วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นม…มอร์แกนิค จากแม่โคอารมณ์ดี๊ดี

“ผู้คนเริ่มใส่ใจสุขภาพ เกิดกระแสนิยมอาหารอินทรีย์ หรือออแกนิก นับวันแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น แต่กระบวนการผลิตอาหารประเภทนี้ต้องใช้ความประณีต เพื่อให้ได้คุณภาพความปลอดภัยเต็มร้อย การเลี้ยงวัวเพื่อให้ได้นมออแกนิกก็เช่นกัน”

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) เผยว่า จากการวิจัยนมประเภทนี้ มีคุณประโยชน์มากกว่านมทั่วไป ทั้งในเรื่องการบำรุงสมอง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ แต่กว่าจะผลิตนมออแกนิกให้มีคุณภาพ ต้องเอาใจใส่ ฟูมฟักดูแลแม่โคเป็นพิเศษ เลี้ยงประดุจลูกหลาน

เพื่อตอบรับกระแสความต้องการของผู้บริโภค กลุ่มนี้ อ.ส.ค.จึงเริ่มศึกษาวิจัยมาตั้งแต่ปี 2550 เริ่มด้วยการปรับเปลี่ยนพื้นที่ ภายในฟาร์มแปลงปลูกหญ้า... ควบคุมดูแลตั้งแต่เมล็ดพันธุ์หญ้าต้องปลอด GMO แปลงปลูกหญ้าต้องปลอดสารพิษ และต้องมีพื้นที่ให้แม่โคเดินเล่นเล็มหญ้า 1 ตัวต่อ 1 ไร่ พร้อมกับมีการคัดแม่โคสาวคุณภาพจากฝูงใหญ่มาได้ 37 ตัว เพื่อเลี้ยงในโครงการทดลอง

ตลอดระยะเวลา 2 ปี จะมีเจ้าหน้าที่กรม ปศุสัตว์เข้ามาดูแลให้คำแนะนำ ตรวจสอบกระบวนการต่างๆ ดูแลสวัสดิภาพสัตว์ ไม่ให้เกิดการทรมานทั้งเรื่องการเลี้ยงดูและอารมณ์ เมื่อโคนมไม่มีความเครียด จะให้ปริมาณน้ำนมมาก ขณะรีดนมยังหลั่งสารเอ็นโดรฟิน (สารแห่งความสุข) ไม่เพียงจะทำให้น้ำนมมีสารอาหารที่ช่วยต้านมะเร็ง น้ำนมจะไม่ตกค้าง ที่เต้าอันเป็นสาเหตุที่ทำให้แม่โคเป็นโรคเต้านมอักเสบ

“น้ำนมที่ได้จากแม่โคอารมณ์ดี เราได้ส่งไปตรวจสอบคุณภาพ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น้ำนมออแกนิกมีกรดไขมัน (CLA) 2.02% ในขณะที่นมโคทั่วไปมี 1.83% ส่วนโอเมก้า 3 นมออแกนิก มี 0.9% นมทั่วไป 0.4% สารเหล่านี้จะช่วยบำรุงสมอง ลดคอเลสเทอรอลในเลือด ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม”

สำหรับปริมาณน้ำนมโคที่ได้ในแต่ละวัน ดร.ณรงค์ฤทธิ์ บอกว่า ส่วนแรก อ.ส.ค.นำมาผลิตนมออแกนิก ภายใต้แบรนด์ “มอร์แกนิค” ส่งจำหน่ายในแมกแวลู่, ตลาด อ.ต.ก., อ.ส.ค. และ ทีโอที แจ้งวัฒนะ เพื่อทดลองตลาด ส่วนที่เหลือส่งให้กับบริษัทเอกชนในราคา กก.ละ 28 บาท

ในเมื่อได้ราคาสูงกว่านมโคทั่วไป กก.ละ 8 บาท มีคำถามตามมาว่า ทำไมถึงไม่ส่งเสริมให้เกษตรกรทำฟาร์มออแก-นิกแบบนี้บ้าง ผอ.อ.ส.ค. ให้คำตอบ...วันนี้ อ.ส.ค.ยังอยู่ในขั้นเรียนรู้กระบวนการจัดการ ยังส่งต่อถึงเกษตรกรไม่ได้ เพราะการทำฟาร์มออแกนิกยังมีจุดอ่อน ในเรื่องช่วงเวลาการเปลี่ยนผ่าน เปลี่ยนจากเลี้ยงแบบทั่วไปมาเป็นออแกนิกต้องใช้เวลานานหลายปี

และในระหว่างการเปลี่ยนผ่าน ปริมาณน้ำนมโคจะลดลง เนื่องจากไม่ได้รับอาหารข้นปริมาณมากๆเหมือนการเลี้ยงทั่วไป เป็นภาระของเกษตรกรที่จะทำให้มีรายได้ลดลง

เนื่องจากการเลี้ยงจะต้องปล่อยให้ โคนมเดินทอดน่องค่อยๆเลาะเล็มหญ้าเป็นหลัก เพื่อลดความเครียด... เราถึงจะได้น้ำนมจากแม่โคอารมณ์ ดี๊ดี คนดื่มจะได้อารมณ์ดีจากสารเอ็นโดรฟินไปด้วยนั่นเอง.

เพ็ญพิชญา เตียว

“ผู้คนเริ่มใส่ใจสุขภาพ เกิดกระแสนิยมอาหารอินทรีย์ หรือออแกนิก นับวันแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น แต่กระบวนการผลิตอาหารประเภทนี้ต้องใช้ความประณีต เพื่อให้ได้คุณภาพความปลอดภัยเต็มร้อย การเลี้ยงวัวเพื่อให้ได้นมออแกนิกก็เช่นกัน” 11 ส.ค. 2559 14:22 11 ส.ค. 2559 14:25 ไทยรัฐ