วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันตราย! แอมโมเนียรั่วจากโรงน้ำแข็ง ไหลลงบึงหนองบัวฯ ปลาใหญ่น้อยลอยตาย

แอมโมเนียรั่วจากโรงน้ำแข็งที่หนองบัวลำภู ไหลลงบึงหนองบัวในสวนสมเด็จพระนเรศวรฯ ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ปลาเล็กปลาน้อยลอยตาย ชาวบ้านลงไปเก็บตัวที่ยังไม่เน่าไปทำปลาร้า บอกไม่เคยเห็นปลาตายอย่างนี้มานาน ยังไม่มีหน่วยงานเข้ามาแก้ปัญหา... 

เช้าวันที่ 11 ส.ค.59 หลังจากวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุสารแอมโมเนียจากโรงงานน้ำแข็งแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู รั่วไหลลงตามท่อระบายน้ำ มาที่ท่อระบายน้ำริมทางหลวงแผ่นดินสาย 210 ของกรมทางหลวง ส่งกลิ่นฟุ้งกระจายบริเวณท่อที่ถูกทุบแตกเพื่อระบายน้ำท่วมชุมชนศรีสง่าเมือง ในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู เมื่อปี 2555 และน้ำที่ไหลออกจากท่อที่ถูกทุบแตกได้ไหลลงสู่บึงหนองบัว หนองน้ำใหญ่ใจกลางสวนสาธารณะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สัญลักษณ์ของ จ.หนองบัวลำภู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลิ่นแอมโมเนียกระจายฟุ้งรบกวนประชาชนที่มาออกกำลังกาย หน่วยงานต่างๆ ได้เข้ามาฉีดน้ำเพื่อให้แอมโมเนียเจือจาง ร้านก๋วยเตี๋ยวต้องหยุดขายไป 2 ร้าน ล่าสุดผลกระทบจากแอมโมเนียรั่วไหลลงบึงหนองบัว ส่งผลให้ปลาหลากหลายชนิดตายลอยเกลื่อนบริเวณปากทางระบายน้ำเข้าบึงหนองบัว บางตัวมีขนาดใหญ่น้ำหนักเกือบสิบกิโลกรัม ทั้งปลาสวาย ปลาจีน ปลานิล ส่วนปลาตัวเล็กๆ จะเป็นปลากด ปลาบู่ ลูกปลา ขณะที่บริเวณผิวน้ำเป็นคราบเขียวมีกลิ่นเหม็นโชยมาตลอดเวลา

นายสมศักดิ์ ศรีเมือง อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 1 ต.หนองบัว ในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ซึ่งมักจะออกมาเก็บขยะที่ริมหนองบัวเป็นประจำตอนเช้า ได้ว่ายลงไปเก็บปลาสวายที่ลอยอยู่ในน้ำได้มา 3 ตัว น้ำหนักตัวละประมาณ 10-15 กก. บอกว่าจะนำไปทำปลาร้า เพราะปลาเพิ่งตายไม่นาน เนื้อยังไม่เน่า ส่วนที่เห็นเป็นปลาจีนกำลังเน่า น้ำหนักประมาณ 10 กก. ปลานิลก็ตัวใหญ่น้ำหนักมากกว่า 5 กก. ส่วนปลาตัวเล็กๆ ขนาดเท่าฝ่ามือ เท่าท่อนแขน มีนับร้อยๆ ตัว รวมถึงลูกปลาลอยเป็นแพ กำลังเน่า ลอยตามผิวน้ำกินบริเวณกว้างจากปากท่อระบายน้ำ

"ไม่ได้พบเห็นปลาตายแบบนี้มาหลายปีแล้ว ส่วนสาเหตุทราบว่ามีแอมโมเนียรั่วจากโรงงานน้ำแข็งไหลมาตามท่อระบายน้ำ และมาลงที่บึงหนองบัว ก็ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่จะมาแก้ไขกันเมื่อไร" นายสมศักดิ์ กล่าว. 

แอมโมเนียรั่วจากโรงน้ำแข็งที่หนองบัวลำภู ไหลลงบึงหนองบัวในสวนสมเด็จพระนเรศวรฯส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ปลาเล็กปลาน้อยลอยตาย ชาวบ้านลงไปเก็บตัวที่ยังไม่เน่าไปทำปลาร้า บอกไม่เคยเห็นปลาตายอย่างนี้มานาน ยังไม่มีหน่วยงานเข้ามาแก้ปัญหา 11 ส.ค. 2559 12:02 11 ส.ค. 2559 14:58 ไทยรัฐ