วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 12/08/59

คนเก่งแต่ไม่สุจริต ปฏิรูปไม่สำเร็จ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2559............

วันนี้ตรงกับ วันเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 84 พรรษาของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ ข้าพระพุทธเจ้า ชาวคณะหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน............

ผลประชามติ 7 สิงหาคม อย่าด่วนสรุปว่า ประชาชนเต็มใจ ใช้บริการ อำนาจพิเศษ แก้ปัญหาวิกฤติเรื้อรังของประเทศ โดยไม่มีเงื่อนไข............

“กระสุนทอง” มองว่าเพราะสถานการณ์ “คับขัน” ของประเทศจึงไม่มีทางเลือก 10 ปีวิกฤติต่อเนื่องมันยากมากที่จะ กัดฟันหันกลับ ไปใช้บริการ ประชาธิปไตยเต็มใบ ของนักการเมือง ขี้ฉ้อ เอาแต่ได้ ไม่สร้างชาติ............

ตัวเลขผู้ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ 59% หรือ 29 ล้านคน จากจำนวนผู้มีสิทธิ 50 ล้านคน ใน 29 ล้านคน กาบัตรเห็นชอบ 16 ล้านคน ไม่เห็นชอบ 10 ล้านคน............

หากเอาตัวเลข ไม่เห็นชอบ “รวมกัน” กับจำนวน 21 ล้านคน ที่ไม่ไปกาบัตร สัดส่วน เห็นชอบ 16 ล้านคน นั้น ไม่ใช่เสียง “ชี้ขาด” อันมีน้ำหนัก “ขาดลอย” แต่อย่างใด ถ้าคนไม่ใช้สิทธิครั้งนี้ ลุกฮือไปกาบัตรเมื่อเปิดสนามเลือกตั้งตัวแทน............

ดังนั้น ผลประชามติแม้ทำให้ผ่อนคลาย สมควรดีอกดีใจ ทั้ง นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะ คสช. รวมทั้ง ปรมาจารย์ มีชัย ฤชุพันธุ์ กับคณะ แต่จงอย่าได้ เหลิงลม เป็นอันขาด............

ผลประชามตินี้ มีแรงกดดัน นายกฯประยุทธ์ และคณะ ทั้ง คสช. และ ครม. น่ากลัวมากในระยะต่อไปนี้ พฤติกรรมการใช้อำนาจและผลงานรัฐบาล จะตอบสนองศรัทธาประชาชน เพิ่มขึ้น หรือ หดตัวลง โดยเฉพาะ ความโปร่งใส ซื่อสัตย์สุจริต............

อย่าลืมเป็นอันขาดว่า ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านประชามติ พวกท่านบอกประชาชนไว้ว่าเป็นฉบับ ปฏิรูป และ ปราบโกง ดังนั้น ปีกว่า ต่อจากนี้ ก่อนไปถึง เลือกตั้ง จึงเป็นเรื่องของ ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน ............

เฉพาะ นายกฯประยุทธ์ หัวไม่ส่ายประชาชนเชื่อใจ แต่หมู่คณะใน วงแชร์อำนาจ ของ นายกฯประยุทธ์ นั่นแหละ น่าหวาดเสียวมาก ถ้าออกอาการเหลิงอำนาจ เมาอำนาจ เก็บเกี่ยวกันมูมมาม ไม่ต่างอะไรกับ นักการเมือง ใช้อำนาจ เหมือน ผีปอบ ลงกินบ้านกินเมือง พวกท่าน จะถูกประชาชนลงโทษ............

การลงโทษของประชาชนที่น่ากลัวที่สุดคือ การกาบัตรในสนามเลือกตั้ง ตามโรดแม็ปนั่นแหละ ถ้าประชาชนผิดหวัง คสช. ปฏิรูป—ปราบโกงแค่บังหน้า ไม่ลงมือปฏิบัติให้เป็นรูปธรรมเสียที ประชาชนจะ กาบัตรเอาคืน ในสนาม เลือกตั้ง แบบคนถูกหักหลัง “ชำระแค้น” ที่เสียรู้เทใจให้ในสนาม ประชามติ............

การปฏิรูปบางเรื่อง ทำได้ทันที ไม่ต้องรอ ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ เสียก่อน เช่น การ “ใช้อำนาจ” ปฏิรูปธรรมาภิบาล ปฏิรูปคุณธรรมจริยธรรม ในระบบ บริหารราชการแผ่นดิน ให้ คนดี ได้ทำงานเพื่อชาติบ้านเมือง ไม่ให้ คนชั่ว ก่อความเดือดร้อนวุ่นวาย............

