วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักแท้หรือแค่อยากเอาชนะ

รักแท้หรือแค่อยากเอาชนะ

  • Share:

ไปโหลดโปเกมอน โก มาเล่นเหมือนกันค่ะ อย่าเรียกว่าเล่นเลย เรียกว่าลองดีกว่า เดี๋ยวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง ยิงได้ตัวหนึ่ง เลิกเล่นแล้ว ความสามารถในการเล่นเกมต่ำมาก เกมนี้ใช้เทคโนโลยีระดับสูง เชื่อมโยงเกมกับกูเกิลแมพและโทรศัพท์มือถือ เป็นเกมแรกที่ทำให้คนเล่นต้องออกไปเจอกับสถานที่จริง แก้คำครหาก่อนหน้านี้ว่า คนติดเกมไม่ยอมออกไปไหน นี่ไงออกจากบ้านแล้วไง

ปัญหาต่อไปคือต้องใช้สติ เล่นไปเดินไป สัญชาตญาณการระวังตัวจะหายไป แถมสร้างความเดือดร้อนให้กับบางสถานที่ด้วย ต้องระวังค่ะ ความสุขของเราต้องไม่ทำความเดือดร้อนให้ใคร ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ในไต้หวัน ตั้งแต่มีเกมนี้ ปรากฏมีอุบัติเหตุบ่อยขึ้น เพราะมัวแต่เล่นเกมขณะขับรถ ที่อิหร่านสั่งแบนเกมนี้ไปเรียบร้อย ในบ้านเรายังไม่ได้บังคับจิตใจกันขนาดนั้น แค่ต้องบริหารจัดการการเล่นของเราให้ดี

เดินตามหาโปเกมอน ยังดี เพราะรู้ว่ายังไงก็มี แต่การตามหาความรักดีๆ บางทีไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเราจะมีสิทธิ์ได้รับสิทธิ์นั้นหรือเปล่า เมื่อศุกร์ที่แล้ว ตั้งหัวข้อ Club Friday ไว้ว่า “รักแท้หรือแค่เอาชนะ” แอบหวั่นใจเหมือนกันว่า จะมีคนโทรเข้ามาไหม ใครจะกล้าสารภาพ แต่ผิดคาด สายหนาแน่นมาก ทั้งชายและหญิง รักจริงก็มี แต่บางทีก็แค่อยากเอาชนะ ที่ไม่รู้ว่า ชนะแล้วได้อะไร หรือเข้าใจผิดคิดว่าเราชนะ

น้องผู้หญิงคนหนึ่งโทรเข้ามาเล่าว่า ตอนนี้คบกับผู้ชายคนหนึ่งมาประมาณ 1 ปี โดยที่เธอมีแฟนอยู่แล้ว และผู้ชายคนนั้นก็มีแฟนของเขาเหมือนกัน

“หนูไม่ได้รักเขานะคะพี่ แค่อยากเอาชนะ” น้องยืนยันด้วยประโยคนี้
“เอาชนะอะไรน้อง” เอาชนะแฟนของผู้ชายคนนั้นหรือ?
“ก็ไม่เชิงค่ะพี่ คือมันรู้สึกว่ามีความตื่นเต้น ที่เรายังสามารถหลบหลีกได้อยู่ มันลุ้น หนูอยากได้แค่นั้น” ขอบคุณที่น้องกล้าเล่า แม้จะดูเอาแต่ได้ไปหน่อย อยากได้แค่ความตื่นเต้นถึงขั้นลงทุนทำร้ายจิตใจทั้งแฟนเรา และผู้หญิงของเขาคนนั้น

“ถ้าแฟนน้องรู้ เขาไม่เสียใจหรือ” ถามเช็กผิดชอบชั่วดีอีกครั้ง
“เขาไม่รู้ค่ะพี่ แฟนของผู้ชายอีกคนก็ไม่รู้ เราต่างคนต่างมีเงื่อนไขคือจะไม่เลิกกับคนของตัวเอง ถ้าต้องเลือก หนูก็เลือกแฟนเราอยู่แล้ว” น้องเล่าเสียงดังฟังชัด

“ผู้ชายคนนั้น คงไม่เลือกหนูเหมือนกัน” เริ่มแสดงความเห็นบ้าง
“เข้าใจค่ะพี่ เพราะหนูก็ไม่อยากให้เขาเลือกหนูเหมือนกัน”

