วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาวัดบังหน้า! รวบแก๊ง 18 มงกุฎ ตระเวนเรี่ยไรเงินในเชียงใหม่ อ้างทำบุญ

รวบแก๊ง 18 มงกุฎ อ้างชื่อวัดบังหน้า ออกเรี่ยไรเงินตามหมู่บ้าน หากินกับชาวพุทธ ตร.เชียงใหม่ แนะอยากทำบุญบริจาค ให้ทำที่วัดในพื้นที่ดีกว่า จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของแก๊งลักษณะนี้

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ได้สั่งให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจสกัดจับกุมแก๊งเรี่ยไรเอาศาสนามาบังหน้าหากินในพื้นที่ จนทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวทั้งแก๊งได้ นำตัวมาสอบสวนที่ สภ.สันกำแพง นำโดยนางวาสนา เจ้ามีศิล อายุ 46 ปี พร้อมผู้ต้องหาเป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน ของกลางมีรถกระบะอีซูซุ สีขาว ทะเบียน 4442 พะเยา ในหลังรถกระบะมีเครื่องของสงฆ์ เช่น พระพุทธรูป สังฆทาน โต๊ะหมู่บูชา ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่ได้รับอนุญาตขอใช้เสียงแต่อย่างใด โทรตรวจสอบไปที่วัดที่แก๊งอ้างระบุชื่อวัด ซึ่งทางวัดไม่รู้เรื่องและไม่ได้มีการทำบุญอะไรทั้งสิ้น

พ.ต.อ.สุคนธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีแก๊งแบบเดียวกันได้มาขออนุญาตขอใช้เสียงเรี่ยไรในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ร.ต.ท.ธีรวิทย์ รักทอง รอง สวป. ซึ่งทำหน้าที่ร้อยเวรบริการได้ให้อนุญาตไป ปรากฏว่ามีผู้ร้องเรียนโทรมาหลายสาย ซึ่งแก๊งเหล่านั้นไหวตัวทันได้หลบหนีออกนอกพื้นที่ไป ตามหลักแล้วการขออนุญาตใช้เสียง ต้องไปขออนุญาตจากเทศบาลก่อน แล้วกลับมาขออนุญาตที่อำเภอ สุดท้ายจึงมาขออนุญาตที่ สภ.ให้นายสถานีออกใบอนุญาตให้เท่านั้น แผนกอื่นออกให้ไม่ได้

ทั้งนี้ถ้ามีการเรี่ยไรในพื้นที่อีก จะจับมาตรวจสอบหมด เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนมากไปกว่านี้ วัดในพื้นที่เวลามีการทำบุญหรือฉลองอะไร ชาวบ้านในพื้นที่เขารู้จักหมด จึงขอให้ทางประชาชนระวังให้มาก เพราะเป็นการหากินของแก๊งเหล่านี้ได้เงินมาเอาแบ่งกันใช้หมด ถ้าจะทำบุญให้ไปที่วัดในพื้นที่ดีกว่า ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเปรียบเทียบปรับคนละ 100 บาท รวม 800 บาท แจ้งข้อหาเรี่ยไรในที่สาธารณะด้วยเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต.

รวบแก๊ง 18 มงกุฎ อ้างชื่อวัดบังหน้า ออกเรี่ยไรเงินตามหมู่บ้าน หากินกับชาวพุทธ ตร.เชียงใหม่ แนะอยากทำบุญบริจาค ให้ทำที่วัดในพื้นที่ดีกว่า จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของแก๊งลักษณะนี้ 11 ส.ค. 2559 14:48 11 ส.ค. 2559 17:05 ไทยรัฐ