วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เลิกจับโปเกมอนสักครู่ หยิบหนังสือดีๆ ใหม่ๆ มาอ่านกัน

กลับมาพบกับ "บุ๊กออนไลน์" เป็นประจำทุกสัปดาห์เช่นเคย สัปดาห์นี้จะมีหนังสือ นิตยสารอะไรแนะนำ ไปดูกัน…

หนังสือ HOW I LOVE MY MOTHER

หนังสือเล่มแรกในชีวิตของหญิงสาวชื่อ พาย ภาริอร วัชรศิริ เรื่องราวของเธอกับแม่ซึ่งได้ถ่ายทอดออกมาจากหัวใจดวงน้อยๆ ที่แสนอบอุ่น พายเป็นเหมือนเสาหลักของครอบครัวหลังจากที่แม่ของเธอป่วยเป็นอัมพฤกษ์ตั้งแต่เธออายุเพียง 16 ปี หลายคนอาจจะคิดว่าหนังสือเล่มนี้ต้องดราม่าเคล้าน้ำตา แต่เมื่ออ่านแล้วบอกเลยว่าถึงแม้จะมีน้ำตาคลอเบ้าบ้างแต่เราก็มีความสุข หลายๆ ตอนเผลอยิ้มออกมาแบบไม่รู้ตัวไปกับตัวหนังสือที่เธอถ่ายทอดออกมา ซึ่งเราจะยกตัวอย่างบทสนทนาของเธอกับแม่ที่ได้ถ่ายทอดออกมาในหนังสือเล่มนี้

เราชอบเวลาคุยกับแม่

พาย : แม่ชื่ออะไรคะ
แม่ : ว ริษศ์ อรค่ะ
พาย : แล้วลูกชื่ออะไรคะ
แม่ : พายค่ะ
พาย : แล้วนี่อายุเท่าไรคะ
แม่ : 25 ค่ะ
พาย : ไม่ม้างงงง แม่เกิดปี 2499 ปีนี้ปี 2558 ตกลงว่าแม่อายุเท่าไร
แม่ : 52 ค่ะ

/อ้าว…มีการล็อกเลข

นิตยสาร Room ฉบับเดือนสิงหาคม 2559

หน้าปกเล่มนี้ เป็นเรื่องราว OLD PLACE NEW FEELING 3 คอนโดเก่า กับเรื่องเล่าในความหมายใหม่, 6 เมืองชายแดนที่น่าจับตา เช่น กาญจนบุรี สระแก้ว มุกดาหาร ตาก เชียงราย และสงขลา, MUSIC LOVE'S CORNERS ไอเดียสร้างมุมสบาย สไตล์คนรักเสียงเพลง แน่นอนว่า รูปสวย สถานที่สวยๆ และเรื่องราวแน่นปึ้กเช่นเคย

นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับเดือนสิงหาคม 2559

หายหน้าหายตาไปนานกับ น้องวันใหม่ ฉัตรบริรักษ์ น้องเลิฟของบ้าน ฉัตรบริรักษ์ของบอย ปกรณ์ คราวนี้มาขึ้นแฟชั่นปกน่ารักน่าชัง ในแบบโตขึ้นผิดหูผิดตา ไปดูเรื่องราวและแฟชั่นเต็มตาได้ในเล่ม นอกจากนี้เรื่องราวด้านในก็ยังน่าสนใจเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็น 20 Secret Weapons ฟื้นฟูหน้าพังให้กลับมาปังเป๊ะ, 10 ร้านนั่งชิล วิวดีเห็นแลนด์มาร์กคัดมาให้แล้วเด็ดสุด, ส่องกันให้หนำใจ 45 แบรนด์เด็ด แรงเริดบน IG, 5 คุณแม่สามีแห่งชาติ อ่านกันได้ดังเดิม

นางสาวพราวเสน่ห์ สำนักพิมพ์พิมพ์คำ

เรื่องย่อมีอยู่ว่า ‘สวยดับจิต’ อย่างเธอ ต้องเจอ ‘หนุ่มเซอร์สุดติสต์’ อย่างเขา ชีวิตของนางสาวพราวเสน่ห์ เซเลบแถวหน้าอย่างพราวรัศมีต้องด่างพร้อย เพราะเชนทร์ เจ้าของรอยยิ้มละลายใจ ที่ชิ่งหนีเธอไปเพียงแค่เดตแรกสร้างความอับอายให้แก่หญิงสาวเป็นอย่างมาก แต่แล้วฟ้าก็เข้าข้าง เปิดโอกาสให้เธอได้พบกับชาติ CEO หนุ่มผู้สุขุมลุ่มลึก พี่ชายคนโตของคู่แค้น

เธอจึงหยิบยกเรื่องงานมาบังหน้า หาทางสานสัมพันธ์และแก้แค้นน้องชายของเขา ทว่าคนที่พราวรัศมีต้องร่วมงานด้วยกลับกลายเป็น ชิชย์ หนุ่มอาร์ตสุดดิบจอมห่าม พี่ชายคนรองแถมเจ้าตัวยังออกโรงป้องน้อง กันพี่ ชนิดกระโจนเอาตัวเข้าขวาง ซ้ำร้ายหัวใจเธอก็ดันไม่รักดี ชอบเต้นระส่ำหวั่นไหวแปลกๆ ยามที่ใกล้ชิดกัน ไม่นะ! เธอจะไม่ยอมถูกหน้าหล่อๆ หุ่นล่ำๆ ซิกซ์แพ็กแน่นๆ ล่อลวงเด็ดขาด เธอจะเอาชนะนายชิชย์ให้ได้...คอยดู! ห้ามพลาด

