วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานสักไฮโซ

นช.เดวิด กุซแมน นักโทษคดีอาญา ซึ่งถูกศาลตัดสินข้อหาฆาตกรรมเป็นเวลา 5 ปี ปัจจุบันอายุ 34 ปี โลกทั้งชีวิตจมอยู่กับเรื่องยาเสพติดและนิสัยขี้ขโมยตั้งแต่เด็กๆ แต่เมื่อต้องมาใช้ชีวิตใน เรือนจำตูลันซินโก รัฐฮิดัลโก ใกล้กรุงเม็กซิโก ซิตี้ คุกที่ขึ้นชื่อติดอันดับ 5 ของโลกโดยคณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนแห่งชาติที่มีนักโทษแน่นและอนามัยติดลบมากที่สุด


พอได้เข้าไปทำงานโครงการฟื้นฟูสภาพร่างกายที่เรียกว่า “ศิลปะเรือนจำ” ของ นายฮอร์เก เคอโต อดีตนักโทษที่เคยอยู่ในคุกนี้

เมื่อ พ.ศ.2555 จากคดีที่ตัวเองไม่ได้กระทำผิดก่อนได้รับอิสรภาพ ซึ่งชักชวนให้นักโทษที่สนใจมาร่วมสร้างสรรค์งานสักจากตามตัวเปลี่ยนพื้นที่ไปอยู่บนกระเป๋าถือของสาวๆ แทน

ด้วยราคาขายงามๆ ใบละ 400 เหรียญยูเอส หรือราวๆ 14,000 บาท วางขายตามห้างร้านหรูๆ ระดับไฮเอนด์ในเมืองหลวงและเมืองใหญ่ๆ อย่างแถวๆ ย่านโปลันโค ในเมืองสไตล์โคโลเนียล แซน มิเกล เดอ อัลเลนเด กับสถานตากอากาศติดชายฝั่งทะเลแคริบเบียน “พลาญา เดล คาร์เมน” รวมไปถึงขายทางอินเตอร์เน็ต ออนไลน์

และมีความฝันเตรียมนำสินค้าโกอินเตอร์ไปเปิดช็อปที่’เมกา กรุงลอนดอน และบนเกาะอิบิซาของสเปน

แต่ละคนที่สมัครเข้าร่วมโครงการ ซึ่งมีทั้งหมด 18 คน โชว์ฝีมืองานสักสารพัดลายตามถนัด รวมลายหัวกะโหลกบนกระเป๋าหนังของผู้หญิงก็จะได้รับเงินเหนาะๆตามจำนวน

ดังว่า ซึ่ง กุซแมน มีลูกต้องเลี้ยง 2 คน รู้สึกเลยว่า นี่คือความรู้ความสามารถที่เลี้ยงชีพได้

หลายคนก็มองว่า การทำงานตรงนี้ทำให้เวลาในแต่ละวันจากที่เคยยาวนานเหลือเกิน แม้เพียง 1 นาที เหมือนโลกหมุนช้าเกินไปก็กลายเป็นสั้นลง เวลาหายไปอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว เงยหน้าจากงานสักอีกครั้ง ก็หมดไปอีกหนึ่งวันแล้ว

และการเข้าร่วมโครงการไม่ใช่ว่าเดินเข้ามาพร้อมอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นปากกาวาดลาย เข็มเจาะและมอเตอร์เล็กๆ ที่ใช้พลังงานผ่านที่ชาร์จแบตมือถือแค่นั้นพอ เพราะคนคนนั้นจะต้องผ่านเงื่อนไขที่ระบุไว้ คือ ห่างไกลยาเสพติด เข้ารับการบำบัดดีท็อกซ์พิษยาและหักรายได้ครึ่งหนึ่งให้กับครอบครัว

หากฝีมือดี อนาคตอันใกล้ได้ออกมาใช้ชีวิตเสรี มีลูกค้าชอบผลงาน อาจจ้างสักเป็นลายหนึ่งเดียวบนโลก กลายเป็นความสามารถพิเศษของคนคุกจากที่ “ไร้ค่า” เป็น “เพิ่มมูลค่า” ได้ไม่ยาก.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

11 ส.ค. 2559 09:43 ไทยรัฐ