วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายละหว่า นักกีฬางง! สระแข่งโอลิมปิก น้ำเปลี่ยนสีเป็นเขียวมรกต สระที่2

(ภาพจากยูทูบ:New News)

ฮือฮาซ้ำสอง สระน้ำใช้แข่งกีฬาทางน้ำในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่ริโอ เด จาเนโร เปลี่ยนสีจากฟ้าเป็นสีเขียวมรกต เป็นสระที่สองแล้ว ในช่วง 2 วันติด จนสร้างความพิศวงงงงวยให้แก่นักกีฬาอย่างมาก ขณะที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันชี้ เกิดจากการเพิ่มขึ้นของสาหร่ายในน้ำอย่างรวดเร็ว แต่ย้ำไม่เป็นอันตรายแน่นอน

เมื่อ 11 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุที่สร้างความแปลกประหลาดใจครั้งที่สอง กับสระว่ายน้ำที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่นครริโอ เด จาเนโร ของบราซิล เมื่อปรากฏว่า น้ำในสระว่ายน้ำได้เปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีเขียวมรกต เป็นสระที่สองอีกแล้ว เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ซึ่งถือเป็นสระน้ำสระที่สองแล้วที่สีเปลี่ยนติดต่อกัน ในช่วงเวลาแค่ 2 วัน หลังจากเมื่อวันอังคารที่ 9 ส.ค. สระว่ายน้ำในมาเรีย เลงค์ อควอทิก เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นสระว่ายน้ำสำหรับใช้ในการแข่งขันกระโดดน้ำหญิง ประเภทซิงโครโนซ์แฟลตฟอร์ม 10 เมตร ได้เปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีเขียวมรกตในช่วงข้ามคืน

สำหรับสระน้ำสระที่สองที่สีเปลี่ยน เกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 10 ส.ค. เป็นสระที่ใช้ในการแข่งขันโปโล ซึ่งอยู่ในมาเรีย เลงค์ อควอทิก เซ็นเตอร์ เช่นเดิม จนก่อให้เกิดความฉงนงงงวย และเกิดคำถามอย่างมากว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำในสระเปลี่ยนสีภายในชั่วข้ามคืนเช่นนี้

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายมาริโอ แอนดราดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ที่ริโอ 2016 กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงความเป็น ‘ด่าง’ ของน้ำในสระ คือตัวการที่ทำให้น้ำเปลี่ยนสีจากสีฟ้าเป็นสีเขียวมรกต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่บราซิลคาดว่า สีของน้ำจะกลับคืนมาเป็นสีฟ้าภายในเร็วๆ นี้ พร้อมกับย้ำว่าน้ำที่เปลี่ยนสีไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยง หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพนักกีฬาอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกยังชี้ว่า สีของน้ำที่เปลี่ยนเป็นสีเขียวมรกตมาจากการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วของสาหร่ายในสระน้ำ ในสภาพที่อากาศร้อนและไม่มีลม.

ฮือฮาซ้ำสอง สระน้ำใช้แข่งกีฬาทางน้ำในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่ริโอ เด จาเนโร เปลี่ยนสีจากฟ้าเป็นสีเขียวมรกต เป็นสระที่สองแล้ว ในช่วง 2 วันติด จนสร้างความพิศวงงงงวยให้แก่นักกีฬาอย่างมาก 11 ส.ค. 2559 13:16 11 ส.ค. 2559 16:44 ไทยรัฐ