วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลาวดูไทยเป็นอุทาหรณ์! เล่นโปเกมอน 'ย่างไปนำตกขุมขาหัก ขี่รถตำถิ่มตาย'

ลาวดูไทยเป็นอุทาหรณ์! เล่นโปเกมอน 'ย่างไปนำตกขุมขาหัก ขี่รถตำถิ่มตาย'

  • Share:

(ภาพจากเพจเฟซบุ๊กสำนักข่าวสารประเทศลาว)

กระแสโปเกมอน โก ข้ามโขงไปถึงลาวแล้ว จนเฟซบุ๊กสำนักข่าวสารฯ ต้องโพสต์เตือนประชาชนให้ระวังในการเล่นเกม ยกตัวอย่างในไทยเป็นอุทาหรณ์ เหตุเพราะคนลาวตามแนวชายแดนที่ใช้สมาร์ทโฟน สามารถรับสัญญาณเครือข่ายของไทยได้...

วันที่ 11 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนติดแม่น้ำโขง ด้านจ.เชียงราย ว่า เฟซบุ๊กสำนักข่าวสารประเทศลาว ได้โพสต์เตือนให้ดูเหตุการณ์ในไทยให้เป็นอุทาหรณ์กับคนลาว ในเรื่องกระแสของเกมฮิต โปเกมอน โก ข้อความว่า

"ระวัง! การเล่นโปเกมอนจะเฮ็ดให้คนบ่เฮ็ดเวียก และเกิดอุบัติเหตุ กระแสข่าวการเล่นเกมโปเกมอน (Poke'mon go) ออนไลน์พวนร้อนแรง และสั่นคลอนสู่ในกลุ่มวัยหนุ่มหญิงชาย เด็กน้อยและเฒ่าแก่อาวุโสทั่วจนถึงขั้นเฮ็ดให้บางกลุ่มคนถิ่มเวียกถิ่มงาน เกิดมีอุบัติเหตุบนท้องถนนและเฮ็ดให้คนบ่มีสมาธิในการศึกษาร่ำเรียนย้อนติดเกม ขณะที่นี้ประเทศเพื่อนบ้านได้มีคนติดเกมดังกล่าวอย่างแพร่หลายจนให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์เนื่องจากว่ามีกรรมละมีติดการเล่นเกมโปเกมอนหลายเกินไปจนบ่หลับบ่นอน บ่เรียนหนังสือ บ่เฮ็ดเวียกในห้องการ มีการเล่นการพนัน เล่นเกมไปนำให้ย่างไปนำตกขุมขาหัก ขับขี่รถตำถิ่มตาย และอื่นๆ แนวใดก็ดี เฉพาะประเทศลาวควรมีสติ ระมัดระวัง และแนะนำลูกหลานต้องปฏิบัติตัวแนวใด เพื่อสร้างความรับรู้และเข้าใจปัญหาดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นขณะธุรกิจร้านออนไลน์ และผู้ใช้โทรศัพท์มีจำนวนอย่างหลายหลาย ฉะนั้นมาตรการและวิธีที่ดีต้องแนวใด? เพื่อรับประกันบ่ให้ลูกหลานไปติดเกม และรู้ทันกับการเปลี่ยนแปลงแต่ละราย โดย : น้ำอ้อยขม (แปลจากภาษาลาว)"


ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปทางนายบุญศรี บุนยะวงค์ เจ้าหน้าที่กระทรวงแหล่งข่าววัฒนธรรม สปป.ลาว และผู้สื่อข่าวประจำเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้วฯ เปิดเผยว่า ที่เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับ อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งสามารถใช้มือถือสมาร์ทโฟนเครือข่ายของไทยได้ มีผู้ใช้ชาวลาวจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่เรียนหนังสือและประชาชนทั่วไป เรื่องนี้ทางลาวทราบข่าวว่าประเทศไทยมีการปล่อยเกมดังกล่าวให้โหลดเล่นได้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่และประชาชนลาวก็ตื่นตัวกับเรื่องดังกล่าว เฝ้าติดตามข่าวสาร พร้อมกับแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะโรงเรียน สั่งให้เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการเล่นเกมดังกล่าว โดยยกตัวอย่างเหตุที่เกิดในประเทศไทยมาเป็นอุทาหรณ์ เนื่องจากชาวลาวตามแนวชายแดนส่วนใหญ่สามารถใช้สมาร์ทโฟนเครือข่ายไทยได้ และก็ชมทีวีไทยทางระบบดาวเทียม รวมทั้งข่าวสารออนไลน์ที่เชื่อมต่อกันนั้นสามารถดูได้อยู่แล้ว


ทางด้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงโรงเรียน ได้นำเหตุการณ์ที่เกิดเป็นข่าวในขณะนี้ ไปบอกเตือนนักเรียน เจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน ให้เล่นเกมในระดับที่เหมาะสม ไม่ทำให้การเรียนและการงานเกิดปัญหา ขณะที่ พ.ต.อ.ภาสกร ณ พิกุล ผกก.สภ.เวียงแก่น ได้สั่งให้ชุดสายตรวจ ออกตรวจและเฝ้าสังเกตกลุ่มที่เล่นเกม เพื่อป้องกันอันตรายและการมั่วสุม รวมถึงการแอบแฝงในเรื่องยาเสพติด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้