วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ฟ.ท. หยิบทำเลทองสร้างรายได้ คาดปีนี้บริหารทรัพย์สินแตะ 3.4 พันล้าน

ร.ฟ.ท.คาดรายได้บริหารทรัพย์สินที่นอกเหนือจากการเดินรถ ปีนี้แตะ 3.4 พันล้าน หลังจากตั้งเป้าไว้แค่ 2.6 พันล้านบาท รับนโยบายรัฐไฟเขียวหยิบที่ดินทำเลทองประเมินราคาใหม่ พร้อมทำเลทอง 12 สถานีศักยภาพสูงทั่วประเทศเป็นตัวชูโรง 

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา นายปาณฑพ มาลากุล ณ อยุธยา รองผู้ว่าการ กลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยภายหลังประชุมรับฟังความคิดเห็นของนักลงทุน โครงการจัดทำแผนแม่บทเพื่อการพัฒนาพื้นที่ของ ร.ฟ.ท.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่ชัดเจนในการผลักดันรายได้นอกเหนือจากการเดินรถ (นอนคอร์) ของ ร.ฟ.ท.ให้เพิ่มขึ้น ทั้งส่วนของการเร่งให้ศึกษาที่ดินภายใต้การดูแลของ ร.ฟ.ท. ทั่วประเทศ หากพบว่าบริเวณใดมีศักยภาพเพียงพอ สำหรับพัฒนาเพื่อการพาณิชย์ก็ให้เร่งสรุปรูปแบบ และเปิดให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วม รวมไปถึงนโยบายที่สั่งการให้ ร.ฟ.ท.นำที่ดินทั้งหมดมาประเมินราคาใหม่ให้สอดคล้องกับปัจจุบัน ส่งผลให้ขณะนี้รายได้นอนคอร์กลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน มีมูลค่าอยู่ที่ 3 พันล้านบาท

นายปาณฑพ กล่าวอีกว่า เราคาดว่าตลอดทั้งปีนอนคอร์ จะมีมูลค่าอยู่ 3.4 พันล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายเดิมที่วางไว้ว่าปีนี้จะมีรายได้นอนคอร์ด้านทรัพย์สินอยู่ที่ 2.6 พันล้านบาท โดยยกตัวอย่างที่ดินที่มีการปรับราคาและเป็นรายได้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน คือ พื้นที่สถานีกลางบางซื่อ จากเดิมที่ดินมีมูลค่าอยู่ราว 6.5 หมื่น-1.6 แสนบาทต่อตารางวา แต่เมื่อประเมินราคาให้เป็นปัจจุบันแล้ว พบว่าที่ดินดังกล่าวมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 2.5-3.8 แสนบาทต่อตารางวา ทำให้ ร.ฟ.ท.สามารถจัดเก็บรายได้จากผู้เช่าที่ดินบริเวณดังกล่าวเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าตัว

"การประเมินราคาที่ดินใหม่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รายได้นอนคอร์ของ ร.ฟ.ท.เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในปีนี้ แต่ระยะยาวสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการพัฒนาที่ดินในมือกว่า 100 แปลงให้เป็นรายได้เข้ามา ซึ่งรัฐบาลก็จริงจังในเรื่องนี้ โดย ร.ฟ.ท. ก็ตอบรับนโยบายเร่งจัดจ้างที่ปรึกษาเพื่อเข้ามาดูที่ดินแปลงใหญ่ๆ ของ ร.ฟ.ท. โดนเทียบเคียงจากผลการศึกษาเดิมเมื่อปี 2552 เดิมเคยนำที่ดิน 100 แปลงออกมาจัดสรรตามศักยภาพแล้ว แบ่งเป็น แปลงเอ 25 แปลง แปลงบี 25 แปลง และแปลงซี 50 แปลง ซึ่งช่วงที่ผ่านมา ร.ฟ.ท.ก็หยิบเอาที่ดินแปลงเอไปพัฒนาบ้างแล้วจำนวน 13 แปลง เช่น สถานีขอนแก่น และสถานีเชียงใหม่ ก็อยู่ระหว่างเปิดให้เอกชนประมูล"

สำหรับแผนงานหลังจากนี้ ร.ฟ.ท.จึงจะเร่งเอาที่ดินแปลงเอ 12 แปลงที่เหลือมาเปิดรับฟังความเห็นชอบภาคเอกชนเพื่อปรับแผนพัฒนาและวางโมเดลแต่ละสถานีให้ตอบโจทย์ความต้องการของเอกชน ซึ่งคาดว่าจะเร่งรัดดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือนนับจากนี้ และในวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมาก็ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นภาคเอกชนและประชาชนรอบแรกก็พบว่ามีการตอบรับดี เอกชนสนใจลงทุนเพียงแต่ต้องการให้ ร.ฟ.ท.เร่งสรุปรูปแบบการพัฒนาของแต่ละสถานีให้ชัดเจน ทั้งนี้ สำหรับพื้นที่ 12 แปลงที่จะเปิดให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วม อาทิเช่น สถานีธนบุรี สถานีปากช่อง สถานีหนองคาย สถานีชุมพร เป็นต้น

ร.ฟ.ท.คาดรายได้บริหารทรัพย์สินที่นอกเหนือจากการเดินรถ ปีนี้แตะ 3.4 พันล้าน หลังจากตั้งเป้าไว้แค่ 2.6 พันล้านบาท รับนโยบายรัฐไฟเขียวหยิบที่ดินทำเลทองประเมินราคาใหม่ พร้อมทำเลทอง 12 สถานีศักยภาพสูงทั่วประเทศเป็นตัวชูโรง 11 ส.ค. 2559 13:31 11 ส.ค. 2559 15:01 ไทยรัฐ