นิตยสาร GM ฉบับเดือนสิงหาคม 2559

จีเอ็มเปลี่ยนไป หลายคนบอกแบบนั้น เพราะสองเล่มที่ผ่านมา แม้ราคาจะน้อยลงไปมาก แต่คุณภาพก็หดหายไปเช่นกัน ยิ่งเรื่องราวเข้มข้นจากที่เคยมีหลายสิบปี ตอนนี้หายไปเกือบหมด แต่ถึงอย่างไรแฟนๆ ก็ต้องซื้ออ่าน เพราะยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจแม้จะไม่เข้มข้นดังเดิม หน้าปกฉบับนี้ เป็นนนท์ เดอะวอยซ์ที่เติบโตไปมากทั้งหน้าตาและความคิด ด้านในก็มีคอลัมน์พาไปตระเวน New siam Discovery, อัพเดตคำศัพท์ใหม่ในวงการหนังโป๊ และคอลัมนิสต์ที่ดีๆ มากมาย

นิตยสาร National Geographic Thailand ฉบับเดือนสิงหาคม 2559

ฉบับนี้มาด้วยเรื่องของวิทยาการใหม่ล่าสุดทางพันธุวิศกรรมหยิบยื่น “อำนาจ” ในการเปลี่ยนแปลงรหัสชีวิตให้มนุษย์ แต่อำนาจนี้นำมาซึ่งความรับผิดอันใหญ่หลวง นอกจากนี้ฉบับเดือนสิงหาคมยังมีสารคดีน่าสนใจให้คุณติดตามอีกมากมาย อาทิ 1. แม่น้ำเจ้าพระยา นครากับมหานที 2. คืนแพนด้าสู่ธรรมชาติ 3. จนถึงหยดสุดท้าย 4. ฉลามแห่งตำนานเรืออับปาง บอกเลยน่าอ่านทุกเรื่องราวอย่าลืมติดตาม

หนังสือ Cooking Bille Bakery สำนักพิมพ์ : อมรินทร์ Cuisine

เป็นหนังสือที่รวบรวมเทคนิคและความรู้เกี่ยวกับเบเกอรี่ไว้มากที่สุด โดยอาจารย์จากคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม เจ้าคุณทหารลาดกระบัง และเป็นเล่มแรกในฉบับภาษาไทยที่เขียนโดยคนไทย เพราะปกติต้องอ่านจากตำราฝรั่งเท่านั้น ทำให้ยากต่อการเข้าถึงของผู้อ่าน ซึ่งรายละเอียดในเล่มจะอธิบายตั้งแต่ส่วนผสม อุปกรณ์ และชนิดของเบเกอรี่ โดยเปรียบเทียบระหว่างประเภทเบเกอรี่ของไทยและของต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในวงการเบเกอรี่เพราะผลิตแป้งสาลีเองได้ ถ้าใครเคยฝันอยากอบเค้กให้อร่อยด้วยมือตัวเองสักครั้ง ต้องไปหาซื้อมาอ่านกัน

หนังสือ ZOO สัตว์ สยอง โลก สำนักพิมพ์ “แม็กซ์ พับลิชชิ่ง

เป็นอีกหนึ่งผลงานเด็ดของนักเขียนนิยายอันดับต้นๆ ของโลก “เจมส์ แพตเตอร์สัน” มาเขย่าวงการนิยายวิทยาศาสตร์ระทึกขวัญอีกครั้ง  กับผลงานนิยายเล่มล่าสุด “ZOO สัตว์ สยอง โลก” ที่ เจมส์ แพตเตอร์สัน ร่วมกับ ไมเคิล เล็ดวิดจ์ เขียนขึ้นมา จนกลายเป็นหนังสือขายดีข้ามปีในอเมริกา เรื่องราวใน ZOO เริ่มต้นที่นักนิเวศวิทยา และนักชีววิทยา “แจ็กสัน ออซ” ได้ค้นพบข้อมูลบางอย่างที่เขารวบรวมมาเป็นเวลานาน ในปรากฏการณ์เพิ่มขึ้นของความดุร้ายที่ "ผิดปกติ" ในพฤติกรรมของสัตว์ที่เป็นภัยต่อมนุษยชาติได้ เขามุ่งเป้าและทุ่มเทไปกับการค้นคว้าเพื่ออธิบายเหตุผลเหล่านั้น และในวันหนึ่งที่เขาเดินทางไปที่บอทสวานา แอฟริกา มีสิงโตฝูงใหญ่ลอบทำร้ายมนุษย์!!! คนกว่า 100 คน ถูกสัตว์ป่าสังหารอย่างโหดร้าย แต่เขารอดชีวิตมาได้ และได้ช่วยเหลือ นักนิเวศวิทยา “โคลอี้ ตูซิญญอง” ไว้ ซึ่งทั้งคู่ร่วมมือกันเพื่อแจ้งเตือนภัยกับชาวโลกว่า ไม่ใช่แค่สิงโตเท่านั้นที่หมายทำร้ายผู้คน แต่รวมไปถึงสัตว์ทั้งหมดบนโลกเลยทีเดียว!

11 ส.ค. 2559 14:41 11 ส.ค. 2559 16:01 ไทยรัฐ