Thairath Logo
กีฬา

สโมสรนักสู้ 12/08/59

Share :

สุธิยา จิวเฉลิมมิตร - วิทยา ทำว่อง

เป็นกีฬา โอลิมปิก ที่คนไทยสบายใจที่สุด ไม่ต้องคอยถามไถ่กันว่า นักกีฬาไทย จะได้ เหรียญทอง หรือเปล่า ถึงตอนนี้อยู่ที่ว่าจะลบสถิติเดิมที่ทำไว้ใน โอลิมปิกเอเธนส์ ปี 2004 ที่ได้ 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง หรือเปล่าเท่านั้น

สำหรับวันนี้ (12 ส.ค.) มีเหรียญทองให้ชิงชัยกันค่อนข้างมากถึง 24 เหรียญทอง จาก ยิงธนู (วันสุดท้าย)1 กรีฑา (วันแรก) 3 จักรยาน 2 ขี่ม้า 1 ฟันดาบ1 ยิมนาสติก 1 ยูโด (วันสุดท้าย) 2 เรือกรรเชียง4 ยิงปืน 2 ว่ายน้ำ 4 เทนนิส 1 และ ยกน้ำหนัก2

ที่น่าลุ้นเป็นพิเศษคือ ยิงปืนเป้าบิน สกีตหญิง ของ “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักแม่นปืนเป้าบิน สกีต มือ 1 ของโลก ซึ่งเป็นความหวังสำคัญของทัพนักกีฬาไทยตั้งแต่ก่อนเดินทางไป

แบดมินตัน ที่เป็นอีกกีฬาที่คนไทยลุ้นกันมากเป็นพิเศษในครั้งนี้ วันนี้มีแค่ หญิงคู่ กับ คู่ผสม เท่านั้นที่ต้องลงแข่งรอบแรกนัดที่สอง โดยหญิงคู่ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ พุธิตา สุภจิรกุล จะพบกับ มิซากิ มัตสึโมโตะ กับ อยากะ ทากาฮาชิ คู่มือวางอันดับ จาก ญี่ปุ่น เวลา 08.25 น. (เวลาไทย 22.05 น.) ส่วนคู่ผสม บดินทร์ อิสสระ กับ สาวิตรี อมิตรพ่าย จะเจอกับ ทอนโทวี อาห์หมัด กับ ลิเลียนา นัตเซอร์ คู่มือวางอันดับ 3 จาก อินโดนีเซีย เวลา 11.55 น. (เวลาไทย 01.55 น.) 2 คู่นี้หนักอึ้งทั้งคู่

ยูโด นักทุ่มหนึ่งเดียวของไทย คุณาธิป เยี่ยอ้น ลงแข่งในรุ่น เกิน 100 กก. ของบรรดานักทุ่มร่างยักษ์กับ แดเนียล นาที จาก โรมาเนีย

อีกกีฬาที่น่าสนใจไม่น้อยคือ ยิงธนู ซึ่ง วิทยา ทำว่อง ผ่านเข้าไปถึงรอบ 16 คน บุคคลชาย จะดวลกับ ฌอง ชาร์ล วัลลาดงต์ จาก ฝรั่งเศส เวลา 19.26 น. ตามเวลาบ้านเรา

ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย - พุธิตา สุภจิรกุล

สำหรับคิวถ่ายทอดสดของทีวีพูล วันนี้จะเป็น ช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ และช่อง 11 เอ็น บีที

เป็นการปิดฉากที่ไม่สวยนักสำหรับอำนาจ รื่นเริง ที่พ่ายทีเคโอ นักชกจากฝรั่งเศส ในรอบ 16 คน แม้จะพกความได้เปรียบจากการเป็นนักชกอาชีพขึ้นเวทีไปด้วย จากนี้ไปก็คงต้องผันตัวเองไปเป็นโค้ชน่าจะดีกว่าจะฝืนสังขารขึ้นเวทีต่อไปอีก

กลายเป็นกีฬาที่มีวิวาทะวุ่นวายไปหมดตอนนี้คือ ว่ายน้ำ ที่ทั้งนักกีฬา ออสเตรเลีย และ สหรัฐอเมริกา เที่ยวไปเหน็บแนมนักว่ายน้ำ รัสเซีย และ จีน หาว่าขี้โกงเพราะ โด๊ปยา และรังเกียจที่จะต้องลงแข่งขันด้วย ทั้งที่นักกีฬาทุกคนใน โอลิมปิก ครั้งนี้ก็ไม่มีใครพกข้อหาโด๊ปยาติดตัวมาด้วย ชี้หน้าว่ากันไปมา อาจจะมีรายการวางมวยกันริมสระน้ำบ้างก็คงพิลึกดี

กลายเป็นกีฬาที่มีความพลิกล็อกมาก ที่สุดคือเทนนิส ซึ่งไม่ว่าจะเป็นมือ 1 ชายหรือ หญิง ทั้ง โนวัค ยอโควิช หรือ เซเรนา วิลเลียมส์ และ พี่สาว วีนัส วิลเลียมส์ ต่างพากันตกรอบหมดลุ้นกันไปหมดพร้อมกับดาวดังอีกหลายคน กลายเป็นกีฬาปราบเซียนไปซะแล้ว

สำหรับแฟนกีฬา เรือยาว เชิญเที่ยวงานแข่งขันเรือยาวประจำปี ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร วันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค.นี้ ที่ วัดท่าฬ่อ อ.เมือง จ.พิจิตร เริ่มตั้งแต่ 08.00 น. เป็นต้นไป

โรจน์ อนันต์

อ่านเพิ่มเติม...