วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลฎีกายกฟ้อง 'หรั่ง เทวรัตน์' คดีค้าอาวุธช่วงสลายม็อบปี 53

ศาลฎีกายกฟ้อง 'หรั่ง เทวรัตน์' คดีค้าอาวุธช่วงสลายม็อบปี 53

  • Share:

ศาลฎีกาพิพากษากลับสั่งยกฟ้อง "หรั่ง เทวรัตน์" อดีตลูกน้อง เสธ.แดง คดีค้าอาวุธสงครามช่วงชุมนุม นปช. ปี 2553 หลังศาลอุทธรณ์ให้จำคุก 26 ปี 8 ด. ขณะที่เจ้าตัวขอบคุณศาลเมตตา พร้อมฝากบอกพวกพ้อง พอได้แล้ว ประกอบอาชีพสุจริตดีกว่า...

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2559 ศาลอาญา รัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาฎีกา คดีที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสุรชัย เทวรัตน์ หรือหรั่ง แนวร่วม นปช. และอดีตคนสนิท พลตรีขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง เป็นจำเลยในความผิดฐาน กระทำผิด พระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ พระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ จากกรณีเมื่อปี 2553 จำเลยกับพวกได้ครอบครองและจำหน่ายอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิด หรือลูกระเบิด ซึ่งเป็นอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนอนุญาตให้ไม่ได้ และเป็นยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดที่ในพื้นที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว เห็นว่าพยานของโจทก์ที่เป็นผู้ล่อซื้ออาวุธสงคราม แม้จะได้การประสานจากทหาร กองทัพเรือ แต่ในการล่อซื้อก็ไม่ได้มีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบคดีโดยตรงในการล่อซื้อด้วย แม้เป็นพยานปากเอก แต่ถือเป็นพยานเดี่ยวและไม่ได้เป็นสายข่าวของกรมสอบสวนคดีพิเศษตั้งเเต่แรก อีกทั้งการทำบันทึกของกลางทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้มีการทำหลังจากล่อซื้อไปแล้วกว่า 2 เดือน แม้จะอ้างว่า ที่ยังไม่จับกุมในตอนล่อซื้อ เพื่อที่จะสืบสวนให้ถึงขบวนการที่ใหญ่ขึ้น เเต่ข้ออ้างก็ไม่เป็นเหตุในการทำบันทึกของกลางย้อนหลังไปกว่า 2 เดือน และไม่มีการขอออกหมายจับจำเลย ทั้งที่ในคดีอื่นที่เกิดเหตุในช่วงเดียวกัน มีการออกหมายจับจำเลยคนอื่นไปแล้ว รวมถึงการทำบัญชีของกลางที่ผ่านมากว่า 2 เดือนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็ไม่ได้พบบันทึกการโทรศัพท์ที่เกี่ยวข้องในการล่อซื้ออาวุธ และเมื่อไม่มีพยานหลักฐานโจทก์ที่อยู่ในที่เกิดเหตุมาเบิกความ อีกพยานหลักฐานโจทก์จึงรับฟังไม่ได้ว่าโจทก์กระทำความผิดจึงยกประโยชน์เเห่งความสงสัยให้จำเลย ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้นศาลฎีกาไม่เห็นพ้องด้วย พิพากษากลับยกฟ้อง

ภายหลังฟังคำพิพากษา นายสุรชัย กล่าวขอบคุณศาลที่เมตตา พิพากษายกฟ้อง พร้อมกล่าวว่าตอนนี้ เลิกชุมนุมกับกลุ่มการเมืองเเละไม่ได้ติดต่อกับพรรคพวกเก่าแล้ว ตอนนี้ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วๆ ไป ทำมาหากินกันสุจริตดีกว่าออกไปร่วมชุมนุมอีก อยากฝากเตือนว่า "พอได้แล้ว"

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักไม่เพียงพอ มีพิรุธน่าสงสัย อัยการโจทก์ยื่นอุทธรณ์ขอให้ลงโทษจำเลยด้วย ต่อมา ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้จำคุกนายสุรชัย รวม 26 ปี 8 เดือน และนายสุรชัยได้ยื่นฎีกาคัดค้านคำพิพากษาอุทธรณ์ จนกระทั่งมีคำพิพากษายกฟ้องในวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้