วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทยทั่วหล้ารวมใจ ถวายพระพร แม่แผ่นดิน

โดย ซูม

เนื่องในโอกาสมหามงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษาในวันนี้ (12 สิงหาคม 2559) ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ได้ร่วมกันจัดงานและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติถวายแด่พระองค์ท่านทั่วประเทศ

งานใหญ่บ้างเล็กบ้างตามฐานานุรูป และได้จัดไปแล้วบ้าง กำลัง จะจัดต่อไปบ้าง ดังที่เป็นข่าวผ่านสื่อต่างๆให้เราทราบมาโดยตลอด

สำหรับในวันนี้เอง ก็จะมีหลายๆงาน รวมทั้งงาน “12 สิงหามหาราชินี” ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง...งานแห่งการรวมใจเป็นหนึ่งของพสกนิกร เพื่อจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลแด่พระองค์ท่าน

ในปีหนึ่งจะมีเพียง 2 ครั้งเท่านั้น ที่ปวงชนชาวไทยจะไปรวมตัวกัน ณ ท้องสนามหลวง เพื่อแสดงความจงรักภักดีจากหัวใจของพวกเราอย่างพร้อมเพรียง นั่นก็คือวันนี้ 12 สิงหาคม วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และวันที่ 5 ธันวาคม วันเฉลิม พระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ภาพของมวลมหาชนที่ชูเทียนอันสว่างไสวขึ้น พร้อมร้องเพลงสดุดีมหาราชา ควบคู่กับเพลงสรรเสริญพระบารมี และเสียงตะโกนกึกก้องว่า “ทรงพระเจริญ” นั้น จะหาชมที่ไหนมิได้อีกแล้ว นอกจากในประเทศไทยของเรา

เพราะไม่มีประเทศไหนอีกแล้วในโลกนี้ ที่จะมีพระมหากษัตริย์และพระราชินีทรงอุทิศพระวรกายเพื่อประชาชนดังเช่นประเทศไทย

อันเป็นผลให้ประชาชนชาวไทย รัก เคารพ เทอดทูน และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง 2 พระองค์ อย่างสุดที่จะพรรณนาได้

ไม่รู้จะแสดงออกอย่างไรว่าเรารักท่าน เคารพท่าน หรือขออนุญาตใช้ถ้อยคำชาวบ้านก็คือ อยากจะขอบพระคุณและตอบแทนพระคุณท่านเป็นที่สุด...คนไทยก็จึงจับมือรวมใจกันมาแสดงออกด้วยการจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล และเปล่งเสียงเพลงแห่งความจงรักภักดี ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงดังกล่าว

ขณะเดียวกันพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ไม่สามารถเดินทางไปท้องสนามหลวงได้ ก็จะจัดงานในลักษณะเดียวกัน ณ ที่ชุมชนของจังหวัดต่างๆ อำเภอต่างๆ หมู่บ้านต่างๆ ทั่วประเทศไทย

โดยมีเครื่องรับโทรทัศน์ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง ตามฐานานุรูปที่กำลังถ่ายทอดสดพิธีจากท้องสนามหลวงวางตั้งอยู่ตรงหน้ากลุ่มชนต่างๆ เพื่อเป็นเครื่องเชื่อมและหล่อหลอมให้หัวใจของคนไทยทั่วประเทศเป็นหนึ่งเดียวกัน ในวันแห่งความจงรักภักดีทั้ง 2 วันดังกล่าวนี้

วันนี้สถานีโทรทัศน์ทุกช่องก็จะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเช่นเดียวกับที่เคยปฏิบัติมาและเวลามหาฤกษ์ 19.19 น. จะเป็นเวลาที่แสงเทียนจะสว่างไสวขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศอีกครั้ง

ไม่เพียงแต่ภายในประเทศไทยเท่านั้น แม้ในต่างประเทศที่มีคนไทย ไปอยู่อาศัย ก็จะมีการรวมตัวและจัดพิธีถวายพระพรชัยขึ้นเช่นกัน

สำหรับในบางประเทศที่สามารถเทียบเวลาตรงกับ 19.19 น. ของบ้านเราได้ เขาก็จะพยายามจัดให้ตรงกัน เพื่อจะได้รวมใจเป็นหนึ่งเดียวกับพี่น้องชาวไทยในประเทศไทย

ผมเคยมีโอกาสไปร่วมพิธีที่จัดขึ้นที่ต่างแดน ที่สามารถจัดได้ตรงกับเวลาในประเทศไทย โดยที่ทางโน้นมิได้ดึกดื่นจนเกินไปนัก และได้อาศัยโทรทัศน์โกลบอลเน็ตเวิร์กของช่อง 5 เป็นสื่อในการร่วมถวายพระพรพร้อมๆกับพี่น้องที่ท้องสนามหลวง

ยังจดจำความประทับใจและซาบซึ้งใจมาได้จนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะในช่วงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและสดุดีมหาราชานั้น มีความรู้สึกว่าคนไทยในต่างแดนจะประสานเสียงกันได้อย่างไพเราะเป็นพิเศษ

อาจเป็นเพราะเขาจากบ้านไปนาน มีความคิดถึงบ้าน คิดถึงองค์พระประมุข คิดถึงพ่อแม่พี่น้อง และคิดถึงแผ่นดินไทยอันอบอุ่นของเขาเจือปนอยู่ก็เป็นได้

ผมมั่นใจว่าวันนี้เราจะได้เห็นภาพเช่นนี้อีกครั้ง ทั้งที่ท้องสนามหลวง และทั่วประเทศไทยรวมทั้งในทั่วโลกที่มีคนไทยไปอยู่อาศัย

อย่าลืมเปล่งเสียงให้ดังกว่าทุกๆปีนะครับ เพราะปีนี้เป็นปีพิเศษ เนื่องในโอกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อันเป็นที่รัก เคารพ และเทอดทูนของเรา ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา หรือครบ 7 รอบนักษัตร อันเป็นมหามงคลยิ่ง

ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยสมบูรณ์ ทรงเป็นมิ่งขวัญพสกนิกรชาวไทยไปตราบนานแสนนาน.

“ซูม”

11 ส.ค. 2559 10:27 11 ส.ค. 2559 10:27 ไทยรัฐ