วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยุทธศักดิ์' เชื่อ ทัพกีฬาไทย ได้ 4-5 เหรียญทองโอลิมปิก

"บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการ โอลิมปิกแห่งประเทศไทย มั่นใจทัพไทยได้ 4-5 เหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้...

วันที่ 11 ส.ค. 59 หลังจาก "บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เดินทางมาให้กำลังใจจอมพลังสาวไทยในการคว้า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงินจากการแข่งขันยกน้ำหนักรุ่น 58 กก.หญิง กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล โดยได้เหรียญทองจาก "ฝ้าย" สุกัญญา ศรีสุราช และ 1 เหรียญเงินในรุ่นเดียวกันจาก "แต้ว" พิมศิริ ศิริแก้ว

พล.อ.ยุทธศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนติดภารกิจเกี่ยว กับการลงประชามติของรัฐบาลจึงยังไม่สามารถเดินทางมาร่วมให้กำลังใจทัพนักกีฬาไทยได้ตั้งแต่เริ่มเกมการแข่งขัน แต่ก็ดีใจในทันทีที่ตนเดินทางมาถึงนักกีฬาไทยสามารถคว้าเหรียญทองที่ 2 ได้ การคว้าเหรียญทองของสุกัญญา ทำให้คณะกรรมการโอลิมปิกฯ รู้สึกสบายใจขึ้น ผ่อนคลายมากขึ้นเพราะทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามนักกีฬาไทยยังเหลือโปรแกรมแข่งขันอีกหลายชนิดกีฬา ซึ่งคนไทยคงต้องร่วมเชียร์นักกีฬาไทยกันต่อไปว่าจะกวาดเหรียญทองได้มากน้อยแค่ไหน

สำหรับกีฬายกน้ำหนัก ที่คว้าไปแล้ว 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ต้องขอชื่นชมว่าเป็นชนิดกีฬาที่คนไทยฝากผีฝากไข้ไว้ได้เสมอเมื่อมาแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ตนได้พูดคุยกับ "เสธ.ยอด" พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ซึ่ง เสธ.ยอด กระซิบว่า นักยกน้ำหนักไทยยังมีทีเด็ดที่จะคว้าเหรียญทองอีกเหรียญ หากทำได้จะเป็นครั้งแรกที่บันทึกประวัติศาสตร์ของสมาคมไว้ทันที

ส่วนชนิดกีฬาอื่นๆ ของไทยยังมีลุ้นเหรียญทองให้ทัพไทยเพิ่มอีก ไม่ว่าจะเป็นยิงเป้าบิน, แบดมินตัน, มวยสากล และเทควันโด ซึ่งเวลานี้ตนเชื่อว่าทัพนักกีฬาไทยจะคว้าได้อีก 2-3 เหรียญทองซึ่งจะทำให้ทัพไทยคว้าเหรียญทองมากที่สุดในประวัติศาสตร์คือ 4-5 เหรียญทอง จึงนับเป็นปีทองที่นักกีฬาไทยประสบความสำเร็จทั้งซีเกมส์, เอเชียนเกมส์ และ โอลิมปิกเกมส์ สาเหตุที่ทำให้นักกีฬาประสบความสำเร็จต้องชื่นชมการบริหารงานของแต่ละสมาคมกีฬา ทั้งการบริหารงานภายใน และการไปร่วมบริหารงานในระดับสหพันธ์กีฬานานาชาติ จึงอยากให้หลายๆ สมาคมกีฬาดูแบบอย่างการบริหารงานของสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ แล้วนำไปเป็นแนวทางในการทำงานเพราะหลังจากจบโอลิมปิกเกมส์ 2016 ทัพนักกีฬาไทยยังมีเป้าหมายต่อเนื่องคือป้องกันเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซียต่ออีก

"หลายๆ กีฬาเข้าใจจุดนี้และกำลังดำเนินการปฏิรูปการทำงานภายในสมาคมกันอยู่ ผมเชื่อว่าอีกไม่นานกีฬาเมืองไทยจะปักหลักยืนอยู่บนเวทีระดับโลกได้หลายๆ ชนิดกีฬา สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาที่มาถูกทางต้องรักษามาตรฐานเอาไว้" บิ๊กอ๊อด กล่าว

"บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการ โอลิมปิกแห่งประเทศไทย มั่นใจทัพไทยได้ 4-5 เหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้... 11 ส.ค. 2559 11:45 11 ส.ค. 2559 13:01 ไทยรัฐ