พี่อาจเป็นคนรุ่นเก่าที่ไม่ค่อยเข้าใจตรรกะคนรุ่นใหม่บางคนซะเท่าไร เวลาที่เรารักใครเลือกใคร เราจะรักไปถึงหัวใจ ดูแลความรู้สึกเขา ไม่ยอมให้คนที่เรารักเจ็บปวดเพราะเรา เพราะถ้าเขาทำอย่างเดียวกัน เราก็ไม่ได้มีความสุข อย่าคิดว่าโลกนี้อยู่ใต้การควบคุมของเรา อยากตื่นเต้น ก็แค่แอบนอกใจ ไม่ได้อยากได้อะไร แค่ต่างคนต่างอยากลองเป็นขโมยดูสักครั้งในชีวิต ขโมยคนรักของคนอื่น ลองหลบๆ ซ่อนๆ ลักกินขโมยกิน ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร เพราะต่างฝ่ายต่างทรยศคนของตัวเองมาเหมือนๆ กัน แล้วบอกว่านี่คือการเอาชนะ

ชนะอะไร ตรงไหน เป็นส่วนเติมเต็มคนรักของเราดีๆ ไม่ชอบ ชอบกินตำแหน่งส่วนเกินมากกว่า ชนะจากการยอมลดคุณค่าในตัวเอง มาคอยเวลาเหลือๆ ของเขากับแฟน มองหน้าแฟนเราไม่รู้สึกกระดากบ้างเลยหรือ อยู่กับกอดของอีกคน พอออกจากบ้านก็ไปให้คนอื่นกอด กอดทิ้งๆ ขว้างๆ ได้ด้วย ไม่ได้มีคุณค่าใด ก็แค่ผู้หญิงที่นอกใจแฟนมาให้เขากอด เขาก็สบายตัว เจ้าของหลักอย่างเป็นทางการก็มี ที่คบเป็นสีสันไว้ เปลี่ยนบรรยากาศเป็นวันๆ ก็มี ไม่ต้องให้เกียรติอะไร เพราะเรายังไม่ให้เกียรติตัวเองเลย

อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเราชนะ ยิ่งแข่งยิ่งแย่งอาจยิ่งแพ้ บางคนแย่งกันแทบตายได้คนหลายใจมา 1 คน ยอมสู้ ยอมทน ได้คนไม่รู้จักพอมาเป็นของตัวเอง ยิ่งเขาทำตัวเป็นของแย่งง่าย พอแย่งมาได้ ก็ต้องกลัวคนอื่นแย่งไปอีก จริงๆ กับบางเรื่อง ใครถอยก่อนชนะ เพราะรู้ว่ายิ่งอยู่ยิ่งแย่ แคร์ความสุขของตัวเองบ้าง อย่ายอมเป็นคนที่เขาใช้เป็นของว่าง ว่างๆ ค่อยมาหา คุณค่าอยู่ตรงไหน มองหน้าแฟนเราให้ละอายใจ เขาดีกับเราขนาดนี้ แล้วเราดีพอจะยืนข้างๆ เขาจริงหรือ รักใครแล้วคิดว่าเขาหลอกง่าย ไปนอนกับใครก็ได้ แล้วบอกกับเขาว่าเปล่านะ เขาก็เชื่อ ถ้ารักเขาแล้วทำกับเขาแบบนี้ ปล่อยเขาไปเจอคนดีๆ ที่รักเขาได้มากกว่าเราดีกว่าไหม

เป็นห่วงน้องเบาๆ ว่าทำไมไม่รู้สึกผิดนะ ถ้ายังรู้สึกผิดบ้าง อาจพอมีทางที่เราจะทำในสิ่งที่ถูก เพื่อจะได้รู้สึกผิดน้อยลง ความตื่นเต้นจะเอามาทำไม ถ้าต้องแลกกับการลดคุณค่า กลายเป็นผู้หญิงที่ทรยศแฟนตัวเองมา เพื่อแย่งแฟนคนอื่นอีกที นี่คือชัยชนะจริงๆ หรือ ถ้าจะชนะด้วยวิธีแบบนี้ ไปเดินเก็บโปเกมอน ยังเป็นชัยชนะที่น่าภูมิใจกว่าเลย

ภาพจาก Club Friday The Series ตอน เพื่อนรัก เพื่อนร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้