วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ญี่ปุ่นยินดีชาติแรก! ไทย ลงประชามติร่างรธน. 'เรียบร้อย ไร้รุนแรง'

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ในนามรัฐบาล ยินดีต่อการลงประชามติร่าง รธน.ของไทยเป็นไปอย่างเรียบร้อย ไร้เหตุรุนแรง ประกาศพร้อมสนับสนุนความพยายามของไทยในการฟื้นฟูประชาธิปไตย รวมถึงการออกมาตรการต่างๆ ที่จำเป็นเพื่อความสงบสุขปลอดภัยของประชาชน

จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งของไทยได้ออกมาประกาศผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ(รธน.)ฉบับใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผู้มีสิทธิออกเสียงเห็นชอบร่าง รธน.ร้อยละ 61.35 ไม่เห็นชอบ 38.65 นั้น ในเวลาต่อมา นายยาสึชิสะ คาวามูระ เลขานุการกองการสื่อต่างประเทศ ของกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ได้ออกแถลงการณ์ในนามรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะว่า รัฐบาลญี่ปุ่นขอแสดงความยินดีต่อการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไทย เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมาเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่มีเหตุวุ่นวายรุนแรงเกิดขึ้นในราชอาณาจักรไทย

ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของกองการสื่อต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ยังระบุว่า จากผลการลงประชามติของไทยที่กกต.ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ส.ค.นี้ รัฐบาลญี่ปุ่นคาดหวังว่ากระบวนการฟื้นฟูประชาธิปไตยของไทย รวมทั้งการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาจะดำเนินไปอย่างราบรื่น ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ซึ่งได้รับการเห็นชอบจากการทำประชามติในครั้งนี้

นอกจากนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นยังหวังว่า ประเทศไทยจะยังคงเสริมสร้างเสถียรภาพและการพัฒนาในภูมิภาค ขณะที่ รัฐบาลญี่ปุ่นจะยังคงให้การสนับสนุนความพยายามของไทยในการฟื้นฟูประชาธิปไตย เช่นเดียวกับ การสนับสนุนในการออกมาตรการต่างๆที่จำเป็น เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของประชาชนชาวญี่ปุ่นและการดำเนินธุรกิจของชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย.

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ในนามรัฐบาล ยินดีต่อการลงประชามติร่าง รธน.ของไทยเป็นไปอย่างเรียบร้อย ไร้เหตุรุนแรง ประกาศพร้อมสนับสนุนความพยายามของไทยในการฟื้นฟูประชาธิปไตย ... 11 ส.ค. 2559 11:30 11 ส.ค. 2559 11:49 ไทยรัฐ