วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นม…มอร์แกนิค จากแม่โคอารมณ์ดี๊ดี

นม…มอร์แกนิค จากแม่โคอารมณ์ดี๊ดี

  • Share:

“ผู้คนเริ่มใส่ใจสุขภาพ เกิดกระแสนิยมอาหารอินทรีย์ หรือออแกนิก นับวันแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น แต่กระบวนการผลิตอาหารประเภทนี้ต้องใช้ความประณีต เพื่อให้ได้คุณภาพความปลอดภัยเต็มร้อย การเลี้ยงวัวเพื่อให้ได้นมออแกนิกก็เช่นกัน”

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) เผยว่า จากการวิจัยนมประเภทนี้ มีคุณประโยชน์มากกว่านมทั่วไป ทั้งในเรื่องการบำรุงสมอง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ แต่กว่าจะผลิตนมออแกนิกให้มีคุณภาพ ต้องเอาใจใส่ ฟูมฟักดูแลแม่โคเป็นพิเศษ เลี้ยงประดุจลูกหลาน

เพื่อตอบรับกระแสความต้องการของผู้บริโภค กลุ่มนี้ อ.ส.ค.จึงเริ่มศึกษาวิจัยมาตั้งแต่ปี 2550 เริ่มด้วยการปรับเปลี่ยนพื้นที่ ภายในฟาร์มแปลงปลูกหญ้า... ควบคุมดูแลตั้งแต่เมล็ดพันธุ์หญ้าต้องปลอด GMO แปลงปลูกหญ้าต้องปลอดสารพิษ และต้องมีพื้นที่ให้แม่โคเดินเล่นเล็มหญ้า 1 ตัวต่อ 1 ไร่ พร้อมกับมีการคัดแม่โคสาวคุณภาพจากฝูงใหญ่มาได้ 37 ตัว เพื่อเลี้ยงในโครงการทดลอง

ตลอดระยะเวลา 2 ปี จะมีเจ้าหน้าที่กรม ปศุสัตว์เข้ามาดูแลให้คำแนะนำ ตรวจสอบกระบวนการต่างๆ ดูแลสวัสดิภาพสัตว์ ไม่ให้เกิดการทรมานทั้งเรื่องการเลี้ยงดูและอารมณ์ เมื่อโคนมไม่มีความเครียด จะให้ปริมาณน้ำนมมาก ขณะรีดนมยังหลั่งสารเอ็นโดรฟิน (สารแห่งความสุข) ไม่เพียงจะทำให้น้ำนมมีสารอาหารที่ช่วยต้านมะเร็ง น้ำนมจะไม่ตกค้าง ที่เต้าอันเป็นสาเหตุที่ทำให้แม่โคเป็นโรคเต้านมอักเสบ

“น้ำนมที่ได้จากแม่โคอารมณ์ดี เราได้ส่งไปตรวจสอบคุณภาพ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น้ำนมออแกนิกมีกรดไขมัน (CLA) 2.02% ในขณะที่นมโคทั่วไปมี 1.83% ส่วนโอเมก้า 3 นมออแกนิก มี 0.9% นมทั่วไป 0.4% สารเหล่านี้จะช่วยบำรุงสมอง ลดคอเลสเทอรอลในเลือด ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม”

สำหรับปริมาณน้ำนมโคที่ได้ในแต่ละวัน ดร.ณรงค์ฤทธิ์ บอกว่า ส่วนแรก อ.ส.ค.นำมาผลิตนมออแกนิก ภายใต้แบรนด์ “มอร์แกนิค” ส่งจำหน่ายในแมกแวลู่, ตลาด อ.ต.ก., อ.ส.ค. และ ทีโอที แจ้งวัฒนะ เพื่อทดลองตลาด ส่วนที่เหลือส่งให้กับบริษัทเอกชนในราคา กก.ละ 28 บาท

ในเมื่อได้ราคาสูงกว่านมโคทั่วไป กก.ละ 8 บาท มีคำถามตามมาว่า ทำไมถึงไม่ส่งเสริมให้เกษตรกรทำฟาร์มออแก-นิกแบบนี้บ้าง ผอ.อ.ส.ค. ให้คำตอบ...วันนี้ อ.ส.ค.ยังอยู่ในขั้นเรียนรู้กระบวนการจัดการ ยังส่งต่อถึงเกษตรกรไม่ได้ เพราะการทำฟาร์มออแกนิกยังมีจุดอ่อน ในเรื่องช่วงเวลาการเปลี่ยนผ่าน เปลี่ยนจากเลี้ยงแบบทั่วไปมาเป็นออแกนิกต้องใช้เวลานานหลายปี

และในระหว่างการเปลี่ยนผ่าน ปริมาณน้ำนมโคจะลดลง เนื่องจากไม่ได้รับอาหารข้นปริมาณมากๆเหมือนการเลี้ยงทั่วไป เป็นภาระของเกษตรกรที่จะทำให้มีรายได้ลดลง

เนื่องจากการเลี้ยงจะต้องปล่อยให้ โคนมเดินทอดน่องค่อยๆเลาะเล็มหญ้าเป็นหลัก เพื่อลดความเครียด... เราถึงจะได้น้ำนมจากแม่โคอารมณ์ ดี๊ดี คนดื่มจะได้อารมณ์ดีจากสารเอ็นโดรฟินไปด้วยนั่นเอง.

เพ็ญพิชญา เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้