วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กล้วยแดงเตี้ย” ตัดเครือง่ายเนื้ออร่อย

โดย นายเกษตร

โดย ธรรมชาติของกล้วยแดงสายพันธุ์ดั้งเดิม ต้นจะมีความสูงระหว่าง 3–4 เมตร ขึ้นไป ทำให้เวลาติดเครือแล้วผลสุกผู้ปลูกจะต้องใช้บันไดพาดปีนขึ้นไปจึงจะตัดเอาเครือลงมาได้ แต่ “กล้วยแดงเตี้ย” เป็นกล้วยหอมชนิดหนึ่งที่ถูกพัฒนาพันธุ์ขึ้นมาใหม่จากกล้วยแดงดั้งเดิมจนต้นมีความสูงเต็มที่ ไม่เกิน 2–2.5 เมตรแค่นั้น ผู้ปลูกสามารถยืนตัดเครือลงมาได้เลยไม่ต้องใช้บันไดพาดปีนเหมือนกล้วยแดงพันธุ์ดั้งเดิมอีก

กล้วยแดงเตี้ย จัดเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาตามที่กล่าวข้างต้น มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับกล้วยแดงโบราณทุกอย่าง จะแตกต่างกันเพียงความสูงของต้นเท่านั้น อยู่ในวงศ์ MUSACEAE และอยู่ในกลุ่มของกล้วยที่ได้กลายพันธุ์จากกล้วยป่ามาแล้ว ลำต้นเทียมหรือต้นสูง 2-2.5 เมตร ตามที่กล่าวข้างต้น เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นมากกว่า 15 ซม.ขึ้นไป กาบลำต้นด้านนอกมีปื้นดำเล็กน้อย กาบด้านในสีเขียวอ่อนและมีเส้นเป็นสีชมพู ก้านใบมีร่องค่อนข้างกว้างและมีครีบสีเขียว

ก้านช่อดอก หรือก้านปลีมีขนละเอียดทั่ว โดยก้านจะกลมใหญ่ ใบประดับปลีเป็นรูปไข่ค่อนข้างยาว ปลายแหลม ด้านบนสีแดงอมม่วง มีนวล ด้านล่างสีแดงซีด เครือหนึ่งมี 4-6 หวี แต่ละหวีจะมีผลระหว่าง 12-16 ผล ลักษณะผลคล้ายกล้วยแดงพันธุ์ดั้งเดิมหรือกล้วยหอม หรือกล้วยนากทุกอย่าง แต่ขนาดของผลจะสั้นกว่าอย่างชัดเจน ปลายผลมีจุกใหญ่ เปลือกผลค่อนข้างบาง สีของเปลือกผลเป็นสีแดงอมม่วงจึงถูกตั้งชื่อว่า “กล้วยแดงเตี้ย” เพราะต้นเตี้ยนั่นเอง เนื้อผลสุกเป็นสีเหลืองเข้ม หรือเหลืองอมส้ม รสชาติหวานหอมปนเปรี้ยวนิดๆ เนื้อไม่เละและไม่มีเมล็ด รับประทานอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

มีหน่อหรือต้นขาย ทั่วไปตามแผงจำหน่ายพันธุ์กล้วยที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาแต่ละแผงไม่เท่ากัน หรืออยู่ที่ขนาดของต้น เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนในช่วงที่กล้วยมีราคาแพงเช่นปัจจุบันคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

11 ส.ค. 2559 10:42 11 ส.ค. 2559 10:42 ไทยรัฐ