วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.โต้ 'ปู' อ้าง 'บิ๊กตู่' สั่งการหวังผลการเมือง

โฆษก รบ. โต้ "ยิ่งลักษณ์" ให้ปากคำ "จำนำข้าว" ตั้งข้อสงสัยหวังผลทางการเมือง ลดความน่าเชื่อถือนายกฯ

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวอ้างในระหว่างการให้ปากคำคดีจำนำข้าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ประเมินความเสียหาย โดยไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรม ว่า ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวเช่นนั้น อาจเกิดจากการตีความเอกสารบันทึกการประชุม นบข.ครั้งที่ 3/2559 ที่มีคนส่งให้ อย่างไม่ถูกต้อง เอกสารดังกล่าวเป็นเพียงบันทึกสรุปสาระสำคัญของการประชุม ซึ่งไม่ได้ระบุว่าใครเป็นผู้พูดประเด็นไหน อีกทั้งเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ที่พูดประเด็นดังกล่าวเป็นกรรมการท่านหนึ่งที่เข้าร่วมประชุม ไม่ใช่คำพูดของนายกรัฐมนตรี และเจตนาที่แท้จริงของกรรมการท่านที่พูดนั้น เพื่อต้องการแสดงความเห็นว่า คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิด จากโครงการรับจำนำข้าวมีหน้าที่พิจารณาเฉพาะเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้น จากโครงการนี้เท่านั้น ส่วนประเด็นการพิจารณาข้อมูลเพื่อ ให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่ายเป็นเรื่องที่ศาลจะเป็นผู้พิจารณาเอง

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ไม่แน่ใจว่า การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ปากคำเช่นนั้น มีเจตนาต้องการให้เกิดความเข้าใจผิดต่อตัวนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ซึ่งหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์และทีมงาน ศึกษารายละเอียดของเอกสาร หรือตรวจสอบข้อเท็จจริงจากผู้รับผิดชอบให้ชัดเจนเสียก่อน เหตุการณ์เช่นนี้คงไม่เกิดขึ้น

"ไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ และทีมงานจะรู้ข้อเท็จจริงอยู่แล้วหรือไม่ แต่การกระทำลักษณะนี้ ดูเหมือนเป็นการหวังผลทางการเมือง เพราะไม่เพียงการให้ปากคำในชั้นศาลที่บิดเบือนเท่านั้น ยังมีการจงใจเผยแพร่เอกสารบันทึกการประชุมผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้งไลน์และเฟซบุ๊ก เพื่อให้สังคมเกิดความสับสนและเข้าใจผิดต่อนายกรัฐมนตรีอีกด้วย อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นว่าพี่น้องประชาชนที่ติดตามข้อมูลเรื่องนี้มาโดยตลอด จะสามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจนว่าอะไรคือข้อเท็จจริง" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว.

โฆษก รบ. โต้ "ยิ่งลักษณ์" ให้ปากคำ "จำนำข้าว" ตั้งข้อสงสัยหวังผลทางการเมือง ลดความน่าเชื่อถือนายกฯ 11 ส.ค. 2559 10:50 11 ส.ค. 2559 10:57 ไทยรัฐ