วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' จี้ 'บิ๊กตู่' ผ่อนกฎเหล็ก เปิดพื้นที่ฝ่ายเห็นต่างร่วมปฏิรูป

"หมวดเจี๊ยบ" ขอนายกฯ หยุดลิดรอนสิทธิเสรีภาพ เปิดพื้นที่ฝ่ายเห็นต่าง ร่วมแสดงความเห็นปฏิรูปประเทศ แนะ รบ.ยอมรับความจริง อย่ามโนสร้างสร้างเข้าข้างตัวเอง

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต ทีมสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์หลังจากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติว่า ขณะนี้การทำประชามติจบลงแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ออกมาพูดยอมรับเองว่า ยังมีประชาชนที่คิดต่างจากรัฐบาลอยู่ ดังนั้น รัฐบาลควรต้องเคารพเสียงของผู้ที่คิดต่างนับสิบล้านคนนี้ด้วย ถึงแม้ประชามติจะผ่าน ก็ไม่ได้แปลว่า รัฐบาลและ คสช.จะถือโอกาสใช้กฎหมายปราบปราม หรือปิดปากคนที่เห็นต่างอย่างไรก็ได้ แต่ควรเปิดพื้นที่ให้ประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและปฏิรูปประเทศด้วย โดยหลังจากนี้ทุกการกระทำของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ในสายตาของคนไทยทุกกลุ่มและประชาคมโลก ที่จะเฝ้าติดตามพัฒนาการของประเทศไทย และจะสอดส่องพฤติกรรมการใช้อำนาจของรัฐบาลอย่างใกล้ชิดราวกับกล้องจุลทรรศน์ รัฐบาลจึงควรใช้อำนาจไปในทางที่ถูกต้อง ไม่ควรเหลิงอำนาจ

ทีมสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า ส่วนการที่รัฐบาลอ้างว่า ขณะนี้ทั่วโลกยกย่องและชื่นชมประเทศไทยในทุกๆ ด้านนั้น เป็นการชมตัวเองเกินความเป็นจริงและเป็นความคิดที่อันตราย ทั้งนี้ รัฐบาลควรยอมรับความจริงว่า พวกท่านถูกประชาคมโลกวิจารณ์ในแง่ลบ การที่ต่างชาติและองค์กรสิทธิมนุษยชนที่สำคัญๆ ในโลกออกมาตำหนิรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมๆ กัน และพูดเหมือนๆ กันว่า เมืองไทยมีปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชน และปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นนั้น ไม่ใช่ปรากฏการณ์ที่พวกท่านจะเพิกเฉย หรือทำเป็นหูทวนลมและแกล้งไม่ได้ยิน เพราะอาจส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของประเทศไทยในเวทีโลก เพราะประเทศไทยอยู่คนเดียวในโลกไม่ได้

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้การที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ตีความคำวิจารณ์ต่างชาติ ในลักษณะบิดเบือนเข้าข้างตัวเอง อาจทำให้ต่างชาติมองว่า รัฐบาลเป็นพวกไม่ยอมรับความจริง ไม่รู้จักตัวเองและไม่มีความจริงใจที่จะแก้ปัญหา ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรสั่งให้ลูกน้องของท่านเลิกต่อปากต่อคำกับต่างชาติ แล้วหันมาทบทวนสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในบ้านเรา และควรผ่อนคลายกฎระเบียบหรือประกาศต่างๆ ที่ลิดรอนและละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนได้แล้ว.

"หมวดเจี๊ยบ" ขอนายกฯ หยุดลิดรอนสิทธิเสรีภาพ เปิดพื้นที่ฝ่ายเห็นต่าง ร่วมแสดงความเห็นปฏิรูปประเทศ แนะ รบ.ยอมรับความจริง อย่ามโนสร้างสร้างเข้าข้างตัวเอง 11 ส.ค. 2559 11:53 11 ส.ค. 2559 14:51 ไทยรัฐ