ระยะนี้เข้าสู่ฤดูกาล ปรับย้ายข้าราชการ ประจำปี “กระสุนทอง” ทำหน้าที่สื่อสะท้อนถึง นายกฯประยุทธ์ ผู้คนไม่น้อย กระหาย ที่จะได้เห็นการปฏิรูปการแต่งตั้งโยกย้ายที่ โปร่งใส ไม่ใช้อำนาจแฝงผลประโยชน์ ปลอดเส้นสายวิ่งเต้น ชนิดที่ว่า “ค่าของคนอยู่ที่คนของใคร” ต้องเจือจางให้ได้มากๆ............

มท. ของว่าการ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และช่วยว่าการ สุธี มากบุญ ตอนนี้ โผ ผวจ.กลิ่นแรงมาก หลายจังหวัด เช่น บึงกาฬ อิทธิพลอำนาจจัดจ้านเหลือเกิน หึ่งๆในพื้นที่ จะส่ง รองผู้ว่าฯ แค่ 2 ปีไม่เต็ม 3 ปีตามเกณฑ์ จากที่อื่นไปขึ้น ผวจ.บึงกาฬ เด็กเส้นรายนี้ มีพฤติกรรม ไม่เหมาะสม เช่น ชอบเสพการพนันขันต่อ ถ้าโผล่ในโผถึงมือ นายกฯประยุทธ์ ระวัง ฉุดศรัทธา............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. พระครูโอภาสธรรมกิตต์(หลวงพ่อเล็ก) เจ้าอาวาสวัดโบสถ์แจ้ง ตลาดน้อย บ้านหมอ สระบุรี เป็นประธานพิธี หุ้มทองคำเป็นปฐมฤกษ์ “หลวงพ่อใหญ่” พระประธานในโบสถ์ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เชิญลูกศิษย์และประชาชนทั่วไปร่วมพิธีสิริมงคล............

09.39 น.นงนุช นามวงศ์ เชิญร่วมกิจกรรม “ปลูกข้าววันแม่ เกี่ยวข้าววันพ่อ” ที่ศูนย์สาธิตเกษตรอินทรีย์ วัดอรัญญวาส บ้านปง หางดง เชียงใหม่............

10.30 น. ทาลูน เทง กก.ผจก.รอยัล พารากอน ฮอลล์ จับมือพันธมิตรเปิด มหกรรมไอที เกมมิ่งเกียร์ ที่ชั้น 5 พารากอน—14 ส.ค.นี้ ............

สุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ “นิทรรศการ 84 พรรษามหาราชินีคู่บารมีจักรีนฤบดินทร์” โชว์ผลงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ วันนี้-31 ส.ค.ที่กรมชลประทาน สามเสน............

ห้องอ่านหนังสือเสียง แฮปปี้แลนด์ จัดกิจกรรม “อ่านเพื่อแม่” ที่ชั้น 3 แฮปปี้แลนด์เซ็นเตอร์ บางกะปิ เชิญร่วมอ่านบทความเพื่อแม่ ให้คนตาบอดฟัง ถวายเป็นพระราชกุศล 84 พรรษาพระราชินี ตลอดเดือน ส.ค.นี้............

ดร.ประกอบ จิรกิติ นายกสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ ประธาน จนท.บห.เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “แสดงไปรษณียากร” วันนี้—15 ส.ค. ที่ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน............

สุรพงษ์ เลาหะอัญญา ซีอีโอ บีทีเอส ฉลองวันแม่ 12 สิงหาคม ให้ ลูกพาแม่นั่งรถไฟฟ้า “ฟรี” 06.00—24.00 น. ทุกเส้นทาง รวมเด็กสูงไม่เกิน 90 ซม. รับคูปองฟรีที่ทุกสถานี ............

พระราชทานน้ำอาบศพ พล.ต.อ.มนต์ชัย พันธุ์คงชื่น วันที่ 13 ส.ค.นี้ เวลา 16.00 น.ที่ศาลาเจ้าจอม วัดธาตุทอง สวดถึง 19 ส.ค.นี้............

ศพ คุณแม่ศิริวรรณจันทร์ผ่องแสง อยู่วัดโสมนัสฯ พระราชทานเพลิง 13 ส.ค. 14.00 น. (12 ส.ค.งดสวด)............

"กระสุนทอง"

11 ส.ค. 2559 11:21 11 ส.ค. 2559 11:26 ไทยรัฐ