วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุทธศาสตร์ชาติไทย

ยุทธศาสตร์ชาติไทย

โดย หมัดเหล็ก
12 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ตรงกับวโรกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม พสกนิกรชาวไทยพร้อมใจใส่เสื้อฟ้า ร่วมใจถวายสดุดี จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

หลังผ่านการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ประเทศไทยอยู่ในสภาวะโล่งอกไปอีกเฮือก อยู่ที่ คสช.จะเดินหน้าประเทศ ประคับประคอง ไปตามโรดแม็ปให้ลุล่วงได้อย่างไร การจัดการเลือกตั้งในปี 2560 จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยเดินหน้าหรือถอยหลังลงคลอง

ปรากฏการณ์ที่ต้องจับตาต่อจากนี้ไปคือ แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งผ่านขั้นตอนแรกๆไปเรียบร้อยแล้วหลังจากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติได้ของแถม ส.ว.สรรหาโหวตเลือกนายกฯในสภาได้ด้วย แต่แผนและนโยบายจะต้องขับเคลื่อนด้วย กำลังคน ระยะต่อไปคือ การจัดกำลังพลให้พร้อมจะสอดรับกับเป้าหมายของ คสช.

ทั้งในฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติจะต้องทำงานให้สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน

ฝ่ายบริหาร การเลือกนายกฯในสภาโดย ส.ว.สรรหา 250 คน คงเห็นภาพแล้วว่าใครจะเป็นนายกฯคนต่อไป ที่มาของ ส.ส.หรือระบบเลือกตั้งที่จะกำหนดในกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญจะเป็นคำตอบสำหรับรัฐบาลผสมหลายพรรคที่จะต้องอยู่ภายใต้อำนาจบริหารของนายกฯที่มาจากการสรรหาของ ส.ว.และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ

ฝ่ายนิติบัญญัติ นอกจากพรรคตัวแทน คสช.ก็ยังมี พรรค ส.ว.สรรหา คอยสนับสนุนเสียงในสภา ทุกอย่างอยู่ในอาณัติสัญญาณที่จะต้องทำให้การยึดอำนาจในครั้งนี้ ไม่สูญเปล่า ทั้งสิ้น

ประกอบกับจู่ๆ ไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกรรมาธิการยกร่าง รัฐธรรมนูญ กลุ่ม 40 ส.ว. ที่มาจากการลากตั้งประกาศชัดเจนว่าจะตั้งพรรคการเมืองชื่อ พรรคประชาชนปฏิรูป และแสดงเจตนารมณ์ชัดเจนเช่นกันว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯคนต่อไป

อย่าลืมว่า ไพบูลย์ คนนี้เป็นแกนนำ กปปส. เป็นผู้ที่เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับ รัฐบาล คสช. อาทิ การออกมาเรียกร้องให้ดำเนินการกับ สมเด็จช่วง หรือ พระธัมมชโย เป็นต้น

จะสนิทสนมกับสุเทพ เทือกสุบรรณแค่ไหนไม่ต้องบรรยาย

เมื่อไพ่ที่ค่อยๆเปิดมาทีละใบชี้ให้เห็นว่า คสช.และกองทัพยังจะต้องเดินหน้าต่อไปอีกพักใหญ่และวางรากฐานตัวแทนต่อท่ออำนาจเอาไว้แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด การเมืองในอนาคตย่อมไม่ปกติแน่นอน

ถึงรองหัวหน้าประชาธิปัตย์ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ จะส่งเสียงเตือนว่าการเอา ส.ว.สรรหามาโหวตนายกฯ จะทำให้รัฐบาลอยู่ไม่นานและเมื่อไม่มีพรรคการเมืองใดได้เสียงเกินครึ่งในสภาจะถูกประชาคมโลกมองว่า เป็นรัฐบาลกึ่งทหาร ก็ตาม แต่มาถึง ณ จุดนี้ คสช.เกิดฮึกเหิมว่าสามารถเอาชนะมวลชนเสื้อแดงได้แล้ว ทุกอย่างจะราบรื่น

ลืมไปว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้าเสมอ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้