหนดอนาคตประชาชนว่า ตามข้อเสนอของกลุ่มดังกล่าว ผลการลงประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญได้มีการประกาศและรับรองอย่างเป็นทางการแล้ว เพราะฉะนั้นถือว่ากระบวนการทุกอย่างมีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และโปร่งใส รวมทั้งการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่กระทำภายใต้กรอบของกฎหมาย ขณะเดียวกัน คสช. ขอยืนยันว่าการดำเนินงานต่างๆ เป็นไปตามโรดแม็ป ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง รวมทั้งเป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้ชี้แจงไปทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ ตนอยากให้เคารพสิทธิและเสียงของประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ที่ออกมาใช้สิทธิลงประชามติ ส่วนความเห็นต่างที่ออกมาในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะการออกแถลงการต้องพิจารณาเป็นกรณีไป

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับข้อเรียกร้องที่ให้ คสช.มีการปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขังก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการรณรงค์ประชามติทันทีโดยที่ไม่มีเงื่อนไขนั้น ตนขอชี้แจงว่าก็ต้องไปตามกรอบที่กฎหมายกำหนด ซึ่งขอย้ำว่าไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่มีการทำเกินหน้าที่ ส่วนจะผิดหรือไม่นั้นก็ต้องว่าไปตามกระบวนการของศาลที่จะพิจารณา

เมื่อถามถึงกรณีของ นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน อดข้าวประท้วงเพื่ออารยะขัดขืนต่อกระบวนประชามติและการจับกุมตัวนั้น พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไปพูดคุย ทำความเข้าใจ โดยความจริงแล้วระหว่างที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวก็ต้องมีการดูแลและอำนวยความสะดวก ตามกรอบอำนาจหน้าที่ อย่าไปกังวล เพราะเจ้าหน้าที่ต้องดูแลชีวิตและความเป็นอยู่ระหว่างที่ถูกคุมขัง รวมทั้งการจัดอาหารการกิน ยารักษาโรคและข้าวของเครื่องใช้ เราก็ต้องมีการดูแล ทั้งนี้หาก นายจตุภัทร เป็นอะไรขึ้นมาก็จะมีแพทย์เข้าไปตรวจร่างกาย ให้การดูแลเป็นอย่างดี และทางเจ้าหน้าที่จะเข้าไปพูดคุย ทำความเข้าใจว่าสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ไม่ใช่สิ่งดีต่อตัวเอง

คสช. โต้ "กลุ่มเครือข่าย 96 องค์กรฯ" ย้ำชัดไม่รับข้อเสนอปล่อยตัวนักโทษประชามติ ชี้ต้องเป็นไปตามกฎหมาย เตรียมส่ง จนท.พูดคุย "ไผ่ ดาวดิน" หลังอดข้าวประท้วง 11 ส.ค. 2559 15:22 11 ส.ค. 2559 16:40 ไทยรัฐ