วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยกวาดล้าง ร้านโอเกะ-นวดโบราณ จ.น่าน ที่เข้าข่ายค้าประเวณี

ลุยกวาดล้าง ร้านโอเกะ-นวดโบราณ จ.น่าน ที่เข้าข่ายค้าประเวณี

  • Share:

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ลงพื้นที่ตรวจตราใน จ.น่าน ทั้งร้านคาราโอเกะ ร้านนวดแผนไทย ที่เข้าข่ายลักลอบค้าประเวณี พบหลายร้านมีใบประกอบกิจการถูกกฎหมาย แต่ขั้นตอนปฎิบัติไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

เมื่อช่วงดึกของวันที่ 10 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนหนึ่งได้ร้องเรียนต่อกรมการปกครองว่า บริเวณใกล้เคียงโรงแรมฟ้าธานิน ภายในเขตเทศบาลเมืองน่าน มีร้านนวดเปิดให้บริการจำนวนมาก โดยมีการแอบแฝงค้าประเวณี และบริเวณด้านหน้าท่าอากาศย่านน่านนคร มีร้านคาราโอเกะจำนวนหลายร้าน มีการนำพนักงานหญิงทั้งคนไทยและคนต่างด้าว แต่งกายนุ่งน้อยห่มน้อย มานั่งหน้าร้านคอยเรียกลูกค้า ซึ่ง จ.น่าน เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม คนน่านจึงไม่ต้องการให้มีสถานประกอบการในลักษณะดังกล่าว อันเป็นแหล่งมั่วสุมทางเพศและอาจฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ซึ่งทำให้ จ.น่าน เสียภาพลักษณ์และขัดต่อศีลธรรม วัฒนธรรมอันดีงาม

ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ลงพื้นที่ตรวจตราใน จ.น่าน


นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบ สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ได้นำพนักงานฝ่ายปกครอง จากสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ร่วมกับพนักงานฝ่ายปกครอง จ.น่าน นำโดย นายสุจิต สุชาติ ป้องกันจังหวัดน่าน และนายสุทัศน์ จินตเวชศาสตร์ ปลัดอำเภอเมืองน่าน พร้อมกำลังสมาชิก อส. กองร้อย อส.จ.น่าน ที่ 1 ออกตรวจตราการประกอบกิจการตามที่มีการร้องเรียน โดยมีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง กว่า 20 คน ได้เข้าตรวจสถานให้บริการนวดแผนไทย หลังจากสายสืบรายงานว่ามีการลักลอบค้าประเวณี จึงได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและทำการล่อซื้อประเวณี และสามารถจับได้ 2 คน ซึ่งผู้ต้องหาได้ให้การว่า ทางร้านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ เป็นความยินยอมของผู้ต้องหาเอง

จากการตรวจสอบพบว่า การเปิดสถานบริการ นวดแผนไทย ได้ผิดกับระเบียบที่วางไว้คือ พนักงานไม่มีชุดแบบฟอร์มใส่ ไม่มีป้ายชื่อติดหน้าอก และชั้นบนให้เป็นที่พักอาศัยของพนักงาน ซึ่งผิดกับระเบียบ เจ้าพนักงานได้ให้สายลับปลอมตัวเป็นนักเที่ยวเข้าทำการสืบสวนการประกอบกิจการของร้านนวดบริเวณใกล้เคียงโรงแรมฟ้าธานิน, โค้งอีซูซุ และบนถนนมหาวงศ์-อนันตวรฤทธิเดช จำนวน 4 แห่ง

ของกลางในที่เกิดเหตุพบถุงยางอนามัย แต่ให้บริการนวดเพื่อสุขภาพ


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบว่า 2 ร้านแรกให้บริการนวดแผนไทย ไม่พบว่ามีการค้าประเวณี ตรวจสอบพบว่ามีใบรับรองมาตรฐานสถานประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ประเภทนวดเพื่อสุขภาพ แต่ทางร้านไม่กำหนดเครื่องแบบสำหรับพนักงานนวด และรับพนักงานนวดซึ่งไม่ผ่านการอบรมตามมาตรฐาน รวมทั้งอนุญาต หรือปล่อยปละละเลยให้พนักงานนวดหญิงของทางร้านออกไปนวดภายนอกร้านได้ จึงถือว่าไม่เป็นการดำเนินการตามมาตรฐานของสถานประกอบการประเภทนวดเพื่อสุขภาพ

ส่วนอีก 2 ร้าน พบว่าพนักงานนวดหญิงของทางร้าน ได้มีการชักชวนให้สายลับซื้อประเวณีในราคา ชั่วคราว 3 ชั่วโมง 1,500 บาท สายลับจึงได้ทำการล่อซื้อประเวณี โดยใช้ธนบัตรซึ่งได้ทำหลักฐานการล่อซื้อไว้แล้ว จ่ายเป็นค่าซื้อประเวณี เจ้าพนักงานชุดจับกุมจึงได้เข้าทำการจับกุมพนักงานนวดหญิงของทั้งสองร้าน ในความผิดฐานชักชวนเพื่อการค้าประเวณี ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ. 2539

จับกุมพนักงานนวดหญิงของทั้งสองร้านไปดำเนินคดีฐานชักชวนเพื่อการค้าประเวณี


นอกจากนี้ เจ้าพนักงานได้เข้าตรวจสอบร้านคาราโอเกะบริเวณด้านหน้าท่าอากาศย่านน่านนคร จำนวน 4 ร้าน พบว่ามีใบอนุญาตต่างๆ ถูกต้อง ตรวจสอบไม่พบว่ามีพนักงานต่างด้าวผิดกฎหมาย หรือมีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมทั้งไม่พบการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ การบังคับใช้แรงงาน หรือการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้