วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยกวาดล้าง ร้านโอเกะ-นวดโบราณ จ.น่าน ที่เข้าข่ายค้าประเวณี

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ลงพื้นที่ตรวจตราใน จ.น่าน ทั้งร้านคาราโอเกะ ร้านนวดแผนไทย ที่เข้าข่ายลักลอบค้าประเวณี พบหลายร้านมีใบประกอบกิจการถูกกฎหมาย แต่ขั้นตอนปฎิบัติไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

เมื่อช่วงดึกของวันที่ 10 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนหนึ่งได้ร้องเรียนต่อกรมการปกครองว่า บริเวณใกล้เคียงโรงแรมฟ้าธานิน ภายในเขตเทศบาลเมืองน่าน มีร้านนวดเปิดให้บริการจำนวนมาก โดยมีการแอบแฝงค้าประเวณี และบริเวณด้านหน้าท่าอากาศย่านน่านนคร มีร้านคาราโอเกะจำนวนหลายร้าน มีการนำพนักงานหญิงทั้งคนไทยและคนต่างด้าว แต่งกายนุ่งน้อยห่มน้อย มานั่งหน้าร้านคอยเรียกลูกค้า ซึ่ง จ.น่าน เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม คนน่านจึงไม่ต้องการให้มีสถานประกอบการในลักษณะดังกล่าว อันเป็นแหล่งมั่วสุมทางเพศและอาจฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ซึ่งทำให้ จ.น่าน เสียภาพลักษณ์และขัดต่อศีลธรรม วัฒนธรรมอันดีงาม


นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบ สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ได้นำพนักงานฝ่ายปกครอง จากสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ร่วมกับพนักงานฝ่ายปกครอง จ.น่าน นำโดย นายสุจิต สุชาติ ป้องกันจังหวัดน่าน และนายสุทัศน์ จินตเวชศาสตร์ ปลัดอำเภอเมืองน่าน พร้อมกำลังสมาชิก อส. กองร้อย อส.จ.น่าน ที่ 1 ออกตรวจตราการประกอบกิจการตามที่มีการร้องเรียน โดยมีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง กว่า 20 คน ได้เข้าตรวจสถานให้บริการนวดแผนไทย หลังจากสายสืบรายงานว่ามีการลักลอบค้าประเวณี จึงได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและทำการล่อซื้อประเวณี และสามารถจับได้ 2 คน ซึ่งผู้ต้องหาได้ให้การว่า ทางร้านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ เป็นความยินยอมของผู้ต้องหาเอง

จากการตรวจสอบพบว่า การเปิดสถานบริการ นวดแผนไทย ได้ผิดกับระเบียบที่วางไว้คือ พนักงานไม่มีชุดแบบฟอร์มใส่ ไม่มีป้ายชื่อติดหน้าอก และชั้นบนให้เป็นที่พักอาศัยของพนักงาน ซึ่งผิดกับระเบียบ เจ้าพนักงานได้ให้สายลับปลอมตัวเป็นนักเที่ยวเข้าทำการสืบสวนการประกอบกิจการของร้านนวดบริเวณใกล้เคียงโรงแรมฟ้าธานิน, โค้งอีซูซุ และบนถนนมหาวงศ์-อนันตวรฤทธิเดช จำนวน 4 แห่ง


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบว่า 2 ร้านแรกให้บริการนวดแผนไทย ไม่พบว่ามีการค้าประเวณี ตรวจสอบพบว่ามีใบรับรองมาตรฐานสถานประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ประเภทนวดเพื่อสุขภาพ แต่ทางร้านไม่กำหนดเครื่องแบบสำหรับพนักงานนวด และรับพนักงานนวดซึ่งไม่ผ่านการอบรมตามมาตรฐาน รวมทั้งอนุญาต หรือปล่อยปละละเลยให้พนักงานนวดหญิงของทางร้านออกไปนวดภายนอกร้านได้ จึงถือว่าไม่เป็นการดำเนินการตามมาตรฐานของสถานประกอบการประเภทนวดเพื่อสุขภาพ

ส่วนอีก 2 ร้าน พบว่าพนักงานนวดหญิงของทางร้าน ได้มีการชักชวนให้สายลับซื้อประเวณีในราคา ชั่วคราว 3 ชั่วโมง 1,500 บาท สายลับจึงได้ทำการล่อซื้อประเวณี โดยใช้ธนบัตรซึ่งได้ทำหลักฐานการล่อซื้อไว้แล้ว จ่ายเป็นค่าซื้อประเวณี เจ้าพนักงานชุดจับกุมจึงได้เข้าทำการจับกุมพนักงานนวดหญิงของทั้งสองร้าน ในความผิดฐานชักชวนเพื่อการค้าประเวณี ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ. 2539


นอกจากนี้ เจ้าพนักงานได้เข้าตรวจสอบร้านคาราโอเกะบริเวณด้านหน้าท่าอากาศย่านน่านนคร จำนวน 4 ร้าน พบว่ามีใบอนุญาตต่างๆ ถูกต้อง ตรวจสอบไม่พบว่ามีพนักงานต่างด้าวผิดกฎหมาย หรือมีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมทั้งไม่พบการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ การบังคับใช้แรงงาน หรือการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ลงพื้นที่ตรวจตราใน จ.น่าน ทั้งร้านคาราโอเกะ ร้านนวดแผนไทย ที่เข้าข่ายลักลอบค้าประเวณี พบหลายร้านมีใบประกอบกิจการถูกกฎหมาย แต่ขั้นตอนปฎิบัติไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 11 ส.ค. 2559 14:05 11 ส.ค. 2559 14:34 ไทยรัฐ